DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dị ứng thuốc chữa... dị ứng
15:30 10/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 7 tuổi, đợt vừa rồi cháu bị viêm mũi, các bác sĩ cho cháu dùng siro alimemazin. Xin bác sĩ tư vấn giúp thuốc này có tác dụng phụ gì không?

Con tôi 7 tuổi, đợt vừa rồi cháu bị viêm mũi, các bác sĩ cho cháu dùng siro alimemazin. Xin bác sĩ tư vấn giúp thuốc này có tác dụng phụ gì không?

Nguyễn Hồng Thanh (Nam Định)

Alimemazin là thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị các biểu hiện dị ứng (viêm kết mạc, viêm mũi, nổi mề đay, phù Quincke...), là thuốc dùng để điều trị bệnh dị ứng nhưng còn có tác dụng an thần gây ngủ. Tuy vậy, thuốc (bất kỳ loại nào, kể cả alimemazin) đều là “dao hai lưỡi”, nếu dùng đúng, chúng sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nó, ngược lại dùng sai hoặc lạm dụng có thể dẫn đến hậu quả xấu. Ngoài ra, khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp những tác dụng không mong muốn như xuất hiện phản ứng dị ứng, nổi mẩn ngoài da (đỏ da, eczema, ban xuất huyết, nổi mề đay), phù Quincke (nổi mề đay kèm sưng phù mặt, cổ và có thể gây khó thở), buồn ngủ, giảm tỉnh táo, rối loạn trí nhớ hoặc giảm sự tập trung, chóng mặt (hay gặp ở người già), khô miệng, rối loạn thị giác, bí tiểu, táo bón, hồi hộp (rõ rệt hơn trong giai đoạn bắt đầu điều trị). Nguy hiểm nhất là sốc phản vệ. Vì vậy, anh cần biết các tác dụng phụ có thể xảy ra này, theo dõi cháu trong quá trình dùng thuốc, nếu có bất kỳ biểu hiện khác thường nào anh cần đưa cháu tới các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh để tình trạng bệnh nặng lên.

BS. Bùi Mai Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm