Dexpanthenol bôi ngoài da có an toàn?

Suckhoedoisong.vn - Con tôi 3 tháng tuổi, bụ bẫm và hay bị hăm các cùng nếp gấp ở da. Bác sĩ cho con tôi bôi thuốc dexpanthenol.

Con tôi 3 tháng tuổi, bụ bẫm và hay bị hăm các cùng nếp gấp ở da. Bác sĩ cho con tôi bôi thuốc dexpanthenol. Loại thuốc này bác sĩ cũng kê cho tôi dùng để bôi núm vú khi bị nứt. Xin quý báo giúp tôi hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Tôi xin cảm ơn!

Hoàng Lan Ngọc (Bắc Ninh)

Dexpanthenol là thuốc điều trị trong các tổn thương da ở lớp nông như: vết trợt, bỏng nông, vết thương vô khuẩn sau phẫu thuật, phỏng nắng, các vết nứt da, các bệnh lý da có nang và bọng nước. Ngoài ra, thuốc được dùng để phòng và điều trị da khô rát, nứt nẻ hoặc bị xây xát; da khô; chăm sóc vú ở phụ nữ cho con bú và bị đau rát núm vú; chăm sóc và bảo vệ da trẻ em khỏi bị tổn thương do độ ẩm của tã (hăm), phòng và điều trị da khi bị xây xát, nổi mẩn đỏ.

Khi bôi thuốc dexpanthenol cho trẻ nhỏ phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Dù đây là thuốc an toàn và dùng được cho trẻ sơ sinh, thậm chí là phụ nữ đang có thai hay đang cho con bú. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc khác dexpanthenol cũng có tác dụng phụ và chống chỉ định. Do vậy, trong quá trình bôi thuốc phải dừng thuốc ngay và hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ khi gặp phản ứng dị ứng. Đối với những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng (như mặt và da) hoặc vùng da có lông, nên dùng dexpanthenol cream có công thức nhẹ hơn và thấm nhanh chóng hơn. Để sử dụng điều trị những vùng vết thương có nhiễm khuẩn, nên dùng thuốc sát khuẩn dexpanthenol cream. Hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang bị bất kỳ bệnh gì hoặc bị bất kỳ dị ứng nào. Bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ biết bạn đang dùng loại thuốc nào khác kể cả những thuốc không kê đơn.

Để sử dụng dexpanthenol an toàn và hiệu quả, bạn nên thoa thuốc mỡ dexpanthenol mỗi ngày một lần sau khi tắm sạch và lau khô cho bé. Có thể bôi vài lần nếu thấy cần thiết. Với núm vú bị nứt, đau, bạn nên thoa thuốc vào núm vú sau mỗi lần cho con bú và trước khi cho con bú phải lau sạch vú để tăng hiệu quả của thuốc.

BS. Nguyễn Thị Thúy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dexpanthenol bôi ngoài da có an toàn?
  • Trần thị hồng hạnh (Honghanhtranthi.1984@gmail.com)

    Lúc mới sinh con em bị phình đại tràng nên cắt bỏ một đoạn đại tràng,từ đó đến nay con em lúc nào cũng bị loét ngay hậu môn,đi khám bs chỉ định cho bôi bepanthen,em đã bôi hàng ngày cho bé từ ấy đến nay(bé đã được 44 tháng),cho em hỏi bôi bepanthen ngay hậu môn kéo dài có bị ảnh hưởng gì không?em nói dùng ngay hậu có khả năng hấp thu vào máu phải không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com