Theo TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa Phụ sản - Bệnh Viện Quốc Tế City việc bổ sung các loại dưỡng chất, đặc biệt là acid béo DHA, giúp các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh cùng với sự phát triển trí não, thị lực cho thai nhi, giúp cải thiện chỉ số IQ của trẻ trong những năm tháng đầu đời.
Việc bổ sung các loại dưỡng chất, đặc biệt là acid béo DHA, giúp các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh cùng với sự phát triển trí não, thị lực cho thai nhi, giúp cải thiện chỉ số IQ của trẻ trong những năm tháng đầu đời.
Vì sao DHA là dưỡng chất vô cùng quan trọng?
DHA là tên viết tắt của Acid docosahexaenoic - là một acid béo không no thuộc nhóm omega-3, DHA là thành phần của các tế bào thần kinh, chiếm tỷ lệ 90% và tập trung trong chất xám của não (ảnh hưởng đến sự thông minh) và gần 60% trong võng mạc (ảnh hưởng đến thị lực). Các nghiên cứu chỉ ra rằng hai loại omega-3 có lợi nhất là EPA (acid eicosapentaenoic) và DHA (acid docosahexaenoic), đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các bệnh lý tim mạch, hệ thống miễn dịch và phản ứng viêm, hỗ trợ não, mắt, hệ thần kinh trung ương - đó là lý do tại sao DHA, EPA đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.
Thiếu DHA sẽ dẫn đến hậu quả gì?
Ở phụ nữ mang thai: việc thiếu hụt DHA ở phụ nữ có thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, tiền sản giật, chứng trầm cảm sau sinh, các vấn đề về mãn kinh, bệnh loãng xương và các bệnh lý tim mạch khác.
Ở thai nhi và trẻ sơ sinh: việc thiếu hụt DHA có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ, giảm mức độ thông minh, khả năng học tập kém, chậm phát triển, giảm thị lực hơn so với những bé cùng trang lứa được bổ sung đầy đủ DHA.Vì vậy, trẻ cần được cung cấp DHA thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và qua sữa mẹ khi chào đời, bảo đảm cho bé có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển tốt nhất.
Nhu cầu DHA đối với mẹ bầu trong thai kỳ
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), tùy từng giai đoạn của thai kỳ, phụ nữ cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày, ngoài khẩu phần ăn có chứa DHA trong các loại cá biển (như cá hồi, cá thu, cá ngừ…), lòng đỏ trứng, các loại hạt (như hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều…), ngũ cốc…
Tuy nhiên cơ thể các mẹ bầu không tự tổng hợp được DHA, mà phải bổ sung qua các loại thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày hoặc viên uống bổ sung DHA. Bổ sung viên uống chứa vitamin và khoáng chất đáp ứng nhu cầu cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho con bú như sắt, acid folic, canxi, vitamin D, vitamin B ….đồng thời còn có DHA/EPA tốt cho cả Mẹ và Bé.
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
PV