DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề xuất miễn, giảm học phí cho sinh viên trường nghề bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Hòa Bình - 05:45 25/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để chia sẻ gánh nặng với người học góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, giảm bớt khó khăn cho học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Đánh giá về ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã tác động rất nghiêm trọng đến các hoạt động của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Phần lớn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến đầu tháng 4/2020.

Trước hết là việc tuyển sinh đang gặp khó khăn, do hầu hết các hoạt động tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp là hoạt động tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp tại các địa phương, các trường phổ thông, nhưng đã không thực hiện được thời gian qua.

Việc tuyển sinh khó đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra và ảnh hưởng đến chỉ tiêu phân luồng của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc nghỉ học kéo dài dẫn tới tình trạng tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm sẽ bị ảnh hưởng.

Chất lượng đào tạo, các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên, như: Khởi nghiệp, kỹ năng nghề, hội thao, cuộc thi… đều bị ảnh hưởng đẩy lùi thời gian triển khai.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất việc miễn, giảm 100% học phí đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm COVID-19.

Mặc dù học sinh, sinh viên không đến trường, lớp nhưng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn phải duy trì hệ thống và các chi phí vận hành, chi phí thuê mặt bằng, trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ, giảng viên, giáo viên.

Ngoài ra, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập không cân đối được thu, chi. Các khoản vay ngân hàng đầu tư cho phát triển giáo dục nghề nghiệp không được trả đúng hạn và nguy cơ phá sản cao.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, trong đó, có đội ngũ giáo viên, giảng viên và người lao động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong khi đó, tình hình nghỉ học kéo dài đã làm xuất hiện hiện tượng học sinh, sinh viên đợi chờ lâu, bỏ học đi làm việc để kiếm sống.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất các giải pháp, kiến nghị với Chính phủ trước tình hình tác động sâu rộng của COVID-19 đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp:

Đối với người học, Bộ đề xuất việc miễn, giảm 100% học phí đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm COVID-19, giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ học sinh, sinh viên.

Với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019, miễn các khoản thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất việc miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Hòa Bình

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 21/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.144 bệnh nhân
2 dưỡng chất then chốt cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, lành tính
SKĐS - Được xem là hệ thống “quốc phòng” của cơ thể, hệ miễn dịch đóng vai trò then chốt để bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn, virus gây bệnh, đặc biệt trong điều kiện thời tiết giao mùa, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Khi thời tiết thay đổi, những người có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị ho, cảm cúm, sốt và các bệnh đường hô hấp khác như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…
Khoảng 15% doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất trong tháng 3/2020
SKĐS - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong tháng 1 và 2/2020, cả nước có khoảng 10% số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất và tỷ lệ này tăng lên khoảng 15% trong tháng 3. Doanh nghiệp giảm quy mô dẫn đến số lượng lao động mất việc, giãn việc mỗi ngày một tăng.
Chủ động các giải pháp phù hợp với giai đoạn mới phòng chống COVID-19
SKĐS - Sáng ngày 23/3, báo cáo tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, nhờ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bằng nhiều giải pháp cụ thể, đến nay về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, tình hình đã có nhiều điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm