Hà Nội

Đi cưa cây, người đàn ông bị cọc đâm xuyên hạ vị

16-07-2021 6:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Một người đàn ông đi cưa cây, chẳng may trượt chân ngã từ trên cao bị cọc bần dài 80cm đâm xuyên vùng hạ vị.

Bệnh nhân T. V. T., sinh năm 1980 (Phụng Hiệp - Hậu Giang) được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng bị một dị vật bằng gỗ đường kính mặt ngoài khoảng 10 cm xuyên vùng hạ vị, đau nhiều.

Được biết bệnh nhân đi cưa cây, bị ngã từ trên cao khoảng 4 m xuống đâm phải cọc. Ngay lập tức bệnh nhân đã được người dân đưa đi cấp cứu cùng dị vật.

Hình ảnh dị vật đâm xuyên vùng hạ bộ người bệnh.           Ảnh: BVCC

Sau nhập viện, bệnh nhân được xử trí cấp cứu, đánh giá vị trí dị vật, hội chẩn các chuyên khoa và được chỉ định chỉ định mổ cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Khoa Ngoại Tổng hợp, Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức

Các bác sĩ tiến hành rút dị vật là một cây cọc bần kích thước dài khoảng 80cm, đường kính 6 -10 cm, độ sâu của cây xuyên vào bụng khoảng 60cm. Vị trí bẹn phải, vết thương 8cm; thám sát thấy rách xuyên lỗ bẹn sâu, thành phải, thành trước và sau bàng quang, tiền liệt tuyến.

Các bác sĩ đang tiến hành lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.   Ảnh: BVCC

Kíp phẫu thuật tiến hành khâu, cắt đốt cầm máu tại những vị trí xuyên thấu, lấy ra nhiều dị vật rễ cây; bơm rửa sạch, mở bàng quang ra da, khâu phục hồi bàng quang.

Sau 02 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy dị vật thành công. Bệnh nhân rất may mắn khi hướng đâm của cây gỗ không làm tổn thương các tạng và mạch máu vùng chậu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định được theo dõi và điều trị  tiếp tại Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu.

Hình ảnh dị vật sau phẫu thuật.                                        

Cần thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày

Theo Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu: Tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh. Có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn…

Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, sinh tồn ổn định.              

Để tránh những bị tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần thận trọng sinh hoạt, lao động hàng ngày. Khi di chuyển trong rừng, khi làm nương rẫy, những công trường đang thi công có nhiều sắt thép,  cần chú ý để không bị trượt ngã hoặc ngồi phải những vật sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt... dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm.

Không tự ý rút dị vật

Bs Lộc cũng khuyến cáo: Khi bị dị vật như đinh, tre, kim loại sắc nhọn… đâm xuyên, bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở. Bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.


Phạm Phong. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;