Hà Nội

Đi khám bệnh cần mang theo đơn thuốc cũ

27-11-2016 8:22 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Bà Loan phải vào bệnh viện cấp cứu vì đi tiểu ra máu. Sau khi khám bệnh và xem xét việc dùng thuốc của bà, bác sĩ đã kết luận bà bị xuất huyết bàng quang do dùng kết hợp thuốc acenocoumarol và fibat.

Bà Loan phải vào bệnh viện cấp cứu vì đi tiểu ra máu. Sau khi khám bệnh và xem xét việc dùng thuốc của bà, bác sĩ đã kết luận bà bị xuất huyết bàng quang do dùng kết hợp thuốc acenocoumarol và fibat. Chả là cách đây 6 năm, bà Loan phải mổ thay van 2 lá, van động mạch chủ nên phải uống thuốc chống đông acenocoumarol từ đó đến nay. Gần đây, bà còn phát hiện thêm bị mắc bệnh tăng lipid máu nên dùng thêm thuốc fibrat. Uống thuốc được một tuần thì bà gặp phải hiện tượng trên.

TS. Nguyễn Đức Hải (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: Acenocoumarol thuộc nhóm thuốc chống đông máu, được chỉ định điều trị dự phòng huyết khối trong mạch máu. Thuốc chỉ ngăn không cho huyết khối hình thành và tăng lên về kích thước, chứ không làm tan huyết khối, được chỉ định trong một số trường hợp bệnh như bệnh lý van tim, thay van tim nhân tạo, rung nhĩ, viêm tắc tĩnh mạch sâu, tắc động mạch phổi... Dù không thường gặp, nhưng thuốc cũng có một số tác dụng không mong muốn. Trong đó, tác dụng chính của thuốc là chống đông máu cũng là tác dụng phụ gây ưa chảy máu. Đặc biệt là tác dụng gây chảy máu của thuốc acenocoumarol còn nặng lên khi dùng cùng lúc với thuốc hạ lipid máu fibrat, do fibrat làm tăng tác dụng chống đông của acenocoumarol nên làm tăng nguy cơ tác dụng phụ gây chảy máu. Do đó 2 loại thuốc này có chống chỉ định dùng cùng lúc.

TS. Hải khuyên: Ở người cao tuổi thường cùng một lúc mắc nhiều bệnh (nhất là các bệnh mạn tính) và phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau. Do vậy, mỗi khi đi khám bệnh khác cũng cần phải mang theo đơn thuốc cũ để bác sĩ biết mình đang mắc bệnh gì, đang phải uống thuốc như thế nào... để tránh các tương tác thuốc gây hại hoặc kê đơn thuốc trùng nhau... Trong những trường hợp tương tự như của bà Loan, tốt nhất bệnh nhân nên mang theo thẻ hoặc giấy tờ tùy thân có ghi là bệnh nhân đang phải dùng thuốc chống đông, để trong các trường hợp đặc biệt thì bác sĩ có thể biết để xử trí.


Việt Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH