Hà Nội

ĐH Y Hà Nội sẵn sàng cử chuyên gia phối hợp các cơ sở đào tạo phòng dịch COVID-19

05-03-2020 8:52 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Không chỉ là một trong số ít các cơ sở giáo dục tiếp tục tổ chức dạy học giữa lúc dịch bệnh do COVID-19 đang lưu hành, Trường ĐH Y Hà Nội còn sẵn sàng cử các chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm, y học dự phòng, giáo dục sức khỏe, dịch tễ, hô hấp… tới chia sẻ kinh nghiệm về phòng bệnh này khi các trường bạn có yêu cầu.

 

GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do COVID-19 , Trường ĐH Y Hà Nội đã phát triển chương trình và tài liệu đào tạo cho sinh viên năm cuối các Trường ĐH và CĐ Y tế về phòng chống COVID-19 và được Hội đồng nghiệm thu của Bộ Y tế thông qua trong tuần này

"Trường ĐH Y Hà Nội luôn luôn cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng một cách cao nhất. Nhà trường sẵn sàng phối hợp với các cơ sở giáo dục khác để truyền tải những thông tin khoa học chính xác về bệnh dịch này, nhằm giúp các em sinh viên, học viên các trường bạn khi quay trở lại học có thể hành động đúng trong phòng, chống lây nhiễm cho cá nhân và cho cộng đồng.

Trường sẽ báo cáo Bộ Y về việc sẵn sàng cử các chuyên gia tới tập huấn, truyền thông cho các cơ sở khác, để hỗ trợ các đơn vị ứng phó với dịch khi có yêu cầu"- Hiệu trưởng Tạ Thành Văn nói.

Một buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19 của Trường ĐH Y Hà Nội

Nhà trường đang triển khai nghiên cứu “Xây dựng quy trình kỹ thuật và chương trình đào tạo chẩn đoán COVID-19 trong phòng xét nghiệm”. Đây là nghiên cứu nhà trường đã huy động nguồn lực sẵn có, kết hợp với các đơn vị ngoài trường để triển khai thực hiện mà không sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, các chuyên gia, các nhà khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp cùng đơm vị liên quan sẽ tập trung nghiên cứu để hoàn thiện và thử nghiệm quy trình xét nghiệm phát hiện dịch bệnh COVID-19 trong phòng xét nghiệm theo Hướng dẫn của Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Hướng dẫn của WHO và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Trường ĐH Y Hà Nội mới đây, để ứng phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch ngày càng lan rộng, GS.TS. Tạ Thành Văn chỉ đạo các đơn vị chức năng phải chủ động cập nhật và truyền thông về phòng, chống dịch với nhiều hình thức phong phú...

Đối với Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội thông tin, Bệnh viện hiện đảm bảo cơ sở sở vật chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch. Ngay khi dịch xuất hiện, Bệnh viện đã tổ chức khám sàng lọc, phân công các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm về hô hấp hoặc truyền nhiễm đảm nhiệm. Từ 24/1 đến nay, Bệnh viện đã sàng lọc 417 ca và chuyển 46 ca sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên, GS.TS Tạ Thành Văn vẫn yêu cầu Bệnh viện phải thực hiện tốt công tác khám sàng lọc và phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để chuyển bệnh nhân kịp thời, sẵn sàng sàng lọc cho học viên, sinh viên và viên chức, người lao động nhà trường khi có dấu hiệu nghi nhiễm.

Trường cũng yêu cầu các giảng viên trước khi bắt đầu bài học lý thuyết, nên cập nhật các nội dung liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 để tăng cường nhận thức của người học về dịch bệnh

“Phải truyền thông, hướng dẫn chi tiết, đầy đủ và đúng đắn về biện pháp phòng chống dịch COVID – 19 cũng như các biện pháp xử trí cho sinh viên, nhất là sinh viên đi lâm sàng tại bệnh viện, tăng cường truyền thông trên các phương tiện” – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

 

Theo BS Vũ Quốc Đạt, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm của Trường ĐH Y Hà Nội, có rất nhiều thông tin sai về cách phòng chống dịch bệnh COVID-19 không có cơ sở khoa học như sử dụng dầu tràm, nước tương để phòng nhiễm bệnh. Việc hiểu sai cách phòng chống sẽ dẫn tới hành động dự phòng sai, gây hại cho bản thân và làm lan truyền dịch trong cộng đồng.

Vì thế, ngay khi sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội tiếp tục đi học trở lại sau Tết, Trường đã nhanh chóng tổ chức buổi truyền thông về dịch bệnh COVID-19 cho các sinh viên. Đặc thù của sinh viên Đại học Y là học tập tại các cơ sở y tế, tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, nên phải có kiến thức, thái độ, kỹ năng đúng để tự bảo vệ bản thân, có khả năng giải thích, hướng dẫn cách phòng tránh cho người bệnh và cộng đồng, đồng thời chung tay cùng ngành y tế phòng, chống dịch

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn