Đi khám ngay khi có những dấu hiệu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục dưới đây

24-08-2022 7:22 AM | Bệnh lây truyền

SKĐS - Thông thường, nhiễm trùng qua đường tình dục ban đầu không có biểu hiện rõ ràng, vì thế nhiều người không biết mình đã mắc bệnh nên không đi khám và điều trị sớm dẫn đến bệnh nặng gây khó khăn cho việc điều trị.

1. Mức độ nguy hiểm của các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây qua đường tình dục là tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh tật được truyền từ người này sang người kia do nhiều tác nhân.

Thông thường thì các tác nhân này lây truyền hoặc lan truyền qua hoạt động tình dục (giao hợp qua đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn) không được bảo vệ với người đang mang bệnh. Ngoài ra còn lây qua mẹ truyền cho con khi có thai, khi cho con bú và các dụng cụ tiêm, chích vào da.

Các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục rất đa dạng và dễ lây, bao gồm:

  • Vi khuẩn: gây bệnh lậu, giang mai, hạ cam, liên cầu B, lỵ trực trùng…
  • Virus: gây bệnh viêm gan B, viêm gan C, HIV, herper, sùi mào gà
  • Liên thể vi khuẩn và virus: gây bệnh Chlammydia, ureaplasma...
  • Ký sinh trùng: gây bệnh trùng roi, rận mu, nấm men….
Dấu hiệu nhận biết bệnh lây truyền qua đường tình dục cần đi khám - Ảnh 2.

Vi khuẩn gây bệnh lậu.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục đều làm cơ thể chúng ta trở nên yếu hơn và làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV lên hàng chục, hàng trăm lần so với người bình thường.

Hoặc khi đã mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục lại bị nhiễm HIV thì bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ thúc đẩy HIV phát triển rất nhanh chóng trong cơ thể và thời gian tiến triển thành AIDS nhanh hơn.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây tử vong như HIV, một số bệnh có thể gây vô sinh... Ví dụ như mắc lậu hoặc giang mai, nếu không biết mình bị mắc bệnh hoặc biết mà ngại ngần không đi khám điều trị sớm dễ dẫn đến biến chứng vô sinh.

Một số bệnh như mụn rộp, sùi mào gà, giang mai... có thể gây sẩy thai, ung thư tử cung, truyền bệnh từ mẹ sang con...

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh lây truyền qua bệnh tình dục cần đi khám

Có một số bệnh chỉ cho thấy dấu hiệu sau khi đã nhiễm bệnh được hàng tuần, hàng tháng. Ví như bệnh do Chlamydia có tới 70% trường hợp không có triệu chứng hoặc người nhiễm virut viêm gan B, C hoặc nhiễm HIV, thường không thấy bất kỳ dấu hiệu gì của bệnh này trong một thời gian dài sau khi bị lây nhiễm. Chỉ có làm xét nghiệm mới biết được mình có bị nhiễm bệnh hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục với một người mà bạn không biết chắc là không có bệnh, hoặc sau khi có quan hệ tình dục không an toàn mà cơ quan sinh dục của bạn có những biểu hiện bất thường, bạn nên nghĩ tới khả năng là mình mắc bệnh. Khi đó cần đi khám phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Một số triệu chứng thường thấy của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể bao gồm:

- Có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo hoặc đầu dương vật.

- Hậu môn hoặc cơ quan sinh dục bị ngứa, đau, đỏ, rát hoặc có các nốt, các vết loét bất thường. Các tổn thương này có thể đau hoặc không đau.

- Tiểu đau, buốt hoặc rát, hoặc tiểu nhiều hơn bình thường.

- Đau bất thường ở vùng bụng dưới mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

- Trên da có nhiều mụn cóc, hoặc các mụn phỏng rộp đau, chảy nước, hoặc có lốm đốm đỏ, hay các u nhọt quanh miệng hoặc cơ quan sinh dục hoặc nổi hạch ở vùng bẹn…

- Đau nhiều khi giao hợp hoặc có ra máu sau quan hệ tình dục.

3. Người bệnh cần làm gì?

Khi thấy có một trong những biểu hiện trên người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị đúng.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có triệu chứng gần giống nhau, người bệnh không thể tự phân biệt được mà cần được khám, xét nghiệm và được chỉ định biện pháp điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy người bệnh không được tự ý dùng thuốc, vì nếu dùng thuốc không đúng, bệnh có thể trở nên nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Khi đã khám và được chẩn đoán mắc bệnh, cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc đúng liều, đủ thời gian, không bỏ thuốc khi thấy đỡ triệu chứng. Khi dùng hết thuốc nên đi khám lại để được biết bệnh đã khỏi hay cần điều trị tiếp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lây truyền qua đường tình dục cần đi khám - Ảnh 5.

Cần đi khám và điều trị sớm nếu nghi ngờ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh MH

Tóm lại, mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục nếu không thực hiện các biện pháp tình dục an toàn. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và đi khám có ý nghĩa rất quan trọng. Người bệnh sẽ được điều trị sớm và đúng cách, ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Hơn nữa, việc xác định mắc bệnh sẽ giúp người bệnh có ý thức và hành vi an toàn để phòng ngừa lây nhiễm cho người khác.
Dấu hiệu "chỉ điểm" nào có thể gây nhầm lẫn giữa đậu mùa khỉ với bệnh lây truyền qua đường tình dục?Dấu hiệu 'chỉ điểm' nào có thể gây nhầm lẫn giữa đậu mùa khỉ với bệnh lây truyền qua đường tình dục?

SKĐS - Triệu chứng phát ban ở vùng sinh dục và quanh hậu môn trong một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Xem thêm video đang được quan tâm

Đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên bề mặt đồ vật, lo ngại lây lan như COVID-19


BS CKI Hoàng Hường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH