Đề xuất đưa nghề GVMN vào nhóm lao động nặng nhọc, được nghỉ hưu sớm đến 5 năm

23-11-2023 11:50 | Xã hội

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Thị Hà đề xuất bổ sung giáo viên mầm non thuộc nhóm lao động nặng nhọc, độc hại, từ đó những đối tượng này được nghỉ hưu sớm hơn đến 5 năm.

Phát biểu tại hội trường về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sáng 23/11, ĐBQH Nguyễn Thị Hà – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đề xuất xem xét giảm tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non. Nữ đại biểu tỉnh Bắc Ninh cho rằng, tại điểm b khoản 1 Điều 64 có quy định trường hợp người lao động được nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 tuổi so với tuổi quy định, nhưng chỉ áp dụng đối với trường hợp làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hà nêu, giáo viên mầm non (GVMN) không thuộc các trường hợp trên do đó tuổi nghỉ hưu của GVMN thực hiện theo quy định tại điểm a dự thảo luật. Theo đại biểu, quy định này chưa phù hợp, vì đặc thù của GVMN có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ em từ 2-6 tuổi. Đây là lứa tuổi khá hiếu động.

Kiến nghị đưa nghề GVMN vào nhóm lao động nặng nhọc, được nghỉ hưu sớm đến 5 năm- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình làm việc, GVMN phải tổ chức nhiều hoạt động có tính chất vận động liên tục như: múa hát, thể dục, chăm sóc trẻ, do đó, GVMN phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để chăm sóc, dạy dỗ, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tại điểm c khoản này, dự thảo luật có quy định giao Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt. Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu quy định theo hướng xác định GVMN là trường hợp đặc biệt. Chính phủ quy định đối với đối tượng này cho phù hợp với đặc thù vị trí nghề nghiệp, hoặc bổ sung GVMN thuộc nhóm lao động nặng nhọc, độc hại để áp dụng điều kiện nghỉ hưu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 64.

Nêu kiến nghị của cử tri, ĐBQH Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cho biết, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến đề xuất bổ sung cho phép tuổi nghỉ hưu của GVMN thấp hơn tối đa 5 năm (tức nam 57 tuổi, nữ 55 tuổi).

Bà Nguyễn Thị Huế cho hay, lý do của đề xuất trên là cử tri cho rằng, GVMN có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em. Chăm sóc trẻ ở độ tuổi này đòi hỏi GVMN tập trung cao trong suốt thời gian làm việc để đảm bảo an toàn cho trẻ. Do vậy trong quá trình làm việc GVMN chịu nhiều áp lực, gây ức chế tâm lý ảnh hưởng đến sức khoẻ, thể chất và tinh thần.

Kiến nghị đưa nghề GVMN vào nhóm lao động nặng nhọc, được nghỉ hưu sớm đến 5 năm- Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Thực tế do tính chất công việc, GVMN thường phải có mặt từ trường vào sáng sớm để đón trẻ, kết thúc làm việc muộn khi trẻ được gia đình đón hết. Trong suốt thời gian buổi học, GVMN phải tổ chức thực hiện các hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa, hát, chăm sóc trẻ hiếu động. Điều này đòi hỏi GVMN phải có sức khoẻ tốt, phản xạ nhanh.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Huế nhấn mạnh: "Nếu GVMN cao tuổi thì không còn sức sáng tạo, kém linh hoạt, sức khoẻ suy giảm, không còn nhanh nhẹn để đảm bảo công tác chăm sóc, giáo dục, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho trẻ. Do đó quy định độ tuổi nghỉ hưu với GVMN cần thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định chung là phù hợp".

ĐBQH đề xuất thiết kế cách tính có hỗ trợ, chia sẻ cho người có lương hưu quá thấpĐBQH đề xuất thiết kế cách tính có hỗ trợ, chia sẻ cho người có lương hưu quá thấp

SKĐS - Tại nghị trường Quốc hội, ĐBQH Phạm Thị Kiều đề nghị xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ để hỗ trợ cho những người có tiền lương hưu quá thấp.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn