DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đẹp da nhờ khoai tây
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ - 16:05 19/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoai tây giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ mềm, chữa đau dạ dày, nhuận tràng, chữa đau bụng, tiêu viêm và là thần dược làm đẹp da

Trong khoai tây có nhiều chất xơ mềm tốt cho dạ dày, hành tá tràng, người bị táo bón. Ngoài ra, khoai tây giàu kali có thể đề phòng chứng đột quỵ. Đặc biệt, nó được xem là “thần dược” làm đẹp cho da.

Khoai tây chín tán nhuyễn trộn cùng với sữa chua hoặc với lòng trắng trứng là những nguyên liệu đắp mặt nạ vô cùng tốt cho da

Khoai tây chín tán nhuyễn trộn cùng với sữa chua hoặc với lòng trắng trứng là những nguyên liệu đắp mặt nạ vô cùng tốt cho da

Khoai tây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholestrerol, hàm lượng vitamin cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời. Khoai tây giàu canxi, magie, kẽm, kali, sắt giúp ngăn ngừa vỡ mạch máu não, hàm lượng protein và vitamin C cao gấp 10 lần táo; vitamin B1, B2, sắt và photpho cũng cao hơn nhiều so với táo. Dưới góc độ dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của khoai tây cao hơn táo 3,5 lần.

Khoai tây giàu dinh dưỡng

Kali: khoai tây với lớp vỏ còn nguyên là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, rất tốt cho tim mạch.

Vitamin C: trong khoai tây cực kỳ cao, nó là chất chống oxy hóa hiệu nghiệm giúp ổn định các phân tử tự do, có thể giảm sự tổn thương của tế bào. Vitamin C sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau.

Chất xơ: một củ khoai tây trung bình (148g) nguyên vỏ có chứa 2g chất xơ hoặc 8% nhu hàng ngày. Tiêu thụ chất xơ và nước vừa đủ có thể làm tăng cảm giác no giữa các bữa ăn. Chất xơ trong khoai tây mềm nên rất tốt cho dạ dày.

Chất chống oxy hóa: khoai tây chứa glutathione nhiều nhất so với các loại rau củ khác, chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại một vài bệnh ung thư.

Carbonhydrate: thức ăn chứa carbonhydrate phức hợp là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, nguồn carbohydrate có thể làm cho chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Năng lượng này có thể được sử dụng như một nhiên liệu cho các tập thể dục.

Có rất nhiều nước: thực phẩm có chứa rất nhiều nước có thể làm cho ta cảm thấy luôn luôn đầy đủ. Ngoài ra có thể giúp giảm cân nhanh chóng.

Công dụng của khoai tây

Chữa đau và viêm dạ dày: củ khoai tây mới thu hoạch rửa sạch, gọt vỏ, lấy 100g, ép kiệt lấy nước uống trước bữa ăn nửa giờ. Ngày 2 - 3 lần.

Thuốc nhuận tràng: khoai tây luộc chín, ăn 100g hoặc hơn. Có thể phối hợp với bài thuốc chữa đau viêm dạ dày ở trên.

Chữa đau bụng: vỏ củ khoai tây sống rửa sạch (10 - 20g) sắc nước uống.

Chữa say nắng, nhức đầu, sốt: củ khoai tây gọt vỏ, giã nát hoặc thái lát mỏng, đặt lên trán hoặc thái dương.

Chữa bỏng nhẹ, vết thương, eczema: củ khoai tây rửa sạch, để cả vỏ hoặc gọt vỏ, thái lát mỏng, dán lên vết thương hoặc giã nát đắp bỏng. Nếu bỏng nhẹ, có thể bóc lấy vỏ từ củ khoai tây đã luộc, giã nát rồi đắp.

Chữa viêm tuyến nước bọt: củ khoai tây mài với dấm bôi vào chỗ sưng đau.

Chữa phù thũng: để giảm phù thũng tạm thời: khoai tây tươi giã nhỏ cho vào vải mùng đắp lên mặt 30 phút.

Ngoài ra, khoai tây chín tán nhuyễn trộn cùng với sữa chua hoặc với lòng trắng trứng là những nguyên liệu đắp mặt nạ vô cùng tốt cho da mà chị em phụ nữ rất ưa thích do trong khoai tây chứa nhiều chất khoáng có lợi cho da. Vỏ khoai tây có hiệu quả cao trong chữa trị các rối loạn về da, khi ép khoai tây để dùng cho da nên để nguyên vỏ (rửa sạch). Không dùng loại khoai tây đã biến chất, ngoài vỏ xanh, trong ruột thâm, khoai đã mọc mầm dễ bị ngộ độc.

 

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Tin chân bài
Ăn nhiều khoai tây tăng nguy cơ huyết áp cao
SKĐS - Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng ăn quá nhiều khoai tây có thể tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Khoai tây là một trong những thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và là nguồn chứa nhiều kali.
Lợi ích sức khoẻ không ngờ của vỏ khoai tây
SKĐS - Vỏ khoai tây có rất nhiều tác dụng và ăn vỏ khoai tây sẽ có nhiều lợi ích với sức khỏe.
Bị đái tháo đường thai kỳ do ăn khoai tây?
SKĐS - Nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là TS. Cuilin Zhang thuộc ngành dịch tễ học của Viện Y tế quốc gia Mỹ đã phân tích dữ liệu của 15.000 phụ nữ trong 10 năm, kết quả của nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn từ 5 phần khoai tây
Khoai tây - Thuốc quý, chữa nhiều bệnh
Khoai tây có tên khoa học là Solanum tuberosum L., khoai tây chủ yếu được dùng làm lương thực, chế tinh bột dùng trong lương thực, công nghiệp chế cồn, hồ giấy, hồ vải, công nghiệp dược phẩm.
Ăn nhiều khoai tây liên quan tới tiểu đường thai nghén
SKĐS - Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng những phụ nữ ăn nhiều khoai tây trước khi mang thai dễ bị tiểu đường thai nghén.
Những sai lầm cần loại bỏ ngay khi ăn khoai tây
Khoai tây không chỉ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp bạn giảm stress và nâng cao tinh thần. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên nguy hại nếu ta ăn không đúng cách.
Khoai tây-thực phẩm lý tưởng giúp giảm cân
Khoai tây chứa tinh bột, hàm lượng calo thấp, thích hợp làm món ăn phụ và chế độ ăn giảm cân.
Bài thuốc trị bệnh đường tiêu hóa từ khoai tây
SKĐS - Khoai tây ngoài giá trị là lương thực, thực phẩm còn có tác dụng chữa bệnh.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm