Di chứng COVID-19 đè nặng lên các nền kinh tế và xã hội

12-07-2021 1:57 PM | Quốc tế

SKĐS - Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cảnh báo sẽ có thể gây ra đối với tiến trình hồi phục nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch, trong khi di chứng của cuộc khủng hoảng này sẽ đè nặng lên các nền kinh tế và xã hội trong những năm tới.


Những nỗ lực đối phó nhọc nhằn

Trong Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra tại Italy vừa qua, các bộ trưởng kinh tế G20 lên tiếng báo động về nguy cơ phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ bị chậm lại. “Điều gây đe dọa tới phục hồi kinh tế toàn cầu chắc chắn và nhanh chóng là biến thể virus và một đợt dịch mới” - Bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire cho hay.

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen, trong buổi họp báo ngày 12/07 bên lề hội nghị G20, cũng tỏ ra lo lắng rằng “biến thể Delta và những biến thể khác có khả năng xuất hiện và đe dọa phục hồi kinh tế “. “Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế thế giới kết nối, chuyện xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều ảnh hưởng đến tất cả những nước khác” – bà Yellen khẳng định. Hiện biến thể Delta đang gây ra những đợt dịch mới tại châu Á, châu Phi và làm tăng số ca nhiễm hàng ngày tại châu Âu và Mỹ.

Theo các lãnh đạo kinh tế toàn cầu, giải pháp hữu hiệu là tiêm chủng để dần dần mở cửa trở lại kinh tế cũng như biên giới giữa các nước. Mục tiêu được đề ra là 70% dân số thế giới được chủng ngừa COVID-19 vào năm 2022. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm chủng cho thấy rõ sự cách biệt giữa các nước giầu và nghèo. Theo hãng tin AFP (Pháp), khoảng 70% dân số ở các nước phát triển đã được tiêm ngừa, nhưng tại các nước có thu nhập thấp, con số này chỉ đạt 1%. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng chỉ rõ sự khác biệt này đang làm suy yếu những nỗ lực lớn hơn để hạn chế sự lây lan của virus.

Tại hội nghị vừa qua, ccác bộ trưởng tài chính G20 cũng nhấn mạnh ủng hộ việc "chia sẻ vắc xin công bằng trên toàn cầu", ghi nhận khuyến nghị lập quỹ mới tài trợ cho vắc xin trị giá 50 tỷ USD mà IMF, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đưa ra. Còn các bộ trưởng thương mại thuộc 21 nền kinh tế thành viên APEC nhất trí mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bắt đầu bằng việc tăng tốc phân phối vắc xin.

Cùng nhau vượt qua đại dịch và khủng hoảng kinh tế

Tại hội nghị G20 vừa qua, các bộ trưởng tài chính nhất trí hướng tới mục tiêu trở thành cầu nối cho các nỗ lực duy trì sự phục nhọc nhằn hiện nay, thông qua việc tìm ra các giải pháp chung nhằm đảm bảo sức khỏe là một lợi ích chung toàn cầu và tăng cường khả năng chuẩn bị đối phó với các đại dịch; thúc đẩy môi trường quốc tế thuận lợi cho đầu tư và tăng trưởng; duy trì sự ổn định tài chính toàn cầu; hỗ trợ các nền kinh tế dễ bị tổn thương và củng cố cấu trúc tài chính quốc tế; làm cho hệ thống thuế quốc tế trở nên công bằng và minh bạch hơn; và bảo vệ hành tinh trong khi cải thiện điều kiện sống cho tất cả mọi người.

Các bộ trưởng tài chính G20 ủng hộ một sáng kiến của IMF để tăng cường viện trợ cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất thông qua việc phân bổ 650 tỷ USD quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tài sản dự trữ quốc tế do IMF tạo ra để cung cấp thêm thanh khoản cho các quốc gia.

Trong khi đó, ngày 12/7, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern triệu tập một cuộc họp không chính thức giữa lãnh đạo ccác nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào ngày 16/7 tới để tìm giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Bà Ardern cho biết cuộc họp sắp tới sẽ thảo luận các vấn đề như triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19, các biện pháp bảo vệ việc làm và nền kinh tế.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Ardern nêu rõ đây là lần đầu tiên trong lịch sử APEC lãnh đạo các nền kinh tế thành viên có một cuộc họp bổ sung. Điều này phản ánh mong muốn của các nhà lãnh đạo APEC cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế. Tuyên bố nhấn mạnh trong năm qua, các nền kinh tế APEC đã ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, với  81 triệu việc làm bị mất, do đó một phản ứng chung là rất quan trọng để thúc đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế cho khu vực.


Hà Anh
Ý kiến của bạn