DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đi lại được nhờ cấy ghép tế bào khứu giác
10:18 25/10/2014 GMT+7
Tế bào khứu giác là một dạng tế bào thần kinh đóng vai trò như một chất keo giúp làm liền tủy sống đã bị đứt, giúp người đàn ông có thể đi lại được

Một người đàn ông bị liệt có thể đi lại được nhờ một liệu pháp tiên phong liên quan đến cấy ghép tế bào từ khoang mũi vào tủy sống.

Darek Fidyka, bị liệt sau khi bị đâm bằng dao vào năm 2010, hiện ông có thể đi lại được nhờ sử dụng một bộ khung đỡ. Các phẫu thuật viên tại Ba Lan hợp tác với các nhà khoa học ở London sử dụng các tế bào khứu giác (OEC) đóng vai trò như các tế bào mở đường cho phép các sợi thần kinh trong khoang mũi tiếp tục được tái tạo.

Darek Fidyka
Darek Fidyka

Trong 2 cuộc phẫu thuật đầu tiên, các nhà phẫu thuật lấy một trong các ống khứu giác và nuôi cấy các tế bào trong phòng thí nghiệm. 2 tuần sau, họ cấy ghép OEC vào tủy sống đã bị dao đâm xuyên qua ngoài lớp sẹo giúp làm liền tủy sống.

LiLy (theo BBC)

Tin liên quan
Cấy ghép tế bào biểu mô võng mạc giúp ngăn chặn suy giảm thị lực
Nhóm nhà khoa học do TS. Robert Lanza, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Công ty Công nghệ sinh học Mỹ Advanced Cell Technology (ACT)...
Ca sinh thành công đầu tiên từ tử cung được cấy ghép
BV Đại học Goteburg and Stockholm IVF tiến hành đặt phôi vào tử cung của 7 phụ nữ Thuỵ Điển, là những người trước đó được cấy ghép tử cung.
Người đàn ông cấy ghép toàn bộ khuôn mặt tìm được tình yêu
Một người đàn ông ở Mỹ, từng phải cấy ghép toàn bộ mặt sau một tai nạn súng, hạnh phúc khi tìm thấy người phụ nữ mà anh yêu thương.
Cấy ghép đốt sống cổ từ máy in 3D
SKĐS - Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc vừa cấy ghép thành công một đốt sống nhân tạo được làm từ máy một máy in 3D cho một cậu bé 12 tuổi mắc bệnh ung thư xương.
Niềm vui của bệnh nhân được cấy ghép âm đạo
Một trong 4 cô gái mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Háuer (MRKHS) – không có âm đạo hoặc âm đạo không phát triển bình thường đã được chữa trị bằng cách nuôi cấy ghép âm đạo ở phòng thí nghiệm, trả lời trong cuộc phỏng vấn độc quyền của tạp chí New Scientist.
Những phát minh làm thay đổi tương lai cấy ghép bộ phận cơ thể người
Tạo các bộ phận cơ thể từ tế bào gốc: Tháng 4 năm nay, cô bé 2 tuổi Hannah Warren trở thành bệnh nhân thứ 6 trên thế giới được ghép khí quản nuôi cấy từ tế bào gốc của chính em.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm