DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đèn LED phát ra tia UV có thể tiêu diệt SARS-CoV-2
Phùng Dần - 20:10 22/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Đại học Tel Aviv (TAU), Israel vừa cho biết: SARS-CoV-2 có thể bị tiêu diệt một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, bằng cách sử dụng điốt phát tia cực tím (UV) của đèn LED (UV-LED).

Đây là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành về hiệu quả khử trùng của việc chiếu tia UV-LED ở các bước sóng hoặc tần số khác nhau trên một loại virus thuộc họ coronavirus. Kết quả nghiên cứu giúp mở ra ứng dụng mới của đèn LED, nhất là trong việc khử trùng các loại virus nguy hiểm như SARS-CoV-2 trong các không gian rộng lớn như xe buýt, xe lửa, nhà thi đấu thể thao, máy bay....

Hiện nay cách khử trùng phổ biến nhất là bằng biện pháp phun hóa chất khử trùng bề mặt. Cách làm này gây tốn kém nhiều nhân lực, vật chất, và để việc phun hiệu quả, phải đợi đến khi hóa chất có thời gian tác động lên bề mặt.

Tuy nhiên, hệ thống khử trùng dựa trên bóng đèn LED có thể được lắp đặt trong hệ thống thông gió, điều hòa không khí, khử trùng không khí....

Đèn LED phát tia UV có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2Đèn LED phát tia UV có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu Đại học Tel Aviv đã thử nghiệm với các độ dài bước sóng khác nhau của đèn LED để đạt được hiệu quả tiêu diệt SARS-CoV-2 tối ưu nhất mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Kết quả, họ phát hiện ra rằng đèn LED phát ra ánh sáng có độ dài bước sóng là 285 nanomet (nm) có hiệu quả trong việc khử trùng virus. Đối với độ dài bước sóng 285 nm, chỉ trong thời gian dưới nửa phút đã có thể tiêu diệt hơn 99,9% SARS-CoV-2 bám trên bề mặt.

Các nhà khoa học cho biết đây là một phát hiện quan trọng và hữu ích trong việc phòng và tiêu diệt coronavirus trong không gian sống, bởi nó tiết kiệm chi phí, cách sử dụng khá đơn giản (chỉ bằng cách sử dụng các bóng đèn LED phát ra tia cực tím), và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Trong tương lai, các bóng đèn LED sẽ được lắp đặt phổ biến trong các hệ thống robot hoặc hệ thống điều hòa không khí, máy hút ẩm....để mang lại hiệu quả khử trùng bề mặt và không gian rộng lớn.

Phùng Dần

(Sciencedaily 12/2020)

Tin liên quan
Cơ thể phản ứng ra sao khi bị Coronavirus tấn công?
SKĐS - Mặc dù hệ miễn dịch của bệnh nhân có thể phục hồi sau khi mắc COVID-19, song các chuyên gia không chắc chắn cơ chế bảo vệ đó duy trì được bao lâu. Bài viết của TS. Katherine J. Wu (nhà vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học Harvard) sẽ giúp trả lời một câu hỏi được rất đông cộng đồng y tế quan tâm: Hệ miễn dịch ở người phản ứng ra sao khi bị Coronavirus tấn công?
Thử nghiệm virus biến đổi gene ngăn chặn lây nhiễm Coronavirus
SKĐS - Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin để bảo vệ con người chống lại các bệnh gây ra do nhiễm Coronavirus, trong đó có SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hay các loại virus gây các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như SARS và MERS.
Khẩu trang tự diệt khuẩn có thể tiêu diệt coronavirus
SKĐS - Các nhà khoa học Israel đã tạo nên một loại khẩu trang đặc dụng có thể tự làm sạch sử dụng điện do sạc điện thoại cung cấp.
Các biến chứng tim mạch do nhiễm Coronavirus
SKĐS - Sự bùng phát của dịch COVID-19 nhấn mạnh cần nhận thức rõ hơn tác động lên hệ tim mạch trước mắt và lâu dài do nhiễm virus, cùng những lỗ hổng kiến thức đáng kể mà các nghiên cứu trong tương lai cần giải quyết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm