Dị ứng thực phẩm do đâu?

18-03-2010 4:03 PM | Tin nóng y tế

Gần đây tôi hay bị dị ứng, cứ tự nhiên lại nổi mày đay khắp người và rất ngứa, cũng có khi đau bụng hoặc khó thở.

Gần đây tôi hay bị dị ứng, cứ tự nhiên lại nổi mày đay khắp người và rất ngứa, cũng có khi đau bụng hoặc khó thở. Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nhưng nghi là dị ứng thực phẩm (DƯTP) (cả nhà chỉ có một mình tôi bị bệnh). Xin quý báo tư vấn nguyên nhân, cách phòng ngừa?

Đỗ Văn Hải (Quảng Ninh)

 Biểu hiện của DƯTP tùy thuộc số lượng, phẩm chất của thực phẩm, cơ địa của mỗi người tức cùng sử dụng một loại thực phẩm như nhau, có người bị dị ứng, có người lại không sao. DƯTP thường có biểu hiện ở ngoài da, ở đường tiêu hóa và đôi khi ở đường hô hấp. Ở da biểu hiện dị ứng bao gồm ngứa, nổi mày đay, eczema; ở đường tiêu hóa là sưng phồng môi, trong vòm miệng, trong họng, đôi khi ở đường ruột gây co thắt ruột, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa; ở đường hô hấp gây cơn hen, viêm mũi dị ứng... Nặng hơn là choáng phản vệ xảy ra sau khi ăn vài giờ. Rối loạn cùng lúc  xảy ra ở nhiều cơ quan như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở, tím tái, đau ngực, nổi mày đay, phù mạch, hạ huyết áp, choáng. Chẩn đoán DƯTP chỉ được kết luận khi phát hiện thấy có kháng thể và phản ứng có cơ chế miễn dịch. Do vậy cần làm một số xét nghiệm như lẩy da với thực phẩm có kháng nguyên nghi ngờ, xét nghiệm thức ăn thăm dò...

Cách phòng ngừa DƯTP có hiệu quả nhất là phải tìm ra và tránh sử dụng loại thực phẩm đã gây dị ứng. Trường hợp dùng loại thực phẩm mình đã dị ứng thì có thể sử dụng thuốc kháng dị ứng uống trước 2 giờ khi sử dụng thực phẩm có thể giúp ngăn chặn dị ứng; còn lúc dị ứng đã xảy ra rồi mới uống thuốc thì tác dụng sẽ yếu hơn.

BS. Hồng Ngọc


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH