Đêm chạy lụt kinh hoàng của nhóm học sinh ở Quỳ Châu: 'Bố mẹ ơi chúng con sống rồi...'

28-09-2023 10:07 PM | Xã hội

SKĐS - Đó là câu nói của các em học sinh THPT Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) khi nhắc đến trận lũ kinh hoàng vào rạng sáng ngày 27/9.

Bố mẹ ơi chúng con sống rồi...

Chiều 28/9, sau khi nước lũ rút hết, hàng chục học sinh ở khu trọ cạnh Trường THPT Quỳ Châu tất bật lau dọn lại các vật dụng còn sót lại sau trận lũ kinh hoàng vào rạng sáng 27/9.

Lũ lớn khiến gần 300 em học sinh Trường THPT Quỳ Châu bị cuốn trôi hết sách vở, vật dụng.

Nước lũ cuốn trôi nhiều đồ đạc, vật dụng cá nhân, em Vy Thị Luyến (học sinh lớp 12 C6, Trường THPT Quỳ Châu) đang ngồi lau chùi số bát đĩa còn sót lại trong đống bùn đất cho biết, dãy trọ nơi Luyến và các bạn ở nước lũ cuốn hết sạch. "Nước lũ đến quá nhanh, mọi người không kịp trở tay. Phải chờ nước rút dần, em và các bạn chạy ra cố gắng vớt lại được ít bát đũa. Sách vở, quần áo, chăn màn bị dòng nước lũ cuốn trôi", em Vy Thị Luyến bật khóc kể.

"Chúng em bị lũ cuốn trôi hết sách vở rồi" - Ảnh 2.

Hai em Vy Thị Luyến (học sinh lớp 12 C6, Trường THPT Quỳ Châu) và em Vy Huyền Mi (lớp 11C11) ngồi rửa lại vật dụng vừa được tìm thấy.

Chưa hết bàng hoàng, em Luyến nói thêm, khoảng 3 giờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ ở phòng trọ bỗng nghe tiếng hét lớn từ bên ngoài: "Ngập hết rồi chạy ra thôi". Lúc đó, Luyến bật dậy gọi các bạn bên cạnh để thoát lũ. Lúc này nước lũ đã chạy ào vào dưới chân giường. 

"Chúng em bị lũ cuốn trôi hết sách vở rồi" - Ảnh 3.

Một ít sách vở còn sót lại.

"Em và bạn ở trên giường vừa mở cửa nước lũ ập vào xô ngã hai người vào góc phòng. Trấn tĩnh một lúc hai đứa bắt đầu dò dẫm ra hành lang. May lúc đó, một số người dân ở gần đó bật đèn pin lội đến hỗ trợ đưa ra ngoài", Luyến nhớ lại giây phút thoát lũ.

Ngồi cạnh người chị cùng phòng, em Vy Huyền Mi (lớp 11C11) vẫn chưa hết run sợ khi nhắc đến đêm xảy ra trận lũ kinh hoàng. "Mỗi lần nhớ lại em lại rùng mình. Không nghĩ mình có thể thoát được dòng nước lũ", Mi kể.

 Nước lũ đi qua, nỗi lo lớn nhất của Mi và những học sinh nơi đây là lấy đâu sách vở để đến trường. Quần áo, thức ăn nước uống đã có các bạn trong ký túc xá, thầy cô hỗ trợ. 

Luyến và Mi ở chung phòng trọ, gia đình hai em ở xã Châu Thắng (cách trường hơn 40 km) cũng đang rất khó khăn khi đang bị lũ chia cắt. Ruộng nương cũng bị lũ cuốn trôi. "Được đến trường với chúng em là cả một sự cố gắng của gia đình và bản thân. Sau khi thoát lũ, bố mẹ lo lắng không yên nhưng khi nhận được điện thoại "bố mẹ ơi chúng con sống rồi" đến giờ ai cũng mừng mừng tủi tủi", Vi Thị Luyến cho biết. 

"Chúng em bị lũ cuốn trôi hết sách vở rồi" - Ảnh 4.

Sách vở được các em cất lên cao.

"Chúng em bị lũ cuốn trôi hết sách vở rồi" - Ảnh 5.

Quần áo của các em còn sót lại.

"Chúng em bị lũ cuốn trôi hết sách vở rồi" - Ảnh 6.

Các vật dụng hầu hết đã hư hỏng.

Cũng vừa thoát khỏi trận lũ kinh hoàng, em Lô Văn Thương (lớp 11 C11) ở dãy nhà trọ cuối ngõ nhớ lại, dãy trọ có khoảng 40 bạn. Khi phát hiện nước lũ kéo về, Thương và các bạn hô hoán nhau kê cao sách vở, đồ dùng học tập tận mái nhà rồi mở cửa để thoát lũ. Nào ngờ nước cuồn cuộn chảy thốc vào nhà nên mọi người bám lấy cửa sổ, bám mái nhà chờ người ứng cứu.

"Chỉ ít phút, nước dâng qua cửa sổ. Ai cũng hoảng loạn, mọi người động viên nhau bình tĩnh, cố gắng trèo lên dỡ mái ngói để hô hoán mọi người đến cứu nhưng mưa quất rát mặt không ai nghe thấy. May mắn đến khoảng 5h30 các lực lượng chức năng đưa mọi người lên khu vực trường học an toàn", em Thương nhớ lại.

Hỗ trợ tối đa cho các học sinh

Thầy Cao Thanh Lưu, Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu cho biết, toàn trường có hơn 1.000 em học sinh ở trọ bên ngoài trường. Qua thống kê, có gần 300 em bị lũ cuốn trôi hết sách vở, đồ dùng học tập. Nhà trường kêu gọi các thầy cô quyên góp để hỗ trợ cho các em.

"Chúng em bị lũ cuốn trôi hết sách vở rồi" - Ảnh 7.

Theo thống kê ban đầu có gần 300 em học sinh bị lũ cuốn trôi hết mọi vật dụng, sách vở.

"Riêng 40 em vừa được giải cứu trên mái nhà, nhà trường đang cho tá túc ở khu nhà chức năng. Các thầy cô sẽ thay phiên nấu ăn cho các em", thầy Cao Thanh Lưu cho biết.

Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu thông tin, trận lũ vừa qua khiến nhiều trường học trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề. Đơn vị đến trực tiếp kiểm tra và đề nghị các nhà trường phối hợp với các lực lượng chức năng cùng tập trung dọn dẹp vệ sinh trường lớp và hỗ trợ tối đa cho các em học sinh.

"Chúng em bị lũ cuốn trôi hết sách vở rồi" - Ảnh 8.

Bà Đoan ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu gom góp quần áo hỗ trợ cho các em học sinh.

"Trước mắt, các trường sẽ lo cho em nơi ăn, chốn ở cũng như các vật dụng cần thiết để sinh hoạt. Sau khi thống kê thiệt hại, đơn vị sẽ đề xuất các phương án hỗ trợ", bà Bình nói.

Theo thống kê của huyện Quỳ Châu, toàn huyện có khoảng 1.108 hộ bị ngập, trong đó, tại thị trấn Tân Lạc có 4 khối bị ngập, với khoảng 200 hộ. Xã Châu Hạnh có 5 bản bị ngập, với khoảng 146 hộ; xã Châu Tiến có 4 bản bị ngập, với khoảng 566 hộ; xã Châu Bình có 5 bản bị ngập, với khoảng 50 hộ… Hiện một người dân là ông Lữ Văn Khuyên (bản Hoa Tiến 1, xã Châu Tiến) đang mất liên lạc.

QL48 đoạn qua huyện Quỳ Châu bị chia cắt 8 điểm. Tỉnh lộ 544 sạt lở tại 3 điểm, chưa thể thông xe. Quốc lộ 48D cũng bị sạt lở 8 điểm. Nhiều tuyến đường huyện, xã và đường dân sinh ở địa phương cũng bị sạt lở, ngập nước.

Ngoài ra, nước lũ dâng cao làm gần 15.000 học sinh nghỉ học, có gần 300 em học sinh Trường THPT Quỳ Châu ở trọ nội trú bị lũ cuốn trôi hết sách, tư trang học tập. 7 điểm trường thuộc các xã Châu Hạnh, Châu Tiến, Châu Thắng, Diên Lãm... bị ngập sâu trong nước.

Ước tính tổng thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Hiện địa phương vẫn chưa thống kê hết thiệt hại tài sản của nhân dân và các công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…

Nước dâng cao 5m, hơn 5000 người tại rốn lũ Quỳ Châu phải di dờiNước dâng cao 5m, hơn 5000 người tại rốn lũ Quỳ Châu phải di dời

SKĐS - Mưa lớn kéo dài, lũ dâng cao đã khiến 1.210 ngôi nhà/30 khối, bản trên địa bàn huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bị ngập sâu từ 1-5m, hơn 5.000 người phải di dời, sơ tán. Hiện một người dân đang mất liên lạc.

Cứu Sống Sản Phụ Đờ Tử Cung Nhờ Nhân Viên Y Tế Hiến Máu - SKĐS


V. Đồng
Ý kiến của bạn