DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
”Đi qua hai mùa dịch” khắc họa đậm nét chân dung nhân viên y tế
Vỹ Thanh - 18:54 21/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuốn sách vừa xuất bản của tác giả trẻ Dy Khoa bày tỏ lòng cảm kích, yêu quý đối với những người thầy thuốc đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe người dân.

"Đi qua hai mùa dịch" được chia thành hai phần, Mùa dịch 11 năm trước và Câu chuyện mùa dịch COVID-19. Trong đó, phần I là các bài viết nhắc về câu chuyện của chính tác giả, từng là một bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1. Phần này được kể khá chi tiết từ khi anh có biểu hiện sốt đến khi được xuất viện.

Ở phần II, tác giả trong vai một người quan sát và lắng nghe tâm sự từ mọi người về những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến cộng đồng. Anh cũng gợi ý một số bài tập, lời khuyên để gia tăng tích cực, cổ vũ vượt qua thử thách của cuộc sống.

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_8540.jpeg

Đi qua hai mùa dịch được Dy Khoa hoàn thành trong 10 ngày ở thời điểm “cách ly toàn xã hội”. Ảnh: Minh Quân Bùi.

Đặc biệt ở cả hai phần của cuốn sách này, tác giả nhắc rất nhiều đến hình ảnh, chân dung của nhân viên ngành y tế; trong đó có các bác sĩ, điều dưỡng, y tá…

Thuở bé, anh ước mơ trở thành bác sĩ vì ba bị bệnh một thời gian dài. Lúc đó, cậu bé Dy Khoa đã có những trải nghiệm đầu đời về môi trường bệnh viện. Chính điều đó, thôi thúc cậu bé luôn mạnh dạn trả lời: “Sau này lớn lên con muốn làm bác sĩ”. Một nữ bác sĩ ở quê hương Tây Ninh trở thành hình mẫu đầu tiên mà anh muốn trở thành.

Cuốn sách tiếp diễn khi anh kể tiếp câu chuyện 10 năm trước phải nhập viện vì nghi ngờ mắc và mắc virus cúm A/H1N1. Trong không gian của phòng cách ly, chàng trai năm đó lại tìm thấy những con người tốt. Đó là những bác sĩ, y tá… của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. Trong “Đi qua hai mùa dịch” có miêu tả chi tiết những cử chỉ, hành động ân cần làm tác giả nhớ mãi.

“May mắn là được đội ngũ y bác sĩ tận tình chữa trị. May mắn là được đội ngũ y tá, điều dưỡng hết lòng chăm sóc”, một đoạn trong sách nói lên lời cảm ơn của anh với các nhân viên y tế năm xưa tham gia điều trị.

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_4028.jpeg

Dy Khoa trong một lần tham gia dẫn chuyện cùng bác sĩ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Và đến nay, Dy Khoa có duyên làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và lại được làm việc với những người mà ngày xưa anh muốn trở thành. “Họ, những người làm nghề y, cũng nhiều áp lực lắm”, anh trăn trở trong sách. Và cũng mong có cái nhìn tích cực hơn với các bác sĩ vì họ cũng có nhiều áp lực trong công việc, xã hội…

“Người thầy thuốc luôn phải chịu những cái nhìn thiếu thiện cảm từ mọi người bởi nhiều điều không thể giải thích cho từng người. Tôi từng có ước mơ trở thành bác sĩ và lại được đồng hành, làm việc cùng họ nên cảm nhận rõ ràng khó khăn, tâm tư về chuyện nghề, chuyện cuộc sống. Chúng ta chỉ cần thay đổi cách nhìn, tăng thêm yếu tố tích cực thì mọi thứ đều có giải quyết được. Họ là những người rất tuyệt vời!”, tác giả Dy Khoa chia sẻ.

Ngoài ra, cuốn sách còn ghi chép lại những diễn biến, ảnh hưởng của mọi người trong đợt dịch COVID-19. Nhưng dưới góc độ tích cực, vực dậy tinh thần để vượt qua khó khăn. Cùng với lời cảm ơn các nhân viên y tế, anh cũng dành lời cảm ơn đặc biệt cho mẹ của mình vì luôn có mặt trong những thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

Sách Đi qua hai mùa dịch do Nhà xuất bản Văn hoá - Văn nghệ xuất bản, liên kết cùng Công ty Cổ phần Swememo. Phát hành toàn quốc tại các hệ thống nhà sách, nhà sách trực tuyến từ tháng 5/2020.

Tác giả dự kiến có các buổi giao lưu và ký tặng tại TP HCM, Hà Nội và Tây Ninh. Cụ thể, vào sáng ngày 30/5 chương trình sẽ diễn ra tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1). Sau đó, sáng 7/6, Dy Khoa gặp gỡ tại Toong IPH Xuân Thuỷ (Hà Nội). Và ở quê hương Tây Ninh vào trung tuần tháng 6.

Dy Khoa, họ tên thật là Nguyễn Hoàng Anh Khoa, hiện làm việc trong ngành truyền thông tại TP HCM. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên cộng tác bài viết với các báo, tạp chí Việt Nam. Dy Khoa là một cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng đam mê xê dịch thông qua các câu chuyện và góc nhìn khác biệt. Anh có gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Vỹ Thanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm