Hà Nội

Đề xuất tổ chức quốc tang để tưởng niệm đồng bào đã tử vong vì dịch COVID-19

08-11-2021 8:29 PM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Anh Trí nêu đề nghị Quốc hội cho phép được tổ chức ngày quốc tang cho những người là nạn nhân đã mất vì dịch COVID-19.

Chiều 8/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Nêu ý kiến tại Nghị trường, ĐBQH Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội đã đánh giá cao tinh thần thẳng thắn và nghiêm túc khi đề cập đến những điều được và chưa được về nội dung phòng, chống dịch COVID-19 trong các báo cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban Xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của Ban Dân nguyện trình bày trước Quốc hội.

Đề xuất tổ chức quốc tang để tưởng niệm đồng bào đã tử vong vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội

Đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh 2 quan điểm quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19, đó là tuyệt đối không lơ là, chủ quan với dịch COVID và bình tĩnh chống dịch.

Vị đại biểu đoàn TP. Hà Nội phân tích, thứ nhất là tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó đại biểu cho rằng cả xã hội tuyệt đối không được chủ quan với dịch COVID-19, không được lơ là công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đại biểu Trí nhấn mạnh thêm: "Chúng ta đã chống dịch bằng 5K, bằng vaccine, bằng công nghệ, bằng thuốc, nhưng có một loại vaccine quan trọng nhất đó là tinh thần, trách nhiệm đối với sức khỏe chính cá nhân mình, về sự an toàn của cộng đồng mà không được chủ quan, lơ là phòng, chống dịch. Đó là loại vaccine xã hội cần thiết nhất, giá trị nhất mà ai cũng đang có. Xin hãy dùng ngay!".

ĐBQH Nguyễn Anh Trí dẫn số liệu tính đến thời điểm hiện tại nước ta đã có hơn 22.500 người tử vong do dịch COVID-19. Đây là tổn thất, mất mát hết sức to lớn.

"Có thể nói, từ sau năm 1975 đến nay thì tổn thất về người này là lớn nhất, là nhiều nhất. Bởi vậy, tại Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV này, tôi xin đề nghị Quốc hội cho phép được tổ chức ngày quốc tang cho những người là nạn nhân đã mất vì dịch COVID", ĐBQH Nguyễn Anh Trí đề xuất.

Tại Nghị trường, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng lý giải cho đề xuất trên xuất phát từ 3 lý do sau:

Thứ nhất, con số hơn 22.500 người đã mất vì dịch COVID-19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ một ngày quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong Thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là đồng ý tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn tính mạng, của cải của nhân dân.

Thứ hai, hầu hết những người đã mất trong đại dịch này đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên đã không được tổ chức mai táng chu toàn. Vậy dành cho họ một ngày quốc tang là rất nhân văn, là rất nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam.

Thứ ba, dành một ngày quốc tang cho hơn 22.500 người đã mất thời gian qua là để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống, tuyệt đối không được lơ là việc phòng, chống dịch COVID để chúng ta sẽ đồng lòng hơn, sẽ quyết tâm hơn trong công cuộc chống lại đại dịch COVID cam go và ác liệt này.

Chính vì vậy, đại biểu rất mong Chính phủ sớm lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức ngày quốc tang cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch COVID-19.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 cùng loại hay khác loại với mũi 1?


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH