Hà Nội

Dị ứng nghiêm trọng với vaccine mRNA chủ yếu gặp ở người có tiền sử dị ứng nặng

05-06-2021 10:25 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) cho thấy, những người có tiền sử dị ứng hoặc rối loạn tế bào mast có nguy cơ cao bị phản ứng dị ứng toàn thân với vaccine mRNA COVID-19.

 Nghiên cứu đã thu nhận 3.400 người lớn từ 18-69 tuổi tại các trung tâm nghiên cứu dị ứng trên toàn quốc. Khoảng 60% người tham gia có tiền sử sốc phản vệ trong vòng 5 năm qua hoặc được chẩn đoán rối loạn tế bào mast (các tế bào mast bất thường hoạt động quá mức, có thể gây ra các phản ứng đe dọa tính mạng giống như sốc phản vệ), 40% còn lại không có tiền sử dị ứng hoặc bệnh tế bào mast.

Các phản ứng dị ứng sau tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp ở người có tiền sử dị ứng nặng hoặc có rối loạn tế bào mast.

Nghiên cứu được chia thành 2 nhóm, một nhóm bao gồm những người có tiền sử dị ứng hoặc có rối loạn tế bào mast và nhóm kia bao gồm những người không có tiền sử dị ứng. Mỗi nhóm sẽ nhận được ngẫu nhiên các liều vaccine hoặc giả dược như nhau. Những người tham gia sẽ được quan sát ít nhất 90 phút sau mỗi lần tiêm. Các nhà điều tra so sánh tỷ lệ % người tham gia trong 2 nhóm nghiên cứu. Kết quả cho thấy, hầu hết các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm gặp với mRNA COVID-19 là ở những người có tiền sử dị ứng, nhiều người trong số họ đã bị sốc phản vệ trước đó.

BS.Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết, kết quả của nghiên cứu sẽ giúp các bác sĩ tư vấn cho những người bị dị ứng nặng hoặc bị rối loạn tế bào mast về rủi ro và lợi ích của việc tiêm 2 loại vaccine này. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc tiêm chủng COVID-19 vượt xa rủi ro.


Ngọc Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH