DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
ĐH Quốc gia Hà Nội mắc hàng loạt sai phạm
10:17 12/01/2013 GMT+7
Không chỉ cho phép học viên cao học thuộc 8 chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ của ĐH Kinh tế không viết và bảo vệ luận văn, ĐH Quốc gia còn yêu cầu 11 đơn vị trực thuộc nộp phần trăm các nguồn thu lên hơn 21 tỷ đồng.
Không chỉ cho phép học viên cao học thuộc 8 chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ của ĐH Kinh tế không viết và bảo vệ luận văn, ĐH Quốc gia còn yêu cầu 11 đơn vị trực thuộc nộp phần trăm các nguồn thu lên hơn 21 tỷ đồng.
 
Thanh tra Chính phủ vừa đưa ra kết luận thanh tra công tác quản lý liên doanh, liên kết đào tạo đại học và sau đại học. Theo đó, trên 46% trong tổng số 419 chương trình liên kết đào tạo tại 18 trường chưa được Bộ Giáo dục cấp phép. 15 trường không có biên bản ghi nhận về điều kiện cơ sở vật chất, 5 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu... Vi phạm nhiều và nghiêm trọng nhất tập trung ở ĐH Quốc gia Hà Nội.
 
Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm (ETC) của ĐH Quốc gia Hà Nội liên kết đào tạo hệ cử nhân và thạc sĩ quản trị kinh doanh với ĐH Griggs và ĐH Delaware. Việc thanh toán cho ĐH Griggs không rõ ràng khi trường này có trụ sở ở Hoa Kỳ nhưng tiền lại được chuyển qua tài khoản trung gian ở Singapore, liên quan đến bà Nguyễn Quang Hòa Bình, Giám đốc ETC.
ĐH Quốc gia Hà Nội mắc hàng loạt sai phạm 1
 Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội bị yêu cầu xác định trách nhiệm vì hàng loạt sai phạm của trường.
Kiểm tra 16 hồ sơ liên kết đào tạo cử nhân, phát hiện trung tâm chỉ yêu cầu đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp THPT, có bốn chương trình tuyển sinh hình thức xét tuyển. Trong khi chương trình này yêu cầu xét tuyển học sinh đạt điểm sàn của Bộ GD&ĐT nhưng thời điểm kiểm tra hồ sơ không lưu giấy báo điểm.

Trong quá trình bị thanh tra, Ban giám đốc ETC cố tình trì hoãn việc cung cấp tài liệu theo yêu cầu. Không chỉ thu cất tài liệu Thanh tra Chính phủ đang nghiên cứu, ETC còn yêu cầu các ngân hàng ngừng cung cấp tài liệu cho thanh tra.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện vi phạm liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý công tại ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). 8 chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ của trường cho phép các học viên cao học làm tiểu luận, không viết và bảo vệ luận văn. Điều này vi phạm nghiêm trọng luật Giáo dục 2005 và Quy chế đào tạo sau đại học của Bộ GD&ĐT.

Thanh tra chỉ rõ, ĐH Quốc gia Hà Nội quy định, 11 đơn vị trực thuộc phải trích nộp lên văn phòng tỷ lệ phần trăm các nguồn kinh phí và thu dịch vụ, với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng. Ngày 25/11/2011, Giám đốc ĐH Quốc gia có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc trích 0,15% kinh phí ngân sách nhà nước để chi dịp Tết Tân Mão, không ghi vào sổ kế toán.

Cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với các cơ sở tuyển sinh vượt chỉ tiêu, xem xét quyết định không công nhận bằng cử nhân, thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với ETC đã cấp cho học viên, bằng thạc sĩ do ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cấp cho các học viên không bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Đình chỉ tuyển sinh, chấm dứt hoạt động giảng dạy đối với các lớp đào tạo do ETC trực tiếp ký hợp đồng tổ chức, phối hợp liên kết đào tạo hệ đại học và sau đại học trái quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao cho cơ quan chức năng thanh tra toàn diện công tác quản lý thu, chi tài chính của ĐH Quốc gia Hà Nội và các đơn vị thành viên giai đoạn 2006 - 2011 vì trong quá trình thanh tra phát hiện giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc trích % kinh phí để lập quỹ trái pháp luật; xác minh thông tin liên quan ngành nghề, lĩnh vực đào tạo và lịch sử của ĐH Griggs, nếu không phù hợp mục tiêu liên kết đào tạo cho cán bộ Việt Nam thì chấm dứt liên kết đào tạo của các cơ sở giáo dục Việt Nam với trường này.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng phải tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm giám đốc trong việc ban hành các văn bản trái quy định, cấp phép cho các đơn vị thuộc liên kết nước ngoài trái thẩm quyền, vi phạm điều kiện tuyển sinh... Đồng thời, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội có trách nhiệm nộp 21 tỷ 373 triệu đồng thu sai về ngân sách nhà nước.

Thanh tra cũng yêu cầu xử lý hình sự đối với lãnh đạo trường ETC. Mọi hồ sơ, giấy tờ giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48, Bộ Công an) tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo pháp luật.
 
Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm