Đi tìm căn nguyên xuất tinh ra máu

31-12-2021 9:20 AM | Bệnh nam giới

SKĐS - Tinh dịch có thành phần gồm tinh trùng từ mào tinh hoàn và dịch từ túi tinh, tuyến tiền liệt, và tuyến Cowper - tuyến hành niệu đạo. Do vậy, tổn thương ở bất cứ đâu dọc theo các đường này đều có thể gây chảy máu vào tinh dịch, hay còn gọi là xuất tinh ra máu.

Bắt bệnh qua màu sắc tinh dịchBắt bệnh qua màu sắc tinh dịch

SKĐS - Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, nước.

1. Triệu chứng khi bị xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu đối với nam giới không phải là hiếm. Bình thường, tinh dịch có màu trắng ngà. Khi tinh dịch có màu hồng, đỏ hoặc khi được xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch thì được gọi là xuất tinh ra máu.

Cần phân biệt xuất tinh ra máu với các trường hợp tinh dịch có lẫn máu từ ngoài vào như rạn rách da quy đầu, rách hãm quy đầu, rách, quan hệ tình dục mạnh.

Khi tinh dịch có màu hồng, đỏ hoặc khi được xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch thì được gọi là xuất tinh ra máu.

Khi tinh dịch có màu hồng, đỏ hoặc khi được xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch thì được gọi là xuất tinh ra máu.

Thông thường, xuất tinh ra máu là bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát. Xuất tinh ra máu thực sự đáng quan ngại khi nó là triệu chứng của một bệnh thực thể.

Các triệu chứng phối hợp quan trọng bao gồm:

  • Tiểu máu
  • Khó bắt đầu hoặc khó ngưng dòng nước tiểu
  • Tiểu đêm
  • Nóng rát khi đi tiểu
  • Chảy dịch dương vật
  • Đau khi xuất tinh.
  • Sưng hoặc đau đớn khu vực trên cơ quan sinh dục.
  • Đau bụng dưới.
  • Đau, sưng ở vùng tinh hoàn, bìu.
  • Đau, sưng ở vùng bẹn.

2. Nguyên nhân gây xuất tinh ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị xuất tinh ra máu:

-Tổn thương niệu đạo bao gồm: Giập, thủng, đứt, gấp khúc niệu đạo.

- Tần suất quan hệ tình dục quá dày sẽ dẫn đến tuyến tiền liệt, túi tinh tắc nghẽn, cũng có thể dẫn đến xuất tinh ra máu. Đặc biệt khi quan hệ mà tâm lý căng thẳng, tư thế không đúng cũng dẫn đến niêm mạc niệu đạo tổn thương, có thể dẫn xuất tinh kèm máu.

- Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, dịch của tuyến tiền liệt là một phần của tinh dịch. Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, sẽ làm tinh dịch bị biến đổi, cũng có thể khiến khi xuất tinh thì tinh dịch có lẫn máu.

-Viêm và nhiễm khuẩn khác: Viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn-tinh hoàn…là các nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu Trường hợp khác là khi bị viêm túi tinh, túi tinh bị phù, tắc nghẽn thì khi nam giới xuất tinh, túi tinh tăng cường co bóp làm đứt mạch máu cũng dẫn đến xuất tinh ra máu.

Các nguyên nhân gây viêm thường gặp là nhiễm khuẩn, chấn thương, sỏi túi tinh hay can xi hóa tuyến tiền liệt. Vi khuẩn gây viêm thường gặp là Enterrobacteria (chủ yếu là Escherichia coli), Chlamydia, vi khuẩn gram dương, trực khuẩn lao và một số loại virus.

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Do van của tĩnh mạch bị suy yếu hoặc không có van, làm cho máu không thể đưa về tuần hoàn và làm ứ trệ máu ở bên dưới. Chính vì máu ứ trệ tuần hoàn bên dưới gây ra triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy tức nặng ở bìu tinh hoàn. Ở trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy một bên tinh hoàn bị nhỏ đi và có thể sờ/ nhìn thấy những búi tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo bên dưới da.

Cổ bàng quang có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, một số tình mạch nhỏ di chuyển giãn mở rộng, sau khi xuất tinh niệu đạo co thắt mạch, làm đứt các tĩnh mạch nhỏ dẫn đến xuất tinh ra máu. Khi người bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến rối loạn cương, làm cho tinh hoàn teo lại, sản xuất tinh trùng ít hơn và dẫn đến vô sinh.

- Thủ thuật xâm lấn tại chỗ: Xuất tinh ra máu có thể xuất hiện sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, chạy tia xạ trong ung thư tuyến tiền liệt sau cắt tinh hoàn, đặt dụng cụ niệu đạo, sau thắt ống dẫn tinh

3. Lời khuyên của bác sĩ

Nhiều trường hợp khi phát hiện tinh dịch có lẫn máu, người bệnh chủ quan bỏ qua, để bệnh tự khỏi. Bệnh nhân nam giới đôi khi nhầm lẫn xuất tinh máu với đái máu hoặc máu từ bạn tình. Nhưng cũng cần biết rằng, xuất tinh ra máu có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu cứ để lâu, bệnh nặng mới đi khám và điều trị thì thời gian điều trị sẽ lâu và tốn kinh phí. Do đó, để biết chính xác nguyên nhân, bạn nên đi khám chuyên khoa nam học càng sớm càng tốt.

Xuất tinh ra máu có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu cứ để lâu, bệnh nặng mới đi khám và điều trị thì thời gian điều trị sẽ lâu và tốn kinh phí.

Xuất tinh ra máu có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Xem thêm video được quan tâm:

Quy định mới Bộ Y tế: Người ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể với F0 mới được xem là F1 | SKĐS


BS. Nguyễn Thành Chương
Ý kiến của bạn