DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đi bơi cảnh giác vắt “ký sinh” trong cơ thể
PV - 17:57 29/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS.Nguyễn Tài Dũng, Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo mọi người ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt nếu có chảy máu mũi hoặc ho kéo dài nên soi tai, mũi, họng hoặc phế quản để loại trừ vắt, các gia đình cảnh giác tình trạng đỉa, vắt chui vào ký sinh trong cơ thể.

Vừa qua, Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa làm thủ thuật gắp một con vắt còn sống, dài khoảng 3cm khỏi mũi bé trai 7 tuổi. Bé trai N.B.Q (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng chảy máu cam từ mũi trái trong 3 tuần. Chảy máu mũi số lượng ít và tự cầm, không có ngạt mũi, không chảy mũi. Bé trai có đi bơi ở suối vùng núi phía Bắc cách đó gần 1 tháng.

Bé được tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện thấy một con vắt trong hốc mũi bên trái che kín khe mũi giữa và khe mũi trên.

Sau gây tê tại chỗ, con vắt đã được lấy nguyên vẹn ra bên ngoài. Không có khó khăn trong quá trình lấy bỏ, có chảy máu mũi tại chỗ giác bám của con vắt sau đó tự cầm máu. Không có bất thường khác được tìm thấy trong hốc mũi, thực hiện thủ thuật xong, bé ổn định và được cho về nhà ngay.

Con vắt dài 3cm đượcc lấy ra  khỏi hốc mũi

BS.Nguyễn Tài Dũng, Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo mọi người ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt nếu có chảy máu mũi hoặc ho kéo dài nên soi tai, mũi, họng hoặc phế quản để loại trừ vắt, các gia đình cảnh giác tình trạng đỉa/vắt chui vào ký sinh trong cơ thể.

Ban đầu chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết, nhưng nếu uống nước suối chưa sôi, tắm suối... có nguy cơ các con vật này chui vào mũi, họng, khí phế quản, sau một thời gian hút máu chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh tại đường hô hấp.

PV

Tin liên quan
Ðể tránh xa chứng viêm mũi xoang khi đi bơi
SKĐS - Làm thế nào để ngăn ngừa viêm mũi xoang khi đi bơi? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi dù bơi lội là một môn thể thao tuyệt vời nhưng nguy cơ viêm mũi xoang là có thật trước thực tế phổ biến của chất lượng nước tại các bể bơi hiện nay.
Bệnh dễ gặp khi đi bơi và cách phòng ngừa
SKĐS - Mùa hè nắng gắt đang ở phía trước. Ai cũng muốn đi học bơi và đi bơi để giải tỏa cái nóng dữ dội. Nhưng đằng sau những lần “hạ nhiệt” lại ẩn chứa nguy cơ về nhiều bệnh có thể tấn công sức khỏe bất kỳ lúc nào.
Những lưu ý khi đi bơi
SKĐS - Bơi lội được coi là hình thức tập luyện đem lại sức khỏe, vẻ đẹp, sự sảng khoái cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, để bơi lội thực sự tốt cho sức khỏe và phòng tránh những tai nạn không đáng có, người bơi cần nắm rõ một số nguyên tắc.
Ngăn chặn bệnh tai khi đi bơi
SKĐS - Mùa hè là mùa du lịch, mùa vui chơi, được đi nghỉ mát, tắm biển và bơi lội thỏa thích. Bơi là một hình thức tập luyện thể dục tuyệt vời và cực kỳ thư giãn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm