Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023

26-01-2023 6:03 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) trước ngày khai hội Gióng 2023, nhiều du khách không khỏi bất ngờ trước cảnh quan nơi đây…

Sau hai năm ảnh hưởng của đạip dịch COVID-19, năm 2023, lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc sẽ được UBND huyện Sóc Sơn tổ chức trong 3 ngày, từ 27-29/1 (tức ngày 6-8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 1.

Khung cảnh được thay đổi khác nhiều so với những mùa lễ hội trước. Theo thông lệ, lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn) chính thức khai mạc vào sáng mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm và kéo dài trong 3 ngày. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29/1/2023.

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 2.

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 3.

Đại diện Khu di tích cho biết, so với những năm trước, lễ khai hội Gióng được diễn ra sớm hơn, bắt đầu từ 6h, thay vì 7h như năm trước. Trong lễ hội năm nay, phần lễ không có quá nhiều thay đổi. Sau lễ dâng hương, đánh trống khai hội, đọc văn tế là lễ rước và lễ tế của thôn làng. 8 lễ vật được cung tiến tại lễ hội Gióng Xuân Quý Mão 2023 vẫn sẽ là Ngựa sắt, cầu húc, trầu cau, voi chiến, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng...

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 4.

Phần nghi lễ: Sau phần văn tế của Huyện, tế lễ của các thôn làng gồm Lễ rước giò hoa tre và lễ tế của thôn Vệ Linh (xã Phù Linh), Lễ rước ngựa của thôn Phù Mã (xã Phù Linh), Lễ rước voi và lễ tế của thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược), Lễ rước trầu cau và lễ tế của thôn Đan Tảo (xã Tân Minh), Lễ rước ngà voi và lễ tế của thôn Đức Hậu (xã Đức Hòa), Lễ rước cỏ voi và lễ tế của thôn Yên Sào (xã Xuân Giang), Lễ rước tướng và lễ tế của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú), Lễ rước cầu húc và lễ tế của thôn Xuân Dục (xã Tân Minh).

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 5.

Sau khi làm lễ tại sân Rồng, lễ tế và trầu cau sẽ được tiến cung để ông Gióng chứng giám, sau đó lộc sẽ được san sẻ đưa về đền Hạ và đền Mẫu để tất lộc cho du khách. Hình thức này vẫn giữ được truyền thống là tất lộc cho du khách, kịch bản, quy trình của lễ hội cam kết với UNESCO không có gì thay đổi.

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 6.

Theo ông Nguyễn Nam Nho – Giám đốc Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc cho biết, điểm nổi bật khác biệt trong mùa lễ hội Gióng 2023 là tập trung vào phần hội với nhiều nét mới.

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 7.

Những sắc hoa rực rỡ nổi bật trong khuôn viên Khu di tích

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 8.

Những quầy tiếp đón được bày trí đẹp, bắt mắt tại Khu di tích hứa hẹn sẽ để lại cho du khách nhiều ấn tượng trong mùa lễ hội năm nay

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 9.

Du khách thích thú với cách bày trí của ban tổ chức

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 10.

Hội Gióng 2023 có nhiều trò chơi dân gian tiếp tục được ban tổ chức lễ hội duy trì như Đi cà kheo, đi cầu thăng bằng, đập niêu đất, hội thi nấu cơm… Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng được tổ chức xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội tại Khu di tích.

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 11.

Đặc biệt Lễ hội Gióng 2023 là lần đầu nghi thức Kéo Mỏ được trình diễn và cuộc thi cầu húc được tổ chức. “Khác với mọi năm, hội thi đấu vật thay đổi phương thức tổ chức, thay vì thành lập đội và đăng ký từ đầu thì du khách thập phương có thể đăng ký tại khu vực tổ chức hội thi và tham gia thi đấu. Điều này tạo nên một sân chơi mở cho tất cả người dân”. ông Nguyễn Nam Nho cho biết.

Đền Sóc lung linh trước ngày khai hội Gióng 2023 - Ảnh 12.

Lễ hội Gióng là một trong những lễ hội lớn nhất của TP Hà Nội và cả nước, đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2010.

Là một trong bốn vị "Tứ bất tử" của tín ngưỡng dân gian Việt, Thánh Gióng gắn liền với truyền thuyết cậu bé làng Phù Đổng đánh thắng giặc Ân đời Hùng Vương thứ 6, đem lại thái bình cho đất nước. Tục truyền rằng sau khi đánh tan quân giặc, Ngài phi ngựa tới chân núi Sóc Sơn, cởi bỏ giáp trụ rồi cưỡi ngựa sắt bay về trời.

Để tưởng nhớ, ca ngợi người anh hùng huyền thoại Thánh Gióng, Lễ hội Gióng đền Sóc là lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Năm 2010, Lễ hội Gióng ở Đền Sóc được (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lễ hội Gióng đền Sóc được tổ chức tại khu quần thể Khu di tích đền Sóc, thuộc thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, bao gồm 6 công trình: đền Hạ (tức đền Trình), chùa Đại Bi, đền Mẫu, đền Thượng (tức đền Sóc), tượng đài Thánh Gióng và nhà bia.

 

Tuấn Anh
Ý kiến của bạn