DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đến mùa rụng tóc, chị em lo lắng đứng ngồi không yên
ThS.BS Hoàng Văn Tâm - 08:45 18/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rụng tóc nhiều là nguyên nhân gây căng thẳng cho chúng ta, nhất là với phụ nữ. Và tình trạng này có lẽ sẽ trầm trọng hơn khi mùa rụng tóc sinh lý gần tới.

Bất thường khi tóc rụng trên 100-150 sợi/ngày

Bình thường, tóc chúng ta có các sợi anagen (chiếm khoảng 90%). Đây là các sợi tóc đang ở giai đoạn phát triển, sau đó chuyển qua giai đoạn catagen, cuối cùng ở giai đoạn telogen (chiếm khoảng 10%), là giai đoạn tóc bắt đầu thoái triển và rụng để bắt đầu một chu kì mới.

Tóc ở giai đoạn anagen kéo dài khoảng vài năm, trong khi giai đoạn telogen kéo dài 2-3 tháng. Vì có giai đoạn này nên tóc của chúng ta có thể rụng hàng ngày, đây cũng là dấu hiệu bình thường của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể cho phép rụng khoảng 100-150 sợi.

Khi tóc rụng quá nhiều trên 100-150 sợi/ngày mới được coi là bất thường.

 Ảnh minh họa.

Đỉnh điểm rụng tóc theo mùa vào tháng 4 và 7

Rụng tóc theo mùa là rụng tóc có tính chất chu kì của cơ thể (cũng giống như mùa lá rụng hay mùa thay lông của động vật). Trong nghiên cứu của Kunz đỉnh điểm rụng tóc theo mùa vào tháng 7 và tháng 4 hàng năm (mùa hè).

Mùa đông thời tiết lạnh tóc chúng ta ít rụng hơn để  ta có một bộ tóc dày nhất chống lại lạnh. Đây cũng là một trong những yếu tố thích nghi của cơ thể với môi trường.

Như đã giải thích ở trên, tóc chúng ta đến giai đoạn telogen sẽ bị rụng sau khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên những sợi tóc này về mùa đông sẽ không chịu rụng để chúng ta chống lại cái lạnh. Vì thế nó sống sót thêm vài tháng nữa trước khi đến tháng 4 và tháng 7 sẽ bắt đầu rụng hàng loạt gây ra rụng tóc theo mùa.

Hiện tượng này gọi là chậm giải phóng tóc telogen (delayed telogen release), do giai đoạn telogen bị kéo dài và chậm chuyển sang giai đoạn anagen.

Cơ chế của hiện tượng trên có thể do ánh sáng mặt trời tác động vào tóc của chúng ta, làm cho những sợi tóc già cỗi rụng để thay bằng các sợi tóc trẻ khỏe hơn để chuẩn bị cho một chu kì tiếp theo. Âu cũng là lẽ thường tình: Tre già thì măng mọc!

Hình ảnh chụp tóc ở bệnh nhân rụng tóc từng mảng.

Điều trị như thế nào?

Về cơ bản tóc sẽ mọc trở lại theo đúng quy luật nên chúng ta không cần lo lắng và can thiệp. Nếu cần có thể bổ sung vitamin, cystein, sắt…

Chi em không nên quá lo lắng về tình trạng của mình khi bị rụng tóc theo mùa. Nếu có vấn đề bất thường về tóc, mọi người hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám, chụp tóc để tìm chính xác nguyên nhân. Khi đã tìm được nguyên nhân tóc các bạn sẽ mọc trở lại nhanh thôi!

ThS.BS Hoàng Văn Tâm

(Bệnh viện Da liễu Trung ương)

Tin liên quan
Rụng tóc vì căng thẳng do COVID-19
SKĐS -TS. Ohara Aivaz (Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles) cho hay: căng thẳng do đại dịch COVID-19 có thể gây ra rụng tóc. Nhiều bệnh nhân bị rụng tóc lo lắng về cái chết khi biết mình bị nhiễm COVID-19. Nhưng sau 3 tháng mắc COVID-19, họ mới bắt đầu bị rụng tóc.
Đối phó chứng rụng tóc
SKĐS - Cháu 23 tuổi, sức khoẻ tương đối tốt, tuy nhiên cháu bị rụng tóc rất nhiều, nhất là khi gội đầu. Rụng tóc nhiều làm cháu rất tự ti và lo lắng, xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiện tượng trên.
Uống thuốc tránh thai bị rụng tóc, vì sao?
SKĐS - Em năm nay 28 tuổi. Sau khi sinh con, em đã sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc, đến nay được 6 tháng. Tuy nhiên, 1 tháng gần đây, tóc em bị rụng khá nhiều. Xin hỏi, có phải do thuốc tránh thai không? Vì sao?
Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh
SKĐS - Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm