DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đến chiều 15/5 đã có gần 50 lời đề nghị tặng một phần phổi cho BN91
P.V - 14:56 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, tính đến chiều 15/5, Trung tâm đã nhận được gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi của bản thân để ghép cho bệnh nhân COVID- 19 thứ 91 (BN 91). Đây là phi công người Anh đang điều trị tại Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm cho biết, những người đăng ký hiến một phần phổi ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 21 đến 71 tuổi và đến từ nhiều ngành nghề khác nhau; có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội... Một số cá nhân còn bày tỏ được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

Được biết, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân số 91  khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Ghép phổi là cơ hội sống của bệnh nhân này. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

Một ca ghép tạng

Trên thế giới hiện đã có 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng ghép phổi thành công. Việt Nam cũng đã là quốc gia thực hiện được kỹ thuật ghép phổi.

Hiện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vẫn đang chờ các quyết định cuối cùng của hội đồng chuyên môn.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến việc hiến ghép tạng. Mới đây, tối 13/5, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã điều phối một trái tim của người hiến tặng tại Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh bằng máy bay  để ghép cho một bệnh nhân tại đây. Việc vận chuyển tạng đã được hãng hàng không hỗ trợ nhiệt tình để kịp thời đưa trái tim đến với người cần ghép trong thời gian nhanh nhất.

P.V

Tin liên quan
Chiều 10/5, không có ca mắc mới COVID-19, xem xét chuyển bệnh nhân nam phi công người Anh sang BV Chợ Rẫy
SKĐS - Bản tin lúc 18h00 ngày 10/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày các chuyên gia đã hội chẩn liên viên đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh nhân nam phi công mắc COVID-19 nặng sang BV Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi
Sức khỏe phi công người Anh sáng nay thế nào?
SKĐS - Sáng 13/5, tình trạng bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy, tiên lượng xấu.
2 người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh mắc COVID-19 nguy kịch
SKĐS - Có hai trường hợp là một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi muốn hiến một phần lá phổi để cứu nam bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID- 19 nguy kịch
Đã có 30 người xin hiến một phần lá phổi để cứu nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng
SKĐS - Từ 2 người đầu tiên đến nay đã có 30 người xin được hiến một phần phổi của mình để cứu bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh mắc COVID-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm