Đeo kính sai số, lời cảnh báo của bác sĩ nhãn khoa

28-11-2020 16:09 | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo cảnh báo của chuyên gia nhãn khoa, có tình trạng nhiều trường hợp khi đi khám chuyên khoa mắt bác sỹ phát hiện đeo kính sai số. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến mắt bị điều tiết nhiều dẫn đến tình trạng nặng hơn, thậm chí nhược thị, có nguy cơ mù vĩnh viễn...

Theo thống kê của BV Mắt Trung Ương, tại Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ em độ tuổi từ 0-15 mắc các tật khúc xạ. Một nghiên cứu của trường Đại học Y Hà Nội khảo sát 250 bệnh nhân từ 5-18 tuổi cũng cho thấy, tỉ lệ xuất hiện tật cận thị cao nhất là ở học sinh tiểu học, chiếm 55,2%. Trong đó, trẻ thành thị bị cận thị cao hơn nông thôn, liên quan đến không gian sống ngày càng chật hẹp và trẻ thường xuyên phải nhìn gần.

Nếu không có thói quen khám mắt định kỳ và có kế hoạch quản lý khoa học, tật khúc xạ không chỉ làm suy giảm thị lực mà còn là một trong những nguy cơ hàng đầu gây khiếm thị và mù lòa bởi những tổn hại của nhãn cầu do tật khúc xạ gây ra (nhược thị, bong võng mạc, đục thủy tinh thể…).

ThS.BS Đặng Thị Như Quỳnh cảnh báo về những hậu quả khôn lường do việc đeo kính sai số khi trao đổi với báo chí

Chia sẻ bên lề hội thảo cập nhật các kỹ thuật triển khai trong lĩnh vực nhãn khoa diễn ra vào chiều muộn ngày 27/11, ThS.BS Đặng Thị Như Quỳnh, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn một bệnh viện mắt tại Hà Nội cảnh báo về những hậu quả khôn lường do việc đeo kính sai số.

Thực tế, hiện nay, có một số cha mẹ do quá bận hoặc thiếu hiểu biết, thường cho con đến cửa hàng kính thuốc để đo mắt, đeo kính. Họ lầm tưởng chỉ cần máy đo khúc xạ là có thể xác định được tình trạng tật khúc xạ của con. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai lầm có thể gây những hệ lụy khôn lường.

Trong quá trình khám, bản thân BS Như Quỳnh gặp nhiều trường hợp bị đeo kính sai số dù tỷ lệ này không còn nhiều như 3- 5 năm trước. Có những bệnh nhân ở Lạng Sơn, Lào Cai…

"Có những trẻ đi khám cắt kính, bị cận độ 2 tuy nhiên khi đến với chúng tôi thì kết quả lại ngược lại. Trẻ được kiểm tra bằng các phương pháp soi đồng tử, tra thuốc liệt điều tiết thì hóa ra các cháu bị viễn thị chứ không phải cận thị"- BS Như Quỳnh chia sẻ.

Lý giải về trường hợp này BS Như Quỳnh cho biết, nguyên nhân do lực điều tiết ở trẻ rất lớn, khả năng có thể thay đổi biên độ điều tiết lên đến 5 đến 7 đi-ốp nên có thể chuyển từ trạng thái này sang trạng thái kia (từ cận sang viễn). Nếu trung tâm kính không nắm được về kỹ thuật kiểm tra, đo kính thì rất dễ bị sai số.

“Rất may, trường hợp bệnh nhân này đến viện sớm nên chưa để lại hậu quả gì nghiêm trọng nhưng cũng phải mất thời gian 2- 3 tháng để giúp trẻ được đeo kính đúng số, lấy lại thị lực”- BS Như Quỳnh nói.

Vị bác sỹ nhãn khoa này thông tin, tình trạng đeo kính cận chuyển sang thành viễn khá phổ biến vì ở trẻ con khả năng điều tiết lớn. Nếu quy trình khám ngắn không tra liệt điều tiết để kiểm tra số kính chính xác sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng như vậy.

“Đây cũng chính là lý do để khám và ra đơn kính cho một cháu khám tật khúc xạ mất rất nhiều thời gian. Sau khi khám, kiểm tra khúc xạ, trẻ sẽ được tra thuốc liệt điều tiết, và đợi trong khoảng 45 phút sau đó trẻ được kiểm tra lại. Nếu kết quả trước và sau tra thuốc liệt điều tiết khác nhau nhiều thì trẻ sẽ được kê thuốc về nhà tiếp tục nhỏ, 1 tuần sau đi khám lại. Ngược lại nếu không khác nhau nhiều, thì ngày hôm sau trẻ có thể được cắt kính để đeo"- BS Như Quỳnh thông tin.

Ngoài ra, cũng có tình trạng bệnh nhân bị tăng số quá hoặc lại bị non số. Cả hai trường hợp đó đều làm cho mắt bệnh nhân bị điều tiết nhiều và nếu để lâu kéo dài bệnh nhân sẽ bị nhược thị.

Đáng lưu ý, việc đeo kính không đúng chỉ định trong thời gian ngắn cũng khiến bệnh nhân mỏi mắt, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng tới học tập và công việc... Nếu đeo kính cận sai số kéo dài, tình trạng này có thể tăng nặng hoặc dẫn đến bệnh khác nguy hiểm hơn như nhược thị, mất thị lực.

Chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo người cận thị nên nên đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh số kính phù hợp.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, nếu người bệnh cắt kính chỉ đơn thuần dựa trên kết quả máy đo khúc xạ mà không được khám và đánh giá theo quy trình chuẩn, thì rất dễ bị đánh giá sai, dẫn tới tình trạng đeo kính sai số.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, trẻ nhỏ và người lớn xuất hiện các biểu hiện như hay nheo mắt, chảy nước mắt khi nhìn, xem tivi hoặc đọc sách... cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa điều trị kịp thời. Người cận thị nên nên đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh số kính phù hợp.

 


Thái Bình
Ý kiến của bạn