Hà Nội

Đi tiểu ra máu, người đàn ông không ngờ mắc bệnh ung thư thận

27-03-2019 1:00 PM |

SKĐS - Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ông T. vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường nhưng lại đi tiểu ra máu liên tục trong ngày. Đi khám, các bác sĩ chẩn đoán ông đã mắc ung thư thận mà không hề hay biết.

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa triển khai đốt khối u thận bằng sóng cao tần nhờ trợ giúp của CT mô phỏng và cánh tay Robot Maxio cho bệnh nhân (nam giới) 64 tuổi .

Bệnh nhân là Đỗ Văn T. (ở Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện khi biết mình bị ung thư thận đã di căn phổi.

Vợ của người bệnh chia sẻ: “Chồng tôi ở nhà sinh hoạt bình thường, vẫn đi làm và ăn uống tốt, thời gian trước khi vào viện thì chồng tôi bị đi tiểu ra máu liên tục cả ngày, chúng tôi không nghĩ là bệnh quá nghiêm trọng đến khi đi khám các bác sĩ kết luận bị ung thư thận, đó là một cú sốc nặng với gia đình tôi”.

Êkip đang chuẩn bị tiến hành đốt khôi u thận cho bệnh nhân T.

 

TS.BS. Phạm Tiến Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ trực tiếp điều trị cho hay biết, kỹ thuật đốt khối u bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của CT mô phỏng và cánh tay Robot Maxio là một kỹ thuật mới, áp dụng để điều trị các khối u đặc nằm sâu trong cơ thể như u gan, thận, phổi…

Phương pháp này được áp dụng trong 2 trường hợp cụ thể sau: Thứ nhất, áp dụng để điều trị triệt căn với những khối u kích thước từ 3cm trở xuống và dưới 3 u.

Thứ hai là được chỉ định điều trị phối hợp cùng các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị trong phác đồ điều trị đa mô thức bệnh nhân ung thư nhằm cải thiện triệu chứng tại chỗ cho những bệnh nhân ở giai đoạn muộn như đốt u để cầm máu, chống chèn ép, giảm đau….

Cũng theo TS. Chung, với trường hợp bệnh nhân Đỗ Văn T. bị ung thư thận, khối u to gây chảy máu và đã có di căn phổi nên không còn chỉ định phẫu thuật để điều trị triệt căn. Biện pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này là điều trị toàn thân kết hợp điều trị giảm nhẹ triệu chứng tại chỗ giúp cầm máu, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, kéo dài thời gian sống thêm tối đa cho người bệnh.

Trong quá trình nằm viện do khối u ở thận lớn xâm lấn phá vỡ mạch máu nên bệnh nhân xuất hiện đái ra máu liên tục không cầm, không đáp ứng với các thuốc cầm máu thông thường, vì vậy bệnh nhân đã được chỉ định xạ trị liều cao ngắn ngày để cầm máu. Người bệnh đã kết thúc đợt xạ trị để cầm máu, tình trạng đái máu đã cải thiện rõ rệt.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, ca đốt khối u thận diễn ra thuận lợi và thành công.

 

Để duy trì lâu dài sự ổn định tại chỗ cho khối u, giúp quá trình cầm máu tại khối u bền vững hơn, phương pháp tối ưu nhất bây giờ để điều trị cho người bệnh là sử dụng kỹ thuật đốt khối u thận bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của CT mô phỏng và cánh tay Robot Maxio.

Đây là phương pháp khoa học tiên tiến, có độ chính xác cao, ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu, người bệnh không phải chịu cuộc mổ lớn và thời gian hậu phẫu dài ngày, sau khi đốt xong người bệnh có thể hồi phục sớm và có thể về nhà sau 1 đến 2 ngày - chuyên gia ung bướu cho hay.

 

Sau ca đốt khối u, vợ của bệnh nhân T. xúc động chia sẻ: “Khi biết tin chồng tôi bị ung thư thận, quả thực tinh thần tôi suy sụp hoàn toàn, nó là tiếng sét lớn đánh vào nhà chúng tôi, khi được các bác sĩ ở Trung tâm Ung bướu tư vấn kỹ thuật này, gia đình tôi cũng rất mong với khoa học hiện đại như vậy sẽ giúp chồng tôi sớm vượt qua căn bệnh quái ác này”.

Không chỉ riêng trường hợp của người bệnh Đỗ Văn T., tại Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện đốt các khối u phổi, gan, thận... bằng kỹ thuật này cho rất nhiều người bệnh, và đa phần người bệnh đều đáp ứng tốt và có tiến triển hiệu quả.

Cao Thuỷ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH