Đêm nay áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Bắc mưa lớn dài ngày

25-09-2023 18:51 | Xã hội

SKĐS - Mưa lớn ở nhiều vùng trên cả nước, chuyên gia cảnh báo với lượng mưa rất lớn và tập trung trong thời gian ngắn, người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét ở vùng núi, đặc biệt khu vực trũng thấp có thể ngập lụt.

Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó với mưa lũCác tỉnh miền Trung chủ động ứng phó với mưa lũ

SKĐS - Theo dự báo thì các tỉnh miền Trung trong những ngày tới sẽ có đợt mưa lớn kéo dài. Trước tình hình trên, các địa phương đã chủ động triển khai biện pháp ứng phó.

Mưa dồn dập trong thời gian ngắn

Chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết tâm áp thấp nhiệt đới đã nằm trên vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Hiện áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh theo hướng tây bắc và tây tây bắc với vận tốc 15km/h. Với tốc độ này, rạng sáng 26/9, hình thái trên có thể đi vào đất liền khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Đêm nay áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Bắc mưa lớn dài ngày - Ảnh 2.

Nhiều vùng trên cả nước mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Sau thời điểm trên, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, sang khu vực nam Lào và suy yếu thành một vùng áp thấp. Ông Tuấn cho biết trong hôm nay (ngày 25/9), nhiều nơi ở miền Trung ghi nhận lượng mưa rất lớn như: Hội An (Quảng Nam) 205,8mm, Đà Nẵng 215mm, Hương Phú (Thừa Thiên Huế) 299mm, Triệu Ái (Quảng Trị) 205mm, Hương Thủy (Hà Tĩnh) 206mm...

Những ngày tới, từ Quảng Trị đến Quảng Nam vẫn còn xuất hiện mưa dông với cường độ lớn, lượng phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Đáng lưu ý, trọng tâm mưa lớn bắt đầu dồn lên phía trên nên từ đêm 25 đến ngày 28/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình xuất hiện lượng mưa lên tới 200-400mm/đợt. Riêng khu vực vùng núi ở Nghệ An và Hà Tĩnh có thể mưa trên 450mm.

Hôm nay (25/9), khu vực Đông Bắc Bộ đã có mưa dông rải rác, riêng thủ đô Hà Nội chiều nay có mưa diện rộng, cục bộ có mưa vừa. Dự báo trong ngày và đêm 26/9, khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 27-29/9, khu vực phía Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực ven biển và đồng bằng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Chuyên gia cảnh báo với lượng mưa rất lớn và tập trung trong thời gian ngắn, người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét ở vùng núi, đặc biệt khu vực trũng thấp có thể ngập lụt. "Đồng thời, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và kết hợp hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, không loại trừ khả năng có nơi mưa dồn dập, cường độ mưa lớn trong thời gian ngắn. Do đó, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất là rất đáng ngại", ông Tuấn nói.

Đề phòng các loại hình thiên tai khác

Cảnh báo thêm về các loại hình thiên tai trên, ông Hoàng Văn Đại, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết đến chiều 25/9, vùng mưa lớn đang tập trung ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và bắc Tây Nguyên.

Hệ thống cảnh báo lũ quét đang báo động nguy cơ cao ở các khu vực trên. Trong khi đó, đây là nơi có nhiều khe núi cũng như trung du, miền núi nên có nguy cơ rất cao xảy ra hiện tượng lũ quét và sạt lở đất.

Trong các ngày 25-27/9, trên các sông tại từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông 3-8m, tại hạ lưu 1,5-3m. Trong đợt này, mực nước đỉnh lũ thượng nguồn sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế ở mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu sông Cả, sông La dưới báo động 1; riêng các sông ở Quảng Bình ở mức báo động 1 và 2.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế. Trên biển, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng cao 2-3m, biển động mạnh. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng cao 2-3m, biển động.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng cao 2-4m, biển động. Trên đất liền, từ đêm 25/9 đến sáng 26/9, vùng ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sâu trong đất liền có gió giật cấp 6-7.

Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng, học sinh trễ họcMưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng, học sinh trễ học

SKĐS - Nhiều tuyến đường phố chính bị ngập gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài, nhiều học sinh trễ học trong sáng đầu tuần.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người nhà đột quỵ, xử trí như thế nào? | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn