DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Di truyền liên quan đến thuyên tắc huyết khối ở người bệnh viêm ruột
Thanh Phúc - 19:13 23/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho biết, các biến thể di truyền ở một số bệnh nhân bị bệnh viêm ruột (IBD) có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh huyết khối tắc mạch (TED).

TS Takeo Naito, Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, và các đồng nghiệp đã sử dụng giải trình tự toàn bộ exome (chuỗi DNA của các gene được dịch mã thành protein) và định dạng gen của 792 bệnh nhân IBD có nguy cơ mắc TED về mặt di truyền và điều tra ảnh hưởng rủi ro của di truyền đối với TED trong IBD.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 122 trong số 792 bệnh nhân IBD (15,4%) có nguy cơ cao mắc TED về mặt di truyền. Trong số 715 bệnh nhân có tình trạng TED được ghi nhận, 8,8% có các biến cố TED. Có một mối liên hệ đáng kể giữa nguy cơ TED di truyền và các biến cố TED gia tăng (tỷ lệ chênh lệch 2,5). Các nhà điều tra cũng quan sát thấy tác động cộng gộp của nguy cơ đơn gen và đa gen đối với TED. Có nhiều huyết khối thường xuyên hơn ở nhiều vị trí được thấy ở những bệnh nhân có nguy cơ di truyền TED cao (78% so với 42%; tỷ lệ chênh lệch, 3,96).

Kết quả này cho thấy rằng các đặc điểm di truyền xác định khoảng một trong bảy bệnh nhân IBD sẽ có nguy cơ TED gấp 2,5 lần hoặc cao hơn.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 2020)

Tin liên quan
Không chủ quan với bệnh viêm ruột
SKĐS - Viêm ruột là tình trạng viêm nhiễm hệ thống ống tiêu hóa mạn tính. Là một bệnh gây nhiều phiền phức cho mọi lứa tuổi nhưng bệnh gặp nhiều ở người lớn tuổi. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh có thể gây nguy hại đến sức khỏe.
Nhận biết và điều trị viêm ruột
SKĐS - Viêm ruột là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nói chung ở ruột gây ra do cả vi khuẩn lẫn virus. Bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng mạn đều thuộc viêm ruột. Đây là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp với triệu chứng phổ biến là tiêu chảy. Tùy theo mức độ bệnh mà triệu chứng biểu hiện từ nhẹ như tiêu chảy nhiều lần đến mức độ nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Yếu tố nguy cơ gây viêm ruột
SKĐS - Tôi tìm hiểu thì thấy bệnh viêm ruột có thể gọi là viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Vậy thực chất bệnh này là gì, và nguyên nhân do đâu?
Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa, suy tim nặng
SKĐS - Ngày 21/12/2020 BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa với tình trạng suy tim độ III.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm