Đi tìm nguyên nhân gây xói mòn bờ biển Việt Nam

25-05-2017 3:05 PM | Thời sự

SKĐS - Liên minh châu Âu (EU) và Pháp đang hỗ trợ nghiên cứu tìm ra những nguyên nhân gây xói mòn bờ biển Việt Nam đồng thời đề xuất các biện pháp bảo vệ bờ biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tại buổi Hội thảo thảo luận về kết quả nghiên cứu vấn đề xói mòn bờ biển ở 3 tỉnh Cà Mau, Tiền Giang, Quảng Nam được tổ chức tại thành phố Hội An, các chuyên gia nghiên cứu VIệt Nam và quốc tế đã cùng chỉ ra những nguyên nhân quan trọng nhất gây xói mòn bờ biển Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia, các học giả trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng vùng bờ biển, các cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương cũng như các đại diện từ các tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển.

Hội thảo quốc gia nghiên cứu xói lở và các biện pháp bảo vệ bờ biển Việt Nam

Hội thảo quốc gia nghiên cứu xói lở và các biện pháp bảo vệ bờ biển Việt Nam

Các nghiên cứu đã xem xét các nguyên nhân gây xói mòn bờ biển, làm tổn hại nghiêm trọng đến khu vực và kế sinh nhai của người dân, nhằm tìm hiểu về cơ chế gây xói mòn ở hai khu vực này; Thiết lập một cơ sở khoa học vững chắc cho việc quản lý tổng hợp các vùng ven biển của   Việt Nam;  Đề xuất các biện pháp mềm và cứng để bảo vệ bền vững các vùng ven biển khỏi xói mòn.

Theo Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet, sự xói mòn chủ yếu là do con người gây ra,  khi mực nước biển dâng cao tác động của xói mòn sẽ được nhân lên nhiều lần.

Các nghiên cứu này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Pháp thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cho Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết của mình tại COP (Hội nghị Các bên về Biến đổi Khí hậu) do Viện Nghiên cứu Thuỷ lợi Miền Nam cùng với Trường cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thuỷ lợi miền Trung và Cơ quan Phát triển Pháp thực hiện.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet cho biết: “ Dựa trên các kết quả nghiên cứu, một chương trình đầu tư sẽ được xây dựng bao gồm các biện pháp thích ứng cứng và mềm có thể bao gồm xây dựng đê, phục hồi rừng ngập mặn và nâng cao năng lực để tăng cường phát triển bền vững và quản lý môi trường".

Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho rằng: "Hiệp định Paris bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4 / 11 / 2016, 30 ngày sau khi đạt được ngưỡng 55 nước chiếm trên 55% phát thải GHG (phát thải gây hiệu ứng nhà kính). Chống lại sự ấm lên toàn cầu và giúp các nước đối tác thích ứng với biến đổi khí hậu là trọng tâm của các chiến lược phát triển và hợp tác của Pháp trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu, tài trợ phát triển của chúng tôi sẽ cải thiện khả năng phục hồi của Việt Nam đối với biến đổi khí hậu, kiểm soát bền vững nguy cơ lũ lụt, bảo vệ bờ biển khỏi xói lở hoặc phục hồi rừng ngập mặn ven biển và nhiều vấn đề nữa"

Dựa trên khuyến nghị của nghiên cứu này, sẽ có một khoản đầu tư được thiết kế với nguồn vốn tài trợ có thể lên tới 87 triệu euro từ Cơ quan Phát triển Pháp, và khoản đầu tư này đồng thời có khả năng được đồng tài trợ từ khoản cho vay không hoàn lại khác đến từ Liên minh Châu Âu.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và các thảm họa liên quan. Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng đồng bằng trên thế giới dễ bị ảnh hưởng và tổn thương do mực nước biển dâng cao. Phù hợp với cam kết quốc tế của mình về Biến đổi Khí hậu và Các Mục tiêu Phát triển Bền vững, Liên minh châu Âu đang tích cực giúp Việt Nam giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu thông qua cải cách lĩnh vực năng lượng, và thích nghi thông qua tài  trợ các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích nghi phù hợp.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH