Di tích lịch sử Đền Sóc bị xâm phạm: Chính quyền phường Xuân Tảo ở đâu?

04-12-2018 7:32 AM | Xã hội

SKĐS - Thời gian qua, nhiều người dân sống gần khu vực Đền Sóc (đường Xuân La, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) có ý kiến và bức xúc trước tình trạng xâm lấn, chiếm dụng vỉa hè của một số cá thể, hộ dân để kinh doanh gây ảnh hưởng xấu đến cảnh quan, không phù hợp với không gian văn hóa quanh khu vực di tích lịch sử Đền Sóc. Phóng viên báo Sức khỏe &Đời sống đã tận mắt mục sở thị khu vực này.

Cổng chính vào nhà Tám mái trung tâm ao Bầu dục  - Khu di tích Đền Sóc.   Nhìn rõ biển quảng cáo “Bia hơi Hà Nội”. Ảnh: PV

Cổng chính vào nhà Tám mái trung tâm ao Bầu dục  - Khu di tích Đền Sóc.

Nhìn rõ biển quảng cáo “Bia hơi Hà Nội”. Ảnh: PV

Theo quan sát của phóng viên, tại 103 đường Xuân La trong khu vực ven ao Bầu dục thuộc quần thể Khu di tích Đền Sóc, đã được Nhà nước xếp hạng khu di tích lịch sử nghiêm cấm vi phạm năm 1991, nhưng tại đây đang tồn tại các công trình lán xưởng và một số cơ sở kinh doanh làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của khu di tích này. Cụ thể có 1 quán bia, 1 lán rửa xe ôtô và 2 xưởng cơ khí có trưng dụng biển quảng cáo Rửa xe dọn nội thất... Còn phía bên ngoài (vỉa hè mặt đường Xuân La) ven hồ Bầu dục, người ta còn treo cả biển “Cần tuyển gấp”, “Cho thuê giáo” và ngay sát Bia đá có nội dung: “Đền Sóc Xuân Đỉnh Di tích lịch sử đã xếp hạng nghiêm cấm vi phạm” là một dãy hàng quán nước giải khát hoạt động khá huyên náo và ồn ào. Qua tìm hiểu được biết các cơ sở này đã hoạt động nhiều năm nay. Điều đáng nói, Khu di tích Đền Sóc nằm ngay trên tuyến đường chính của phường Xuân Tảo, cách UBND phường Xuân Tảo chưa đầy 1km.

Lán rửa xe dọn nội thất lúc nào cũng chật kín xe ôtô dựng tràn xuống sát mép hồ. Ảnh: PV

Lán rửa xe dọn nội thất lúc nào cũng chật kín xe ôtô dựng tràn xuống sát mép hồ. Ảnh: PV

Theo một người dân sống gần khu vực này cho biết: “Mấy cơ sở này hoạt động lâu rồi, ban ngày thì tiếng ồn từ xưởng cơ khí với lán rửa xe ôtô, chiều tối thì tiếng ồn từ quán bia, các quán nước bày bàn ghế và cho xe dựng chiếm hết cả vỉa hè, đôi khi còn dựng xe tràn dưới lòng đường rất nguy hiểm. Trong khi khu di tích là nơi tôn nghiêm mà không hiểu sao họ lại hoạt động trong khu di tích như thế”.

Để rộng đường dư luận, ngày 27/11/2018, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch phường Xuân Tảo và được thông tin: Các cơ sở như gara rửa xe, xưởng cơ khí hoạt động trên đất thuộc dự án của Trường trung cấp nghề Thăng Long được cho mượn hay cho thuê thì phường cần xác minh. Còn quán bia là cơ sở hoạt động trên đất công thuộc phường quản lý đã tiến hành lập biên bản hiện trạng và yêu cầu tháo dỡ năm 2017.

Quán bia ngay cạnh hồ vào buổi tối rất đông người tới ăn nhậu. Ảnh: PV

Quán bia ngay cạnh hồ vào buổi tối rất đông người tới ăn nhậu. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Ngọc Lương cho biết thêm: “Thời gian tới phường sẽ làm việc với Trường trung cấp nghề Thăng Long và yêu cầu rào lại nếu không phường sẽ tiến hành xử lý”. Đồng thời “Phường cũng thường xuyên chỉ đạo Công an phường hàng ngày nhắc nhở, tổ chức các đợt xử lý các quán nước hoạt động phía mặt đường Xuân La”.

Biển quảng cáo “Rửa xe”, “Cần tuyển gấp”, “Cho thuê giáo” được treo ngay cạnh bia ghi nhận di tích Đền Sóc. Ảnh: PV

Biển quảng cáo “Rửa xe”, “Cần tuyển gấp”, “Cho thuê giáo” được treo ngay cạnh bia ghi nhận di tích Đền Sóc. Ảnh: PV

Được biết, hiện nay trên địa bàn thành phố đặc biệt trong khu vực phố cổ, làng cổ nơi có nhiều di tích lịch sử như đình, chùa... tồn tại thực trạng một số người dân đang chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán hay bãi để xe trái phép. Việc các di tích đình, chùa bị chiếm dụng làm nơi trông giữ xe, buôn bán không chỉ ảnh hưởng đến tôn nghiêm, cảnh quan di tích mà còn khiến du khách gặp nhiều khó khăn trong việc tham quan, vãn cảnh. Bởi vậy, trước thực trạng tồn tại ở khu di tích Đền Sóc như phản ánh ở trên, người dân có quyền đặt câu hỏi: Chính quyền phường Xuân Tảo có thực sự quyết liệt trong việc xử lý dứt điểm tình trạng trên để lập lại sự tôn nghiêm vốn có của Khu di tích Đền Sóc - Điểm văn hóa tâm linh của nhân dân phường Xuân Tảo nói riêng và nhân dân Thủ Đô nói chung?


Trọng Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH