DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề xuất tăng thời gian nghỉ Tết Dương lịch lên 2 ngày, giảm giờ làm việc trong tuần
PV - 16:17 09/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị tăng số ngày nghỉ Tết Dương lịch lên 2 ngày thay vì 1 ngày như hiện nay.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một số vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3 là thời giờ làm việc cho người lao động.

Về vấn đề thời giờ làm việc bình thường cho người lao động, báo cáo đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực  ví dụ Cambodia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippine là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày. Hiện tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày.

Thời giờ làm việc bình thường của người lao động Việt Nam cũng đang ở mức cao với 48 giờ /tuần. Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Tổng liên đoàn lao động đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Trước đó, phương án bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh – Liệt sĩ 27.7 trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Chính phủ chính thức xin rút sau Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 (tháng 5.2019).

Theo ông  Ngọ Duy Hiểu, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay, với quy định thời giờ làm việc bình thường của người lao động là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Từ năm 1999, Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần trong các cơ quan Nhà nước.

Đến nay, sau 20 năm, nhưng quy định thời giờ làm việc 40 giờ/tuần vẫn chỉ được thực hiện đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Trong nhiều năm, quy định này đã tạo ra khoảng cách và sự phân biệt khá lớn giữa người làm công ăn lương trong khu vực Nhà nước và người lao động khu vực ngoài Nhà nước, tạo ra sự bất bình đẳng trong lực lượng lao động. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết...

PV

Tin liên quan
9 ngày nghỉ Tết, 183 người tử vong vì TNGT
SKĐS - Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, trong 9 ngày nghỉ tết toàn quốc xảy ra 208 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 183 người, bị thương 245 người.
Lấy ý kiến về hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
SKĐS - Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn 3595/LĐTBXH-ATLĐ gửi Thủ tướng Chính phủ lấy ý kiến các bộ ngành về lịch nghỉ tết Âm lịch năm 2020. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án:
Tin chân bài
Bình luận
  • Hà Văn Bầu (hauvanba47@gmail.com)
    Tăng ngày nghỉ trong năm, giảm giờ làm trong tuần. Vô cùng hấp dẫn, lý tưởng quá, chắc chắn người lao động sẽ hoan nghênh tổng liên đoàn lao động VN về đề xuất này. Nhưng than ôi! Nước mình còn nghèo, năng suất lao động thấp, chất lượng lao động không cao, thu nhập của người lao động không ổn định, không đảm bảo trang trải cho cuộc sống thì đề xuất của TLĐLĐVN xem ra có vẻ nghịch lý quá.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm