Đi bộ nhanh, ngắn mỗi ngày cũng có thể giảm tỷ lệ tử vong sớm

SKĐS - Chỉ cần đi bộ nhanh 11 phút mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, một báo cáo nghiên cứu mới của Đại học Cambridge cho biết.

Chỉ cần 75 phút mỗi tuần, hay 11 phút mỗi ngày hoạt động thể chất với cường độ vừa phải đã có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư. Các nhà khoa học ước tính rằng, 1 trong 10 ca tử vong sớm có thể được ngăn chặn nếu mọi người tập thể dục ở mức độ này (bằng một nửa mức khuyến nghị theo hướng dẫn của Hoa Kỳ và Anh).

Kết quả này là một tin tốt cho những người còn khó khăn để thực hiện 150 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải mỗi tuần theo khuyến cáo. Thực hiện một số hoạt động thể chất còn hơn là không làm gì cả, TS Soren Brage, Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, cho biết.

Các bệnh tim mạch (bệnh tim và đột quỵ) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, gây ra gần 18 triệu ca tử vong vào năm 2019. Ung thư gây ra 9,6 triệu ca tử vong vào năm 2017.

photo-1677730870769

Chỉ cần đi bộ nhanh giúp hơn 10 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.

Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư tại chỗ cụ thể thấp hơn.

Các nhà khoa học đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 94 nghiên cứu lớn liên quan đến hơn 30 triệu người cho thấy, cứ 3 người thì có 2 người không tập thể dục cường độ vừa phải 150 phút được khuyến nghị mỗi tuần, và ít hơn 1 trong 10 người thực hiện được hơn 300 phút hoạt động mỗi tuần.

Nói chung, tập thể dục hơn 150 phút mỗi tuần sẽ mang lại lợi ích cận biên về việc giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong, nhưng ngay cả một nửa số thời gian này cũng mang lại những lợi ích đáng kể, nhóm nghiên cứu báo cáo.

Ví dụ, 75 phút mỗi tuần tập thể dục cường độ vừa phải giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, đủ để giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ và 7% ung thư. Đối với một số bệnh ung thư cụ thể, nguy cơ giảm thậm chí còn lớn hơn. Tập thể dục như vậy làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu và cổ, bệnh bạch cầu dòng tủy, u tủy và ung thư dạ dày từ 14% đến 26%.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng, nếu mọi người tập thể dục 150 phút được khuyến nghị mỗi tuần, thì khoảng sẽ ngăn chặn được 16% trường hợp tử vong sớm, 11% trường hợp bệnh tim mạch và 5% trường hợp ung thư. .

Nhưng nếu mọi người thực hiện ít nhất 75 phút mỗi tuần để hoạt động thể chất với cường độ vừa phải, sẽ ngăn chặn được khoảng 10% trường hợp tử vong sớm, 5% trường hợp bệnh tim mạch và 3% trường hợp ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, tập thể dục cường độ vừa phải không yêu cầu bạn phải chạy một cách mệt mỏi. Chỉ cần làm tăng nhịp tim và thở nhanh hơn một chút, nhưng bạn vẫn có thể nói trong suốt hoạt động.

Ngoài đi bộ, các bài tập như khiêu vũ, đi xe đạp, chơi quần vợt và đi bộ đường dài… cũng rất hữu ích.

TS. Leandro Garcia, Đại học Queens Belfast giải thích: Hoạt động vừa phải không nhất thiết phải liên quan đến những gì chúng ta thường nghĩ về tập thể dục, chẳng hạn như tập thể thao hoặc chạy bộ. Đôi khi, chỉ cần thay thế một số thói quen, như cố gắng đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc hoặc học tập thay vì sử dụng ô tô; hoặc tham gia các hoạt động vui chơi tích cực với con hoặc cháu của mình… Thực hiện các hoạt động mà bạn thích và dễ dàng đưa vào thói quen hàng tuần của bạn là một cách tuyệt vời để trở nên năng động hơn.

Những phát hiện được công bố mới đây trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh.

Đi bộ nhanh là cách hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh timĐi bộ nhanh là cách hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim

SKĐS - Bạn ngồi liên tục trong nhiều giờ? Hãy thận trọng vì ngồi nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết, cứ 30 phút lại đứng dậy và đi bộ nhanh trong 2 phút có thể giúp giảm nguy cơ tích tụ chất béo làm tắc động mạch.

Mời độc giả xem thêm video:

Tập luyện và ăn uống với bệnh đái tháo đườngBích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH