Đi tìm chủ nhân Cánh diều 2011

05-03-2012 2:17 PM | Văn hóa – Giải trí

130 phim thuộc các thể loại của các đơn vị sản xuất phim Nhà nước và tư nhân đã gửi về Hội Điện ảnh Việt Nam đăng ký tham dự tranh giải Cánh diều 2011.

130 phim thuộc các thể loại của các đơn vị sản xuất phim Nhà nước và tư nhân đã gửi về Hội Điện ảnh Việt Nam đăng ký tham dự tranh giải Cánh diều 2011. Ngày 17/3/2012, cánh diều cho các thể loại phim sẽ có chủ, nhưng “nóng” nhất là người ta vẫn đón đợi chủ nhân của Cánh diều vàng, Cánh diều bạc cho phim truyện điện ảnh.

Những cái mới của Cánh diều 2011

Nếu như những năm trước, Ban tổ chức còn có sự phân loại phim Việt kiều và phim nội thì 1 - 2 năm nay, quy chế đã được mở rộng bởi các công dân thuộc các thành phần đều có quyền thực hiện niềm đam mê điện ảnh và Hội Điện ảnh phải có nhiệm vụ mời tất cả các thành phần tham gia ngày hội điện ảnh này. Thế nên giải thưởng cá nhân là người Việt sẽ bao gồm cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam tham gia các phim có chủ sở hữu thuộc Việt Nam sản xuất.

 Cảnh trong phim Mùi cỏ cháy.
12 phim truyện điện ảnh tham dự là một con số đáng mừng, bên cạnh những “vận động viên” quen thuộc đã thấy xuất hiện những tên tuổi mới: Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ (Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam), Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt, Lệ phí tình yêu (BHD và Hãng phim Việt), Lời nguyền huyết ngải (Công ty CP phim Thiên Ngân), Hello cô Ba (Công ty CP đầu tư giải trí Phước Sang), Lệnh xóa sổ (Công ty TNHH Hoàng Trần phim), Vũ điệu đường cong (Cinebox - WE Entertaiment), Long ruồi (Công ty CP phim Thiên Ngân, Early Riser Media Group và Hãng phim Việt), Ngôi nhà trong hẻm (Công ty TNHH Sáng tạo Crea TV), Sài Gòn YO (Hãng phim Chánh Phương), Đó hay đây (phim độc lập của Síu Phạm). Phim truyện truyền hình: 19 phim; Phim ngắn: 37 phim; Phim hoạt hình: 11 phim; Phim tài liệu: 4 phim điện ảnh; 37 phim truyền hình; Phim khoa học: 1 phim điện ảnh, 9 phim truyền hình; Công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh: 4.

Được biết, Ban giám khảo phim truyện truyền hình đã bắt đầu chấm từ ngày 20/2 – 14/3 bởi 19 phim tham gia có tới 597 tập. Ban giám khảo các thể loại khác sẽ làm việc từ ngày 5/3.

Cho đến giờ này, Ban tổ chức chỉ công bố thành phần Ban giám khảo phim truyện nhựa gồm 11 thành viên do NSND Bùi Đình Hạc làm Trưởng ban, thay vì giải Cánh diều năm trước, danh sách các thành viên và số điện thoại di động được cung cấp đầy đủ với lý do các thành viên luôn bị “quấy rối” trong khi chấm giải.

Năm nay có hai nhà biên kịch đã kiêm luôn cả vai trò đạo diễn là nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm với Phá vỡ im lặng và nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc với Vàng trong cát.

Điều đặc biệt là năm nay, sau khi kết thúc Lễ trao giải Cánh diều 2011, Ban tổ chức sẽ có cuộc gặp mặt báo chí với sự tham dự của một số thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và cá nhân được giải thưởng.

 Phim Long ruồi đã tạo cơn sốt tại các rạp.
Phim truyện điện ảnh: Cánh diều hướng đến phim nghệ thuật hay phim thương mại?

Nếu phân loại 12 phim truyện điện ảnh tham dự Cánh diều 2011 có thể chia hai mảng rõ rệt: phim chính luận và phim hài, giải trí. Đương nhiên, đối tượng hướng đến hoàn toàn khác nhau và mục đích của nhà sản xuất cũng hoàn toàn khác. Dễ nhận thấy là hai phim chính luận Mùi cỏ cháy và Tâm hồn mẹ đều của Hãng phim truyện Việt Nam, 10 phim còn lại của các hãng tư nhân đều thuộc dòng phim giải trí.

Với tiêu chí giải thưởng của Ban tổ chức: “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực” thì người ta cũng có thể đoán định Cánh diều 2011 khó có sự đột phá và Cánh diều vàng có thể vẫn thuộc về những tác phẩm điện ảnh “chỉn chu, nghiêm ngắn”. Như thế những phim “cười vui là chính” năm nào tham gia cũng chỉ là cuộc dạo chơi, may ra có thể vớt vát ở giải cá nhân cho nam, nữ diễn viên mà thôi. Tất nhiên đây chỉ là dự đoán!

Lan Hương


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH