Đi bộ đến trường giúp trẻ giảm stress

13-08-2010 2:08 PM | Đời sống

Đi bộ đến trường vào buổi sáng giúp giảm căng thẳng cho trẻ trong suốt ngày dài học tập.

 Đi bộ đến trường vào buổi sáng giúp giảm căng thẳng cho trẻ trong suốt ngày dài học tập.

Khảo sát chỉ ra rằng quá trình làm tăng nhịp tim và huyết áp có thể dẫn đến các bệnh mạch vành sau này, các nhà nghiên cứu Mỹ chỉ rõ.

Họ nhận thấy những trẻ được đưa đến trường bằng các phương tiện giao thông có huyết áp cao gấp 3 lần so với những trẻ đi bộ đến trường.

Mức độ căng thẳng cao gấp 2 lần ở những người ngồi máy tính thụ động so với những trẻ ưa hoạt động.

Trưởng nhóm nghiên cứu GS James Roemmich, ĐH Buffalo, cho biết: “Quá trình mắc bệnh tim mạch bắt đầu từ thơ ấu. Vì thế nếu chúng ta có thể có cách nào đó làm ngừng hay chậm quá trình này lại thì sẽ mang lợi ích sức khỏe rất quan trọng. Chúng ta biết rằng hoạt động thể lực có hiệu quả tích cực đối với sự phát triển của bệnh tim mạch và một trong những cách là giảm các hoạt động gây stress”.

Đi bộ là một trong những hình thức luyện tập rẻ tiền và tốt cho môi trường mà ai cũng có thể thực hiện và không chỉ ảnh hưởng tốt tới sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho việc học của con.

Nghiên cứu trước đó cho thấy báo cáo của 9/10 giáo viên là đi bộ đến trường sẽ lanh lợi hơn và hoàn thành bài tập tốt hơn.

GS Roemmich và nhóm nghiên cứu đã theo dõi 40 trẻ ở trong độ tuổi 10-14. Một nửa trong số đó ngồi ghế và xem 10 phút các hình ảnh chiếu chậm về ngôi nhà nơi trẻ ở và cuối cùng là hình ảnh trường nơi bé học. Một nửa sẽ đi bộ 1 quãng đường, mang chiếc cặp nặng có 10% trọng lượng. Sau 20 phút nghỉ ngơi, tất cả trẻ sẽ được làm test với các câu hỏi về màu sắc sau khi được quan sát và nghe người khác đọc sai các tên.

Trung bình, trong hoạt động này, nhịp tim là 3 lần/phút ở những trẻ đi bộ, so với 11 lần/phút ở trẻ chỉ ngồi 1 chỗ. Huyết áp và mức độ căng thẳng cũng có kết quả tương tự.

Kết quả của nhịp tim và huyết áp thấp là phản ứng của cơ thể trước một sự vận động động liên tục. Các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục nên cải tiến, có thêm nhiều trò chơi hoạt động trong ngày.

Tại Mỹ, trong 2 thập kỷ qua, số trẻ đi bộ đến trường đã giảm mạnh. Hiện 43% đến trường bằng ô tô trong khi phần trường tiểu học chỉ cách nhà khoảng 20 phút đi bộ. Và theo các nhà nghiên cứu béo phì, nếu muốn ngăn làn sóng béo phì năm 2050 thì cần phải hành động ngay.

 

Nhân Hà Theo Dailymail


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH