Đề xuất tuyển thẳng học sinh giỏi Toán, Hóa vào ngành Bác sĩ đa khoa

01-04-2015 9:20 AM | Thời sự

Trao đổi với báo chí chiều ngày 31/3, ông Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trường đã nộp công văn lên Bộ GD-ĐT đề nghị cho tuyển thẳng cả học sinh đạt giải nhất môn Toán, Hóa vào ngành Bác sĩ đa khoa.

Năm 2015, trường ĐH Y Hà Nội có 1000 chỉ tiêu vào 9 ngành đào tạo, trong đó ngành Bác sĩ đa khoa chiếm 500 chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm 2015 căn cứ vào các quy định chung, nhà trường đã xây dựng phương án tuyển thẳng vào trường, cụ thể, ngành Bác sĩ đa khoa có 500 chỉ tiêu, trường chỉ tuyển thẳng giải nhất môn Sinh như năm trước.

Giải nhì, ba năm trước phải qua điểm sàn, nhưng đó là sàn đại học, năm nay kỳ thi vừa nhằm mục đích xét tốt nghiệp và đại học, điểm sàn là để học sinh tốt nghiệp phổ thông nên điểm sàn của trường cũng sẽ thay đổi so với mọi năm.

Việc tuyển thẳng giới hạn chỉ áp dụng cho ngành Bác sĩ đa khoa và Răng hàm mặt, còn các ngành khác vẫn tuyển thẳng cả giải nhì, ba.

Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, mọi năm với việc xét tuyển thẳng, phụ huynh và học sinh chỉ mong muốn vào ngành Bác sĩ đa khoa, còn các ngành khác không ai có nhu cầu.

Thống kê năm 2014 có khoảng hơn 150 em đạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi môn Sinh thì riêng trường ĐH Y Hà Nội đã có 127 em nộp đơn thi vào. Áp lực tuyển sinh rất lớn trong khi ngành Bác sĩ đa khoa chỉ có hơn 500 chỉ tiêu. Tuy nhiên, 127 em đạt giải nhì và ba có 10 em thi không qua sàn, nghĩa là không được 5 điểm mỗi môn, bị trượt. Trong khi đó, những thí sinh khác thi vào trường, chúng tôi yêu cầu 9, 10 điểm.

Ông Hinh cho hay, chính vì xét tuyển thẳng quá nhiều nên chỉ tiêu còn lại cho các em thi đại học bị thu hẹp, điểm chuẩn phải nâng lên. Vì thế, đã có những năm điểm chuẩn lên đến 27,5 điểm. Các em dự thi phải học ngày đêm vô cùng vất vả, thi được đến 27 điểm mà vẫn không được vào trường học.

Do đó, năm nay trường có thay đổi sẽ tuyển thẳng học sinh giỏi Toán, Hóa vào ngành Bác sĩ đa khoa. Bởi, trong thực tế giảng dạy, học sinh giỏi môn Toán, Hóa khi vào trường các em học rất giỏi. Vì vậy trường mong muốn tuyển thẳng những học sinh đoạt giải nhất môn Toán, Hóa vào trường để tạo điều kiện rộng cửa cho người giỏi thực sự.

Hiện, trường ĐH Y Hà Nội đã nộp công văn lên Bộ GD-ĐT đề nghị cho tuyển thẳng cả học sinh đạt giải nhất môn Toán, Hóa vào ngành Bác sĩ đa khoa.

Hồng Hạnh

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH