DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lễ hội, di tích chỉ đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch
Hoa Quỳnh - 06:33 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là một trong những nội dung trong văn bản của Bộ VH-TT&DL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Tại văn bản số 810/BVHTTDL-VHCS do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy ký ngày 15/3/2021 nêu rõ: Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh.

 

Mới đây, hàng vạn người dân đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, hành hương lễ phật trong ngày cuối tuần khiến nhiều người lo lắng khó đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ngày 15/3, Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với Ban Quản lý chùa Tam Chúc. Đại diện Ban Quản lý chùa Tam Chúc cho biết khách đến thăm chùa quá đông vào ngày Chủ nhật 14/3 (khoảng 5 vạn người), dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy... Đây là tình huống đột biến, nằm ngoài dự kiến vì trong thời gian dài chống dịch, lượng khách đến chùa thường không đông. Chùa vẫn duy trì việc khai báo y tế đối với tất cả du khách, tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế…


Tuy nhiên, lượng khách đến đông một cách đột biến, nhu cầu tham quan vãn cảnh trên thuyền của nhân dân lớn, trong khi tại chùa Tam Chúc chỉ có khoảng trên 20 tàu. Vì thế đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Ban Quản lý chùa Tam Chúc ngay hôm sau đã thực hiện các phương án đảm bảo phân luồng du khách phù hợp với tình hình nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi dịch bệnh COVID-19 chưa được dập tắt hoàn toàn.

 

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ VH-TT&DL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế,  Bộ VH-TT&DL.  

 

Bộ VH-TT&DL đề nghị các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế” của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

 

 

Bộ VHTT&DL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tại địa phương chủ động tổ chức thực hiện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và báo cáo kết quả về Bộ VH-TT&DL  trước ngày 25/3 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Âm nhạc - sức mạnh mềm để thắng dịch bệnh
SKĐS - Những sản phẩm âm nhạc có tinh thần chủ đạo phòng chống, chiến thắng COVID-19 của nhiều nghệ sĩ ở nước ta gần đây tiếp tục ra đời, tạo nên “sức mạnh mềm” để chúng ta vượt qua gian nan, thử thách do dịch bệnh gây ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1