Hà Nội

Đi cầu ra máu tươi, nguy cơ cao bị bệnh trĩ

05-09-2016 10:27 AM |

SKĐS - Nhiều người thi thoảng gặp hiện tượng đi ngoài ra máu tươi chủ quan nghĩ rằng đây là do chế độ ăn uống chưa khoa học, chỉ cần điều chỉnh là xong, nhưng khi tần suất này lặp lại nhiều hơn, thường xuyên hơn, mới vội vàng tìm nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi và cách chữa trị.

Ít ai biết đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì

Không khó để nhận biết hiện tượng đi ngoài ra máu tươi, là khi đi đại tiện thấy có máu tươi ra kèm, nhiều hoặc ít tùy thuộc vào mỗi người, máu tươi có thể lẫn vào phân hoặc bao quanh phía ngoài phân.

Nếu chỉ dựa vào hiện tượng đi ngoài ra máu tươi thì rất khó xác định đây chính xác là bệnh gì. Bởi đối với mỗi loại bệnh có nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi lại kèm theo rất nhiều triệu chứng khác.

Đi ngoài ra máu tươi, có thể bạn đã bị viêm, nứt kẽ hậu môn. Bệnh lý này thường xảy ra ở những người táo bón kéo dài, thấy đau rát vùng hậu môn ngay cả không đi đại tiện, đồng thời do bị táo bón nên mỗi lần đi ngoài, người bệnh thường gắng sức rặn, lớp niêm mạc hậu môn bị tổn hại gây hiện tượng chảy máu tươi.

Bên cạnh đó, nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi cũng có thể do bị polyp. Đây là những khối thịt, khối u mọc gần ống hậu môn với kích thước khác nhau, có thể sa hẳn ra ngoài hậu môn nên rất dễ nhầm với bệnh trĩ. Đi ngoài ra máu tươi là dấu hiệu điển hình khi xuất hiện polyp hậu môn, và xảy ra bất cứ khi nào ngay cả khi người bệnh không hề bị táo bón, và lượng máu chảy thường nhiều, khiến nạn nhân dễ bị thiếu máu trầm trọng.

Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi là do bệnh trĩ mà ra. Đây là bệnh lý thuộc hệ thống ống hậu môn trực tràng với những triệu chứng điển hình là táo bón, đau rát hậu môn, sa búi trĩ từng cấp độ và điển hình là đi ngoài ra máu tươi.

Chảy máu tươi ở bệnh trĩ thường là do hiện tượng táo bón kinh niên, khi hệ thống búi tĩnh mạch ở ống hậu môn thường xuyên phải chịu lực kéo căng, và với lượng phân rắn như vậy đi qua hệ thống này sẽ gây trầy xước, tổn thương những mao mạch vùng hậu môn gây chảy máu khi đi ngoài.

Làm gì để tránh đi ngoài ra máu tươi

Để tránh hiện tượng đi ngoài ra máu, điều đầu tiên cần quan tâm tới chế độ ăn uống hàng ngày, nên ăn nhiều các loại chất xơ có trong rau củ quả…uống nước nhiều và đều đặn.

Bên cạnh đó tăng cường vận động, tránh ngồi nhiều, đứng lâu và không nên ăn quá cay, bỏ thói quen dùng nhiều chất kích thích bia rượu, thuốc lá và cà phê…những chất này có thể làm hại cho đường tiêu hóa, rối loạn đường tiêu hóa ảnh hưởng tới hệ thống hậu môn trực tràng, gây hiện tượng đi ngoài ra máu tươi.

Đồng thời, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để xác định hiện tượng đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Để chấm dứt tình trạng đi ngoài ra máu tươi, nhất là ở bệnh lý trĩ, người bệnh nên sử dụng những loại thảo dược gần gũi giúp nhuận tràng để tránh hiện tượng táo bón (nguyên nhân gây chảy máu trĩ), giúp bền vững thành mạch, không bị tổn thương, giảm viêm loét… Đó là những thảo dược quen thuộc như Diếp cá, Đương quy, chiết xuất nụ hoa hòe Rutin, Magie Carbonat và hoạt chất Meriva không chỉ giúp giảm ngay hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện mà còn hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ.


TÌM HIỂU NGAY


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn