DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đi chặt vầu bị thanh gỗ xuyên từ sọ não xuống hốc mắt
Thái Bình - 13:52 01/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bị cành cây rơi trúng đầu, người phụ nữ 40 tuổi ở Bắc Kạn không thể ngờ dị vật đâm xuyên mắt, sọ não

Ngày 1/4, BV Việt Đức cho biết vừa mổ thành công cho 1 trường hợp nữ bệnh nhân T.T.H, 40 tuổi, dân tộc Sán Chí, ở Bắc Kạn, nhập viện do tai nạn lao động - cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra khi chị H. vào rừng chặt vầu. Cành cây từ trên cao rơi trúng đầu chị H.

Sau tai nạn, chị H. bất tỉnh tại chỗ, người cõng chị H xuống núi và nhanh chóng đưa đến bệnh viện huyện. Tại đây các bác sĩ đã sơ cứu cho chị nhưng chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không. Bệnh nhân được chuyển tuyến ngay đến BV Việt Đức, nhập viện vào 18h30 ngày 23/3.

 hinh-anh-di-vat-trong-nao-phim-chup-truoc-mo-1617250461522 

Hình ảnh dị vật trong não, phim chụp trước mổ.

TS.BS Lê Hồng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho chị H. cho biết, tại thời điểm nhập viện, chị H. tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ.

Qua thăm khám và chụp chiếu chúng tôi phát hiện dị vật, đó khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật. Bệnh nhân được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não.

Trên các phim sọ cho thấy hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật - TS Lê Hồng Nhân thông tin.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện và chuyên gia BV Mắt Trung ương. Các bác sĩ đã quyết định lấy bỏ nhãn cầu và lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Để phòng và kiểm soát tổn thương các mạch máu lớn ở nền sọ, khi rút bỏ dị vật, nhóm phẫu thuật viên của phẫu thuật thành kinh đã bộc lộ hệ thống động mạch cảnh gốc, cảnh trong, cảnh ngoài của bên phải.

Nhóm các bác sĩ can thiệp mạch làm tắc mạch của khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Việt Đức chuẩn bị sẵn các thiết bị, vật liệu làm nút mạch trong mổ.

Nhóm các bác sĩ gây mê hồi sức chuẩn bị mọi đường truyền và dịch truyền để hồi sức cho bệnh nhân khi có chảy máu lớn.

Cuộc mổ lấy dị vật được tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật qua đường hố mắt sau khi đã lấy bỏ nhãn cầu.

 167348500_184708023295946_5507662134066153823_n 

Các bác sĩ đã rút bỏ thành công dị vật cành gỗ đâm xuyên sọ, xuyên mắt người bệnh.

Ca phẫu thuật được thực hiện sáng 29/3, TS Lê Hồng Nhân và nhóm phẫu thuật viên thần kinh đã thận trọng lấy được dị vật ra ngoài an toàn. Dị vật là 1 mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm, đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm; còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau phẫu thuật.

Thái Bình

Tin liên quan
Chuyên gia BV Việt Đức: Khoảng 90% bệnh nhân động kinh nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ khỏi
SKĐS - PGS.TS Đồng Văn Hệ- Phó Giám đốc BV Việt Đức cho hay hiện nay có nhiều người có quan điểm sai lầm về bệnh động kinh như nghĩ đây là bệnh tâm thần hay bệnh di truyền. Động kinh là một trong số các bệnh thần kinh mạn tính phổ biến nhất, là một vấn đề lớn đối với sức khoẻ cộng đồng.
Từ Hà Nội, qua y tế từ xa, chuyên gia BV Việt Đức giúp tuyến dưới cứu bệnh nhân vỡ tim nguy kịch
SKĐS - Thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, các chuyên gia của BV Việt Đức tiến hành hội chẩn trực tuyến với BVĐK tỉnh Quảng Ninh, cấp cứu thành công nữ bệnh nhân N.T.T vỡ tim do tai nạn giao thông.
Kho máu cạn kiệt, hàng trăm y bác sĩ BV Việt Đức hiến máu giữa đại dịch COVID-19
SKĐS - Trước tình trạng kho máu của BV Việt Đức đã cạn kiệt, nhóm máu O chỉ còn vài chục đơn vị, hàng trăm y bác các y bác sỹ của BV đã hiến máu tình nguyện. Hoạt động sẻ chia này càng có ý nghĩa đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu giữa mùa dịch COVID-19 đang ở mức báo động.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê: BV Việt Đức tiếp tục phát triển hơn nữa để "lo cho cả hệ thống ngoại khoa"
SKĐS - Đánh giá cao những kết quả chuyên môn của BV Việt Đức cũng như những đổi mới trong cải tiến chất lượng, tuy nhiên Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho rằng bệnh viện cần tiếp tục phát triển hơn nữa để "lo cho cả hệ thống ngoại khoa" và rà soát, siết hơn công tác phòng chống dịch COVID-19...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm