DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đeo kính áp tròng lâu có thể bị loét giác mạc
BS. Trần Thị Hồng Thanh - 08:15 24/01/2017 GMT+7
Việc đeo kính áp tròng cho thẩm mỹ không được khuyến khích, đặc biệt trường hợp sử dụng không đúng chỉ định.

Kính áp tròng hay kính tiếp xúc là loại kính có đường kính nhỏ, bằng với mắt của con người, được đeo trong mắt. Lợi ích của kính là khắc phục được hiện tượng vướng khi đeo, tăng tính thẩm mỹ, đặc biệt với người có công việc đặc thù như thể thao, văn nghệ.

Kính áp tròng được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như: điều trị các tật khúc xạ của mắt thay thế cho kính gọng thông thường, điều trị một số bệnh của giác mạc.

Tuy vậy, đối với mỗi loại kính áp tròng, cần tuân thủ đúng các quy trình cũng như bảo quản thì mới có thể đảm bảo cho mắt một cách tốt nhất.

Về những nhược điểm ki đeo kính áp tròng, BS. Trần Thị Hồng Thanh - Trường TCYT Đặng Văn Ngữ cho biết:

- Đeo kính áp tròng cả ngày sẽ khiến cường độ mắt làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, đeo kính áp tròng lâu có thể gây vi sang chấn, tức là những chấn thương nhỏ, không thể phát hiện khi nhìn bằng mắt thường. Những vết xước này nếu không được điều trị ngay có thể trở thành sẹo làm suy giảm thị lực, viêm loét giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa.

- Việc dùng kính áp tròng không thể đảm bảo vệ sinh 100%. Bởi bề mặt kính áp tròng có chứa rất nhiều vi khuẩn, do kính đeo gần mắt, nên các vi khuẩn càng dễ dàng xâm nhập vào mắt, gây nên các bệnh khô mắt, đau mắt.

- Đeo kính áp tròng thường xuyên còn có thể khiến mắt bị thiếu ôxy. Nếu mắt bị thiếu ôxy nghiêm trọng, có thể dẫn tới loét giác mạc và có tỉ lệ mù lòa cao.

Ở Việt Nam, do điều kiện vệ sinh, môi trường, nước sinh hoạt còn ở mức thấp, nên khả năng viêm nhiễm mắt ở bệnh nhân đeo kính áp tròng là rất lớn. Vì vậy, đeo kính áp tròng không phải là một giải pháp tối ưu. Nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa trước khi sủ dụng kính áp tròng.

BS. Trần Thị Hồng Thanh

Tin liên quan
Tác hại khi đeo kính áp tròng kéo dài
SKĐS - Với nhiều người, kính áp tròng là vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, kính áp tròng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt.
Cảnh báo mù lòa từ việc mang kính áp tròng khi ngủ
SKĐS - Đó là cảnh báo được đưa ra sau khi nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra bệnh nhiễm trùng ống kính có thể dẫn đến những tổn thương về mắt.
Kính áp tròng phòng bệnh tăng nhãn áp
SKĐS - Kính áp tròng tra thuốc mắt có thể mang lại tia hy vọng mới cho người mắc bệnh glocom (bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn tới mù).
Mách nhỏ khi bạn sử dụng kính áp tròng
SKĐS - Bất cứ ai đều có thể bị nhiễm trùng mắt và những người đeo kính áp tròng có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm