DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đi tìm lời giải cho bài toán thiếu máu dịp hè
08:03 16/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với Hành trình Đỏ, chúng ta đã thực hiện được công tác điều tiết máu với quy mô rộng lớn. Nhờ thế mà chúng ta đã thực sự “Kết nối dòng máu Việt”, để dòng máu của người dân từ tận những miền xa xôi về với Hà Nội, hòa vào dòng máu của hàng nghìn người bệnh ở khắp các tỉnh thành.

* Cả nước “chia lửa” với miền Bắc để giải quyết tình trạng thiếu máu

TP. Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện đầu ngành, cũng là nơi thu hút bệnh nhân từ khắp các tỉnh, thành trong khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Bên cạnh đó, Trung tâm Truyền máu Hà Nội còn có nhiệm vụ cung cấp máu cho 15 tỉnh, thành khác ở phía Bắc. Do vậy, Hà Nội luôn có nhu cầu tiếp nhận lượng máu cho điều trị rất lớn, nhất là trong những thời điểm khan hiếm máu thì đây còn là nơi “cộng dồn” tình trạng thiếu máu ở các tỉnh thành khác. Cụ thể như Quảng Ninh, Nghệ An, Lạng Sơn … là những địa phương có thể tự cung cấp phần lớn nhu cầu máu cho điều trị nhưng trong tháng 6, tháng 7 vừa qua liên tục tăng cường dự trù máu từ Viện Huyết học - Truyền máu TW.

Trước khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu máu của miền Bắc, thông qua Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt, nhân dân khắp cả nước đã cùng chung tay “chia lửa” với miền Bắc để giải bài toán thiếu máu hè.

Hiến máu tình nguyện tại Cần Thơ.
Hiến máu tình nguyện tại Cần Thơ.

Từ Miền Tây Nam Bộ …

Cần Thơ cách Hà Nội 1877 km, khoảng cách ấy tưởng chừng quá xa xôi ấy đã rút ngắn lại hơn bao giờ hết nhờ Hành trình Đỏ. Ngày hội hiến máu"Sắc đỏ Tây Đô” chỉ đặt ra chỉ tiêu đạt được 600 đơn vị máu, nhưng lòng người Tây Đô quá hào phóng, quá nhiệt tình,buổi hiến máu đã vượt chỉ tiêu trên 150%, thu về 925 đơn vị. 398 đơn vị máu được lấy từ Cần Thơ vào buổi sáng ngày 7/7, đến 10 giờ tối đã về đến Hà Nội.

Ngay lập tức, những đơn vị máu ấy được đưa vào sàng lọc, điều chế để truyền cho người bệnh đúng vào thời điểm phía Bắc đang rất khan hiếm máu. Những người dân ở Cần Thơ có thể chưa từng đặt chân về miền Bắc, nhưng dòng máu của họ đã về Hà Nội và tỏa đi khắp các tỉnh thành phía Bắc để kịp thời cứu người bệnh.

… đến cao nguyên lộng gió

Lâm Đồng, Đắk Lắk nằm trên mảnh đất cao nguyên với mật độ dân cư thưa thớt, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao. Ở đây, người dân sẵn sàng vượt cả quãng đường dài đến hàng chục cây số để tham gia hiến máu. Người hiến máu không chỉ có cán bộ công nhân viên chức, lực lượng bộ đội hay công an mà đông đảo người dân các dân tộc thiểu số như K’ Ho, Cil, M’ Nông… cũng hào hứng tham gia hiến máu.

Đặc biệt, Lâm Đồng đã 3 năm liên tiếp tham gia Hành trình Đỏ còn Đắk Lắk, bên cạnh việc tổ chức ngày hội hiến máu theo Hành trình “Kết nối dòng máu Việt” còn thường xuyên “tiếp tế” máu cho Hà Nội vào các thời điểm khan hiếm máu. Năm 2015, ngày hội hiến máu "Giọt hồng thành phố hoa” vào ngày 11/7thu được 653 đơn vị máu và“Giọt hồng Tây Nguyên” vào ngày 13/7 tiếp nhận hơn 1.130 đơn vị máu và tất cả đều được chuyển về Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Đông đảo người dân khắp mọi miền đất nước sẻ chia giọt máu nghĩa tình.

Từ suốt dọc Miền Trung đến trung du, đồng bằng Bắc Bộ

Cùng với lượng máu lớn từ Tây Nguyên, 1.117 đơn vị máu thu được từ điểm xuất quân của Hành trình Đỏ chặng phía Bắc - Vĩnh Phúc vào ngày 12/7 đã chấm dứt tình trạng thiếu máu tại Trung tâm truyền máu Hà Nội. Những ngày trước đó, lượng máu thường chỉ duy trì ở con số trên dưới 5.000 đơn vị, nhưng nhờ tinh thần sẻ chia của người dân từ mọi miền Tổ quốc, lượng máu trong kho đã luôn đạt mức an toàn là trên 8.000 đơn vị.

Ngày 15/7, Hà Nội tiếp tục được bổ sung 520 đơn vị máu từ ngày hội hiến máu “Giọt hồng vì biển đảo quê hương” tại Khánh Hòa. Trong những ngày sắp tới, Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục đi suốt dọc miền Trungvà các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu máu tại địa phương, người dân từ Bình Định, Quảng Ngãi, Thanh Hóa đến Thái Nguyên, Bắc Giang, Ninh Bình … sẽ cùng hiến máu để gửi về Hà Nội.

Như vậy, Hành trình Đỏđã thực sự “Kết nối dòng máu Việt”, là chiếc cầu nối để dòng máu của người dân từ tận những miền xa xôi về với Hà Nội, hòa vào dòng máu của hàng nghìn người bệnh ở khắp các tỉnh thành.

Trương Hằng

 

 

Tin liên quan
Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu
SKĐS - Ngoài thịt bò và rau có màu xanh thẫm, thì các loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo và vận dụng cho thực đơn hằng ngày nhé.
Thiếu máu, hàng trăm người dân tình nguyện xếp hàng chờ hiến
SKĐS - Trước tình hình thiếu máu đang diễn ra dịp vào hè, ngày 25/6/2015 điểm hiến máu cố định tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón tiếp hàng trăm người dân đến tham gia hiến máu.
Hành trình Đỏ - "Phao cứu sinh" cho tình trạng thiếu máu dịp hè
SKĐS - Với khoảng 5.000 đơn vị máu hiện có Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ đủ để cung cấp cho bệnh nhân trong khoảng 3 ngày nữa. Đây là điều hết sức đáng báo động...
Thiếu trầm trọng nhóm máu A và O
SKĐS - Thông tin khẩn cấp phát đi từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, lượng nhóm máu A và nhóm máu O đang có xu hướng giảm mạnh, “thiếu chồng thiếu”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm