DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đi khám sỏi niệu quản, bất ngờ phát hiện vòng tránh thai lạc vào ổ bụng
H.N - 14:02 28/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phụ nữ 57 tuổi ở Hậu Giang đến BVĐK Trung ương Cần Thơ khám vì đau vùng hông bên trái nhưng bác sĩ lại bất ngờ phát hiện chị này còn có vòng tránh thai nằm trong ổ bụng 20 năm.

Bệnh nhân là chị  N.T.C., 57 tuổi ở Hậu Giang. Theo lời kể của bệnh nhân, gần đay chị có biểu hiện  đau bụng vùng hông bên trái, tiểu gắt; thỉnh thoảng sốt, ớn lạnh, bệnh nhân đã đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám. Bệnh nhân được khám lâm sàng và cho các chỉ định cận lâm sàng, kết quả siêu âm cho thấy chị C bị thận trái ứ nước do sỏi niệu quản. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp Xquang kiểm tra thấy ngoài sỏi niệu quản  trái bệnh nhân còn có 01 vòng tránh thai (vòng Dana) bị lạc vào ổ bụng, vị trí dưới xương sườn số XII bên trái.

Qua hỏi bệnh sử thì được biết chị C. đặt vòng tránh thai cách đây gần 20 năm, khoảng 12 năm sau chị đến cơ sở y tế địa phương xin lấy vòng Dana và thay bằng vòng chữ T. Cho đến khi mãn kinh chị quyết định lấy vòng chữ T ra khỏi cơ thể vì nghĩ mình không còn khả năng mang thai nữa. Chị không biết được mình còn 1 vòng tránh thai đã “di chuyển” vào ổ bụng. Chị C đã được các bác sĩ khoa Ngoại Niệu thực hiện nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng, sau khi tình trạng tiết niệu ổn định bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nội soi ổ bụng để lấy vòng Dana.

Hình ảnh vòng tránh thai lạc chỗ vào ổ bụng

Theo BSCKII. Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa Ngoại Niệu, BVĐK Trung ương Cần Thơ, trường hợp vòng tránh thai di chuyển vào ổ bụng rất ít gặp. Tuy nhiên, chị em phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai thấy có những triệu chứng bất thường như: đau bụng hoặc ra huyết âm đạo kéo dài cần siêu âm kiểm tra xem vòng tránh thai có nằm đúng vị trí hay không (tốt nhất từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 3 sau đặt vòng) và kiểm tra định kỳ để theo dõi.

Việc vòng tranh thai lạc vào ổ bụng theo các bác sĩ là hiếm, nhưng trước đó vào ngày 20/5 các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng phải thực hiện phương pháp nội soi lấy vòng tránh thai lạc vào bụng bệnh nhân 63 tuổi và chiếc vòng này đã năm trong người bệnh nhân 30 năm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo chung, trường hợp vòng tránh thai lạc trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột. Biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng.

H.N

Tin liên quan
Rong kinh 1 tuần, người phụ nữ tá hoả vì vòng tránh thai "đi lạc" vào ổ bụng
SKĐS - Thấy có biểu hiện rong kinh kéo dài một tuần, người phụ nữ đi khám mới biết vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng.
Vòng tránh thai lạc vào bàng quang tạo sỏi bàng quang to gần 6cm
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân bị vòng tránh thai lạc vào bàng quang tạo sỏi bàng quang to gần 6cm.
Để quên vòng tránh thai 10 năm khiến bị "đứt dây" dính vào cơ tử cung
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, các bác sĩ khoa Phụ Sản vừa thực hiện thủ thuật rút dụng cụ tử cung cho bệnh nhân để quên vòng tránh thai 10 năm khiến bị "đứt dây" dính vào cơ tử cung.
Đau bụng, vòng tránh thai 30 năm lạc chỗ trong ổ bụng cụ bà 63 tuổi
SKĐS - Bệnh nhân cho biết có đặt vòng tránh thai 30 năm nay, gần đây ở nhà thấy đau bụng hố chậu trái, chưa điều trị gì, đi khám phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm