Hà Nội

Đi chợ giữa trưa, cụ bà sốc nhiệt nguy kịch do nắng nóng

26-06-2021 6:10 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bệnh nhân Nguyễn Thị B. (61 tuổi, ở Vạn Phúc, Hà Đông) với bệnh lý nền tăng huyết áp, bị say nắng trong lúc khi đi chợ cho gia đình vào thời điểm nhiệt độ ngoài trời rất cao.

Tuần qua, trước tình hình nắng nóng gay gắt tại Hà Nội (có lúc nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 50 độ C), khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận và điều trị cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị B. 61 tuổi (có địa chỉ tại Vạn Phúc – Hà Đông) với bệnh lý nền tăng huyết áp, bị say nắng trong lúc khi đi chợ cho gia đình vào thời điểm nhiệt độ ngoài trời rất cao.

Bênh nhân nhập viện ngày 21/6 do Trung tâm Cấp cứu 115 đưa vào khoa cấp cứu ngoại trong tình trạng hôn mê sâu, không tiếp xúc, sốt cao 42 độ C, nôn nhiều, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn thân nhiệt. Đặc biệt bênh nhân không có người nhà đi cùng và không có giấy tờ tùy thân mang theo trong người.

Hình ảnh bệnh nhân B. sau 1 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Sau khi được thăm khám và cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực tại đây bệnh nhân được xác định trong tình trạng hôn mê sâu, thở nhanh, rối loạn thân nhiệt khó kiểm soát. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định đặt ống nội khí quản thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, làm các xét nghiệm đánh giá chức năng các cơ quan, chụp CT não.

Nhận thấy có tình trạng suy thận chức năng, CT sọ não ghi nhận tình trạng phù não cấp tính bệnh nhân được chỉ định bù nước điện giải, hạ sốt, chườm mát, chống phù não. Với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

BSCKI. Nguyễn Sơn Nam, BVĐK Hà Đông cho biết: Sau hai ngày điều trị tích cực bệnh nhân dần hồi phục: tỉnh táo, được rút ống nội quản. Bênh nhân đã cung cấp thông tin cho chúng tôi liên hệ với người nhà.

Nhận cuộc gọi từ phía bệnh viện con trai bệnh nhân là anh Nguyễn Văn T. rất vui mừng đã đến ngay bệnh viện để chăm sóc mẹ và gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc bệnh viện, các bác sĩ đã tận tâm cứu sống mẹ mình trong những ngày qua.

Ngoài việc cứu sống mẹ anh bệnh viện đã bố trí người chăm sóc toàn diện từ vệ sinh, quần áo, ăn uống cho mẹ anh, rất chu đáo tận tình, anh rất cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của bệnh viện trong công tác cứu người.

Bệnh nhân B. tỉnh táo sau 2 ngày điều trị.

Lưu ý "thời điểm vàng" cấp cứu say nắng, say nóng

Qua tình trạng của bệnh nhân B., bác sĩ Nam đưa ra khuyến cáo: Người dân đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính. Cần thực hiện các biện pháp để phòng tránh sốc nhiệt như hạn chế ra ngoài vào lúc nắng nóng cao điểm.

Nếu bắt buộc phải làm việc dưới trời nắng nóng cần chia nhỏ thời gian làm và nghỉ ngơi xen kẽ; khi đi ra đường phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng; uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả; bổ sung đồ uống giàu chất điện giải; bôi kem chống nắng và tăng cường rèn luyện sức khỏe.

"Cơ thể con người có cơ chế điều hòa thân nhiệt cân bằng, quanh mức 37 độ C. Nếu cơ thể ở trong thời tiết nắng nóng kéo dài, trên 41 độ C, chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận và đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ rối loạn nghiêm trọng dẫn đến hôn mê, co giật". 

Các đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là những người lao động ngoài trời nắng nóng với cường độ liên tục. Nếu sốc nhiệt xảy ra với người có bệnh lý mạn tính, người già, trẻ nhỏ thì diễn biến nặng và khả năng phục hồi sẽ khó khăn hơn" - BS. Nam cảnh báo .

Một điều mà BS. Nam nhấn mạnh là khoảng thời gian 1 giờ sau khi bị say nắng, say nóng ở mức độ nặng được gọi là “thời điểm vàng” để cấp cứu, bởi nếu cấp cứu ngay trong khoảng thời gian này thì hiệu quả gần như đạt 100%.

Ngược lại, nếu chậm cấp cứu, chậm làm mát cho bệnh nhân trong vòng 3 giờ sau khi bị đột quỵ não do nóng thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH