Đề xuất biến sông Tô Lịch thành hầm chống ngập, công viên văn hóa

08-07-2022 9:02 AM | Xã hội

SKĐS - Biến sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa tâm linh, đồng thời xây dựng hầm chống ngập để khắc phục tình trạng cứ mưa là ngập ở Thủ đô là đề xuất mới được đưa ra.

Cùng 'Anh Tây' ra quân dọn rác dọc sông Tô LịchCùng "Anh Tây" ra quân dọn rác dọc sông Tô Lịch

SKĐS - Sáng Chủ nhật 16/4/2017, hàng trăm sinh viên tình nguyện trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã ra quân dọn rác dọc sông Tô Lịch.

Sẽ có đường cao tốc ngầm dọc sông Tô Lịch

Tại hội thảo khoa học quốc gia tìm kiếm giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) – đơn vị đề xuất dự án nêu trên cho biết, dự án với 2 hợp phần chính, gồm:

Hệ thống đường cao tốc ngầm hoạt động 2 chiều riêng biệt kết nối vào ra tại các điểm nút giao thông huyết mạch của Thủ đô. Hệ thống chống ngập khổng lồ bao gồm các giếng thu nước, hầm ngầm thoát nước (đặt phía dưới cao tốc ngầm) và bể điều áp khổng lồ.

Hệ thống hầm ngầm dài khoảng 11,65km bao gồm các máng thu đặt dọc một bên mép hè đường dạo dọc Công viên Lịch sử văn hoá, tâm linh Tô Lịch, sau đó chảy vào 9 giếng thu nước được bố trí tại 9 vị trí dọc theo sông, được kết nối với nhau bởi một đường hầm ngầm có đường kính D16,8m. Hầm ngầm dẫn nước chảy về một bể điều áp khổng lồ ở cuối tuyến (gần đập Thanh Liệt).

Bể điều áp được thiết kế để chứa được hàng triệu m3 nước đáp ứng các trận mưa lớn với cường độ mưa lên tới 500mm. Nước chứa từ bể điều áp sẽ được tiêu thoát ra sông Nhuệ bằng hệ thống máy bơm với công suất 200m3/s sau khi mực nước sông Nhuệ xuống thấp để đảm bảo chống ngập.

Đề xuất làm công viên văn hóa, cao tốc ngầm trên sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo tìm kiếm giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch.

Hợp phần thứ 2 là công viên lịch sử - văn hóa – tâm linh Tô Lịch nằm ở phía bên trên. Hai bờ kè đá hộc mái dốc hiện có sẽ được phá dỡ và xây dựng lại thành bờ kè thẳng đứng; xây dựng đường dạo dọc hai bên lòng sông tại ví trí mái dốc kè thẳng xuống để tạo không gian đi bộ, tập thể dục cho người dân.

Phía dưới đường dạo tính toán đặt các cửa tràn thu nước dẫn dòng vào hệ thống hầm ngầm chống ngập để khống chế mức nước trên sông khi có lũ hoặc khi có nguồn nước bổ cập vào sông.

Các công trình văn hóa như khu Thực thể, khu Tượng đài, khu Văn bia… sẽ được xây nổi trên sông. Kết hợp với đó là là các cầu mái vòm nối hai bờ sông với độ cong mái phù hợp để thuyền rồng chở khách du lịch có thể qua lại bên dưới thuận lợi, dễ dàng.

Ông Tuấn Anh khẳng định, dự án sẽ không tác động đến khi dân cư ở 2 bên sông, không phải giải phóng mặt bằng trong quá trình thực hiện dự án; không thu hẹp lòng sông, không bê tông hoá, cứng hóa đáy sông…

Dự án sẽ giải quyết dứt điểm mùi hôi thối và các nguồn gây ô nhiễm cả trong và ngoài sông; góp phần giải quyết tình trạng ngập úng của Hà Nội và vấn đề giao thông đô thị...
Ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

Không nói về tổng mức đầu tư của dự án nhưng ông Tuấn Anh cho biết, sẽ có báo cáo chi tiết trong thời gian tới. Phương án tài chính là sẽ sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi ODA, một phần vốn đối ứng trong nước và một số nguồn tài chính khác.

Biến sông Tô Lịch thành công viên văn hóa, lịch sử

TS. Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học Công nghệ (CTCS) cho hay mục tiêu trọng tâm là giải quyết vấn đề ô nhiễm của sông Tô Lịch. Khi vấn đề này đã được giải quyết, các đơn vị và đối tác Nhật Bản sẽ tiến hành xây dựng Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh Tô Lịch (Công viên Hữu nghị Việt - Nhật) gồm các hạng mục: Hệ thống phù điêu tóm tắt lịch sử các triều đại, cụm tượng đài các danh nhân văn hóa, sân khấu nghệ thuật, tranh tường, 63 không gian văn hóa của các tỉnh thành, hệ thống cây xanh…

Đề xuất làm công viên văn hóa, cao tốc ngầm trên sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Phối cảnh 3D dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa, lịch sử.

"Sông Tô Lịch sau khi được cải tạo sẽ có giá trị vô cùng to lớn về mặt chính trị, văn hóa, lịch sử, du lịch, sẽ tạo ra việc làm cho hàng vạn người lao động. Việc phát huy giá trị sông Tô Lịch cũng sẽ là tiếng chuông thức tỉnh cho nhiều công trình văn hóa đang 'ngủ say' của Thủ đô," TS. Nguyễn Hoàng Điệp cho biết.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng đánh giá cao ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa bởi dòng sông đã gắn liền với những sự kiện lịch sử, truyền thuyết và đi vào thơ ca, văn học nghệ thuật.

Theo kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, từ năm 2011, thành phố Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên bờ tuyến sông Tô Lịch, trong đó yêu cầu tạo lập phát huy vai trò của mặt nước, tạo cảnh quan hai bên bờ sông, kết nối trục không gian hai bên… Tuy nhiên, đến nay quy hoạch này vẫn chưa được thực hiện do việc xử lý nguồn nước ô nhiễm tại dòng sông này chưa được giải quyết được. "Vấn đề hiện nay cần phải làm sạch nước sông thì mới tính đến chuyện khai thác," ông nhấn mạnh.

Tuy vậy, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng dự án Công viên lịch sử -văn hóa - tâm linh Tô Lịch cần kế thừa những điểm mạnh, điểm yếu của các công trình trước đó để rút ra kinh nghiệm và thích ứng với hoàn cảnh hiện tại, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông cho rằng ý tưởng xây đường cao tốc ngầm và hầm chống ngập dọc sông Tô Lịch chưa nên bàn vội mà phải xác định mục tiêu và nguồn vốn cụ thể. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố phải tính đến việc kết nối sông Tô Lịch với các sông hồ khác để tăng khả năng thoát nước, giải quyết vấn đề úng ngập.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, TP đã giao nhiệm vụ cho các sở ngành nghiên cứu đề xuất trên. Sông Tô Lịch trước đây vốn từng là một phân lưu của sông Hồng đưa nước từ thượng lưu sông Hồng sang sông Nhuệ… Sông Tô Lịch ngày nay có điểm đầu từ Hoàng Quốc Việt đến điểm cuối là đập Thanh Liệt (hạ lưu) nhập vào sông Nhuệ, tổng chiều dài gần 13km.

"Những nội dung đề xuất này cần được các sở, ngành của thành phố nghiên cứu đề xuất, tiếp cận có định hướng tốt. Thậm chí là tham khảo các ý kiến của chuyên gia và nhà khoa học. Chắc chắn là đề xuất này cần được nghiên cứu để điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tới đây", Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn nói.

Sau làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản, Hà Nội tiếp tục với công nghệ Châu ÂuSau làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản, Hà Nội tiếp tục với công nghệ Châu Âu

SKĐS - Cùng với việc thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Nhật Bản, Thành phố Hà Nội cũng đồng thời thử nghiệm nhiều công nghệ làm sạch khác.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Vụ 2 nghệ sĩ Việt bị bắt tại Tây Ban Nha: Xử trắng án mới được về nước| SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH