Di tích Văn Miếu hơn 200 năm tuổi bên sông Hương trước khi được 'đại trùng tu'

07-11-2022 10:30 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Tu bổ, tôn tạo và phục hồi thích nghi Di tích Văn Miếu”. Đây là một trong những công trình tiêu biểu trong Quần thể kiến trúc Cố đô Huế.

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 1.

Di tích Văn Miếu (thuộc phường Hương Hồ, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, là một trong những công trình tiêu biểu trong Quần thể kiến trúc Cố đô Huế được xây dựng vào năm 1808. Đây là nơi thờ tự các bậc Tiên thánh, Tiên hiền Nho học và các bậc hiền tài của đất nước.

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 2.

Đến thời vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Thành Thái, Văn Miếu được trùng tu, nâng cấp và xây dựng thêm các công trình kiến trúc trên một khu đất rộng khoảng 3 ha.

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 3.

Hàng năm, vào mùa Xuân và mùa Thu, triều đình tổ chức lễ tế ở đây. Các năm vua đích thân đứng chủ tế, cuộc lễ được tổ chức long trọng. Nhà Nguyễn xếp lễ tế Văn Miếu vào hàng trung tự.

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 4.

Văn Miếu có nhiều công trình kiến trúc lớn nhỏ, trong đó có bia Tiến sĩ. Hai hàng bia đá Tiến sĩ gồm 32 tấm bia ghi danh 293 vị Tiến sĩ triều Nguyễn, bắt đầu từ khoa thi đầu tiên năm Minh Mạng thứ 3 (năm 1822) đến khoa thi cuối cùng vào năm Khải Định thứ 4 (năm 1919).

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 5.

Ở khu vực trung tâm, trước điện Đại Thành có hai tấm bia Ngự chế của vua Minh Mạng (ghi lại huấn dụ của vua, nghiêm cấm không cho hạng thái giám tham dự chính sự) và vua Thiệu Trị (ghi huấn dụ của vua, cấm ngoại thích tham gia chính quyền).

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 6.

Theo thời gian, hiện nay một số hạng mục trong di tích Văn Miếu đang trong tình trạng tổn thất nặng.

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 7.

Văn Miếu là di tích lịch sử vô cùng quý giá, đánh dấu thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo. Đó từng là thời kỳ vương triều Nguyễn dùng Nho học làm phương tiện trợ giúp đắc lực để thiết lập quyền thống trị trên toàn quốc. Việc lập Văn Miếu và dựng bia Tiến sĩ nhằm nhắc lại sự tôn trọng việc học, đề cao nhân tài của đất nước và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ảnh tư liệu

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 8.

Du khách nước ngoài tới tham quan di tích Văn Miếu.

Ngắm nhìn di tích Văn Miếu bên sông Hương trước cuộc "đại trùng tu" - Ảnh 9.

Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 7, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VIII đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Tu bổ, tôn tạo và phục hồi thích nghi Di tích Văn Miếu” giai đoạn 1. Việc đầu tư nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa thế giới. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 65,9 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, dự kiến triển khai trong 3 năm. Dự án này sẽ phục hồi thích nghi toàn bộ công trình Văn Miếu chính điện rộng 830m2; phục hồi hệ tường móng xây gạch và các bậc cấp, cân chỉnh hệ thống chân táng đá Thanh hiện trạng, mặt nền hoàn thiện lát gạch Bát Tràng men... Đồng thời, tu bổ, phục hồi sân miếu, Đại Thành môn, Kim Thanh môn, Ngọc Chấn môn, Văn Miếu môn cùng hạ tầng kỹ thuật liên quan.

Địa đạo Vĩnh Mốc - Di tích Quốc gia đặc biệt cần sớm được tôn tạoĐịa đạo Vĩnh Mốc - Di tích Quốc gia đặc biệt cần sớm được tôn tạo

SKĐS - Di tích Quốc gia đặc biệt, địa đạo Vĩnh Mốc đang bị xuống cấp, cần sớm được tu sửa để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách và lưu giữ biểu tượng tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường của quân và dân trong thời chiến.

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 lợi ích sức khỏe của cà chua ít người biết đến


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn