Dị ứng tinh dịch - Những điều cần biết

23-05-2017 3:07 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Dị ứng tinh dịch hay còn gọi là hiện tượng tăng nhạy cảm với tinh dịch. Là hiện tượng mà hệ miễn dịch của bản thân hoặc của người khác giới phản ứng với một trong các thành phần của tinh dịch...

Dị ứng tinh dịch hay còn gọi là hiện tượng tăng nhạy cảm với tinh dịch. Là hiện tượng mà hệ miễn dịch của bản thân hoặc của người khác giới phản ứng với một trong các thành phần của tinh dịch (gồm tinh trùng, protein, enzym), điều này tạo nên các phản ứng tiêu cực cho cơ thể như bị mẩn đỏ, ngứa rát khó chịu, bỏng rát, có khi sưng nề, khó thở hoặc có thể dẫn tới vô sinh…

Quý ông cũng có thể bị dị ứng với chính tinh dịch của mình

Dị ứng tinh dịch ở nam giới là quá trình phản ứng chống lại chính tinh trùng của mình, dị ứng tự thân, tức trong máu xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng nguyên nhân do hàng rào máu tinh hoàn bị phá hủy. Trên lâm sàng, biểu hiện đau tức tinh hoàn dai dẳng không rõ nguyên nhân, viêm mào tinh hoàn, quá phát mào tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn tinh là những triệu chứng gợi ý đến dị ứng tinh dịch.

Nguyên nhân của dị ứng tinh dịch tự thân có thể do: các tình trạng chấn thương cơ quan sinh dục, cắt bỏ hay phẫu thuật cơ quan sinh dục, yếu tố viêm nhiễm đường tiết niệu, sinh dục đặc biệt là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (nhiễm Chlamydia, lậu...) đều có thể xuất hiện và hình thành các kháng thể chống tinh dịch.

Nhiều trường hợp nam giới bị dị ứng chính tinh dịch của mình có các triệu chứng giống như cảm cúm, xuất hiện chỉ vài phút sau khi người đàn ông trải qua trạng thái “thăng hoa”: sốt nhẹ, mệt mỏi, sổ mũi, đau nhức mắt…

Dị ứng tinh trùng thậm chí còn có thể xảy ra với những cặp vợ chồng khỏe mạnh, dù đối tượng này chỉ chiếm 2%.Dị ứng tinh dịch cản trở quá trình thụ thai tự nhiên.

Dị ứng tinh dịch cản trở quá trình thụ thai tự nhiên.

Biểu hiện dị ứng tinh dịch dễ nhầm với các chứng dị ứng khác

Hiện tượng dị ứng tinh dịch cũng giống như những chứng bệnh dị ứng khác (dị ứng thực phẩm, dị ứng sữa, dị ứng thời tiết và tác nhân gây bệnh…). Biểu hiện trên lâm sàng dị ứng tinh dịch ở phụ nữ cũng rất đa dạng, nếu nhẹ xuất hiện tại chỗ các dấu hiệu đỏ ngứa, bỏng rát, phồng rộp ngay tại nơi tiếp xúc với tinh dịch cả trong và ngoài âm đạo. Một số ít người có thể xuất hiện nặng hơn và có biểu hiện hệ thống như mẩn ngứa, mề đay khó thở, cá biệt có trường hợp xuất hiện cơn hen... Các triệu chứng xuất hiện 20-30 phút sau khi tinh dịch tiếp xúc với cơ thể người phụ nữ và có thể kéo dài vài ngày. Hầu hết chị em phụ nữ bị dị ứng tinh binh trong độ tuổi 20-30, trong số đó có 41% là bị dị ứng tinh trùng ngay trong lần đầu tiên làm “chuyện ấy”. Qua các nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% phụ nữ có cơ địa dị ứng như dị ứng da, dị ứng thời tiết, phấn hoa, hay mắc bệnh hen suyễn thì khả năng bị dị ứng tinh dịch gặp nhiều hơn.

Dị ứng tinh dịch cũng có thể xảy ra khi “yêu” bằng đường miệng

Không ít chị em phụ nữ gặp phải rắc rối dị ứng tinh dịch khi “yêu” qua đường miệng. Hiện tượng dị ứng này thường dễ nhận biết bằng dấu hiệu nôn, buồn nôn, tiêu chảy và khó thở khi nuốt phải “tinh binh” của người đàn ông.

Dị ứng tinh dịch cản trở quá trình thụ thai

Bình thường, trong tinh hoàn có hàng rào máu - tinh hoàn. Bản chất của hàng rào máu - tinh hoàn là sự liên kết bền vững của các tế bào cơ và tế bào Sertoli. Hàng rào này ngăn cản không cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó vào trong cơ thể, tách biệt môi trường ống dẫn tinh và máu. Nhờ có hàng rào này mà tinh hoàn không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và không sinh ra các kháng thể kháng tinh trùng. Nhưng khi hàng rào này bị phá vỡ là điều kiện thuận lợi để tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó đi vào cơ thể rồi tiếp xúc với các tế bào có thẩm quyền miễn dịch và gây mẫn cảm với chúng. Các tế bào bạch cầu, hồng cầu và các thành phần trong máu sẽ xâm nhập vào môi trường sinh tinh, một số tế bào bạch cầu không nhận biết được tinh trùng là “người quen” mà coi nó như kẻ xâm phạm - kháng nguyên nên chúng “ra tay” tấn công những con tinh trùng này - sinh ra các kháng thể kháng tinh trùng (KTKTT). Mức độ tấn công có thể từ nhẹ tới nặng như làm hỏng màng bọc ngoài tinh trùng (màng plasma) tới nặng hơn có thể là thực bào tinh trùng (ăn tinh trùng). KTKTT có thể tìm thấy trong huyết thanh của cả hai giới, huyết tương tinh dịch, trên bề mặt tinh trùng và dịch nhầy cổ tử cung. KTKTT có thể được sản sinh tại chỗ ở đường sinh dục nam hay ở cổ tử cung hoặc từ trong huyết thanh kháng thể đi vào huyết tương tinh dịch hoặc chất nhầy cổ tử cung qua đường rò rỉ. KTKTT ảnh hưởng đến sinh sản bằng cách làm giảm khả năng vận động hoặc tăng số lượng tinh trùng không hoạt động. Nó tác động đến sự xâm nhập của tinh trùng qua dịch nhầy cổ tử cung làm ảnh hưởng đến phản ứng giữa tinh trùng và noãn. Vì vậy, dị ứng tinh dịch là một nguyên nhân gây cản trở quá trình thụ thai khiến cả hai rất khó có con.

Khi có những biểu hiện của dị ứng tinh dịch thì cả hai vợ chồng nên đi khám bệnh để được điều trị kịp thời.


BS. Tâm Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH