DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để trẻ không mắc bệnh cận thị
10:33 15/07/2013 GMT+7
Bé nhà tôi năm nay học lớp 2, hàng ngày cháu có thể ngồi cả buổi sáng để xem ti vi, lúc đọc sách báo cháu hay để gần khiến tôi rất lo cháu bị cận thị. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách nào hạn chế cận thị.

Bé nhà tôi năm nay học lớp 2, hàng ngày cháu có thể ngồi cả buổi sáng để xem ti vi, lúc đọc sách báo cháu hay để gần khiến tôi rất lo cháu bị cận thị. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách nào hạn chế cận thị.           

Nguyễn Thị Loan (Bắc Kạn)

Đáp: Nguyên nhân gây bệnh cận thị có nhiều, có thể là bệnh bẩm sinh do yếu tố di truyền bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái. Hơn nữa việc học tập quá căng thẳng, ngồi học, đọc sách, xem ti vi quá gần, ngồi học không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Vì vậy, để phòng bệnh cận thị ở trẻ các bậc phụ huynh cần chú ý nhắc nhở con giữ đúng tư thế ngồi khi học: ngồi thẳng lưng, 2 chân khép, 2 bàn chân để ngay ngắn sát nền nhà, đầu cúi 10 -150, khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn học là 25cm đối với học sinh tiểu học, 30cm với học sinh THCS, 35cm với học sinh THPT và người lớn. Xem ti vi ở khoảng cách ít nhất 2m. Nếu sử dụng máy tính thì mắt phải cần màn hình máy tính ít nhất 50cm và điều chỉnh độ lóe thấp nhất. Ánh sáng phòng cần được đảm bảo đủ để đọc, dùng máy tính hoặc xem tivi nhưng không được gây chói.

Khuyến khích trẻ nên nghỉ ngơi mắt sau khi đọc sách hoặc xem tivi sau mỗi 30 - 40 phút; nhìn xa ra ngoài cửa sổ và tập những bài thư giãn mắt. Tăng cường các hoạt động ngoài trời.

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu như ngồi gần tivi hoặc bảng, kêu nhìn xa hoặc gần mờ, nheo mắt khi nhìn lên bảng hay xem tivi, kém tập trung hoặc hoạt động kém, kết quả học tập có thể kém, bỏ sót những chữ hoặc câu khi đọc sách, chớp mắt hoặc dụi mắt liên tục, nghiêng đầu để dùng một mắt nhiều hơn mắt kia, kêu nhức đầu hoặc mỏi mắt sau khi đọc sách trong một thời gian dài, nhìn kém vào buổi tối,... cần cho trẻ khi khám sớm ở cơ sở y tế chuyên khoa mắt để có hướng điều trị và đeo kính thích hợp và bệnh không tiến triển nặng thêm.

Bác sĩ  Nguyễn Minh Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm