Đề xuất gói hỗ trợ mới để cứu doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch COVID-19

21-08-2020 6:57 AM | Xã hội

SKĐS - Trong khi chưa giải ngân hoàn tất gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp ở nước ta, khiến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và công ăn việc làm của người lao động tiếp tục ảnh hưởng. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. Theo đó, về chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, sẽ hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động vay vốn ưu đãi để khôi phục, duy trì và hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tạo, duy trì và mở rộng việc làm.

Về chính sách này, đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hợp tác xã, tổ hợp tác; Hộ kinh doanh, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã và hộ kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất, kinh doanh); người lao động tại khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, mức vay tối đa theo quy định tại Nghị định số 74/2019/NĐ- CP (đối với cơ sở sản xuất kinh doanh 2 tỉ đồng, đối với người lao động 100 triệu đồng).

Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới. Thời gian áp dụng: đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1/9/2020 đến ngày 1/9/2021. Lãi suất vay: 3,96%/năm (bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo). Kinh phí ước tính là 15.000 tỉ đồng.

Chính sách hỗ trợ lao động mất việc có hoàn cảnh khó khăn sẽ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn (tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi).

Đối tượng là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

dịch COVID-19Triển khai các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cho công nhân trong khu công nghiệp.

Mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người (hộ)/tháng và (hoặc) 1.000.000 đồng/trẻ em dưới 6 tuổi. Hỗ trợ tối đa 3 tháng. Thời gian áp dụng: từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020. Kinh phí ước tính khoảng 3.600 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giảm lãi suất vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cụ thể: lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ cận nghèo (3,96%/năm) (hiện nay, lãi suất cho vay là 7,92%/năm). Thời gian hỗ trợ lãi suất: 12 tháng, áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh kể từ ngày 1/9/2020 đến ngày 1/9/2021.

Với gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng, theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay, các địa phương đã phê duyệt cho 15,8 triệu người với số tiền khoảng 20.000 tỉ đồng. Trong đó, khoảng 400 tỉ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân giãn đóng bảo hiểm xã hội và 2.500 tỉ đồng chi trả bảo hiểm thất nghiệp.

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm có tới 17,6 triệu người bị giảm thu nhập do dịch bệnh COVID-19. 7 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm dừng kinh doanh tăng tới 41,5% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp cũng tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong đó, đặc biệt là thất nghiệp ở nhóm thanh niên từ 15-54 tuổi chiếm 30,7% tổng số thất nghiệp...

Từ thực tế trên, các chuyên gia kinh tế nhận định, rất cần thiết có thêm 1 gói hỗ trợ nữa ngoài gói 62.000 tỉ đồng, để các doanh nghiệp, người lao động giảm bớt khó khăn và có việc làm. Mỗi người lao động mất việc lại có những hoàn cảnh riêng, lý do khác nhau và thời gian phục hồi khác nhau. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng rà soát đến từng đối tượng và đưa ra mức hỗ trợ khác nhau, song vẫn đảm bảo lợi ích kinh tế. Ngoài ra, đối với người lao động có kỹ năng, trình độ chưa cao, cần tính toán đến phương án đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp. Bởi, nếu người lao động không có trình độ thì sẽ là đối tượng được doanh nghiệp tuyển dụng cuối cùng nhưng sẽ bị sa thải đầu tiên. Hơn nữa, sau dịch COVID-19, thị trường lao động sẽ thay đổi, kể cả kinh tế cũng cần có thời gian để trở lại trạng thái như trước khi chưa có dịch, nên người lao động cần chuẩn bị cho mình những hành trang mới.


Thanh Thư
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH