Hà Nội

Đề xuất hỗ trợ tiền cho trẻ mồ côi, nữ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

22-10-2021 1:31 PM | Xã hội

SKĐS - Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất xây dựng chính sách hỗ trợ tiền mặt cho nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng..., với tổng nguồn lực thực hiện khoảng hơn 127 tỷ đồng.

Ưu tiên bố trí cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 được sống trong môi trường gia đìnhƯu tiên bố trí cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 được sống trong môi trường gia đình

SKĐS - Đó là một trong những nội dung tại văn bản Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.

Đây là nội dung dự thảo tờ trình ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến hoàn thiện trình Chính phủ.

Trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ sẽ được nhận mức hỗ trợ 20 triệu đồng

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo thống kê sơ bộ từ các Sở LĐTBXH, hiện cả nước có gần 2.500 trẻ em mồ côi do COVID-19. Trong dự thảo của nghị quyết, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ tiền mặt trẻ em mồ côi do cha, mẹ chết trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2021 đến ngày 31/12/2021 vì nhiễm COVID-19. 

Mức hỗ trợ trẻ em mồ côi cả cha và mẹ 20 triệu đồng/trẻ em; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ là 5 triệu đồng/trẻ em. Dự kiến, tổng số tiền hỗ trợ là 14,1 tỷ đồng trích từ nguồn kinh phí của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Trẻ em mồ côi, nữ nhân viên y tế tuyến đầu được đề xuất hỗ trợ tiền mặt - Ảnh 2.

Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất xây dựng chính sách hỗ trợ tiền mặt cho nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ không có nguồn nuôi dưỡng được hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội được hưởng chính sách hỗ trợ hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP. 

Tuy nhiên, nhóm trẻ em mồ côi do COVID-19 bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội do giãn cách xã hội kéo dài, không có người thân thường xuyên chăm sóc nên cần có sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước ngoài các quy định chung.

Nữ nhân viên y tế tuyến đầu được nhận hỗ trợ

Dự thảo cũng quy định chính sách hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg hoặc cấp độ 3, 4 của Nghị quyết số 128/NQ-CP tại các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19, cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021-31/12/2021.

Trẻ em mồ côi, nữ nhân viên y tế tuyến đầu được đề xuất hỗ trợ tiền mặt - Ảnh 3.

Hai nữ nhân viên y tế tỉnh Quảng Bình cùng dựa vào nhau trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi trước giờ chuẩn bị đợt lấy mẫu xét nghiệm mới. Ảnh: Thành Trung

Đối tượng hỗ trợ gồm cả người có chức danh nghề nghiệp chuyên môn y tế, các chức danh nghề nghiệp khác đang công tác trong ngành y tế và học viên, sinh viên, học sinh các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Kinh phí hỗ trợ dự kiến cho 100.000 người là 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.

Trong dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH cũng đưa ra mức hỗ trợ lao động nữ là F0, đang mang thai hoặc sinh con tính từ ngày 23-1 đến 31-12 được hưởng 2 triệu đồng/người. Dự kiến, khoảng 2.000 người sẽ thụ hưởng với tổng kinh phí 4 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất trích nguồn kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương để hỗ trợ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng. Mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/bà mẹ, tổng kinh phí hỗ trợ cho 4.615 người là 9,23 tỷ đồng.

Dự thảo nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đang được lấy ý kiến bộ ngành liên quan để hoàn thiện và trình Chính phủ thông qua.

Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định hỗ trợ trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19 với mức 1 triệu đồng/trẻ; hỗ trợ trẻ em mồ côi cha mẹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/trẻ. Đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với 28 tỉnh, thành phố hỗ trợ 7,78 tỷ đồng cho 1.556 trẻ em mồ côi mất cha, mẹ do COVID-19 và 124 triệu đồng cho 124 trẻ em sơ sinh là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19.

Tính tới ngày 15/10, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg các tỉnh, thành phố đã triển khai hỗ trợ tiền ăn cho 551.600 người lớn và trẻ em là đối tượng F0, F1 với kinh phí là 331,1 tỷ đồng và 15.900 trẻ em là đối tượng F0, F1 được hỗ trợ bổ sung với mức 1 triệu đồng/trẻ em. Các tỉnh, thành trên cả nước đã hỗ trợ trên 5.600 người lao động mang thai và gần 128.000 trẻ em dưới 6 tuổi là con của người lao động nhận được hỗ trợ bổ sung với với mức 1 triệu đồng/người.

 Xem thêm video đang được quan tâm: 

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH