DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để thiền đạt hiệu quả
07:00 28/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin bác sĩ cho biết, để việc thiền đạt hiệu quả cao, người tập cần phải gạt bỏ những chướng ngại vật nào?

Xin bác sĩ cho biết, để việc thiền đạt hiệu quả cao, người tập cần phải gạt bỏ những chướng ngại vật nào?

Dương Anh Thu (Nghệ An)

Khi thiền, nhất là ở giai đoạn bắt đầu, bạn sẽ gặp không ít trở ngại, chẳng hạn tâm trí không tâm trung, ngủ gật, ngồi không yên... Gạt bỏ những trở ngại đó thực ra không khó, chỉ cần bạn chú tâm hơn. Cụ thể, khi tâm trí lang thang, bạn nên tập trung đếm hơi thở hoặc nhắc đi nhắc lại một cụm từ nào đó. Việc làm này sẽ giúp tâm trí bạn tĩnh trở lại. Khi ngồi thiền, hãy cố gắng thẳng lưng, tập trung vào một điểm nào đó phía trước mặt (cách bạn khoảng 1m) để chống lại trạng thái ngủ gật. Nếu ngồi thiền bạn thấy có cảm giác bồn chồn, khó chịu, bạn hãy chuyển việc thiền từ trạng thái ngồi sang trạng thái đi bộ với những bước nhỏ quanh nhà hoặc sân vườn, mỗi bước khớp với một hơi thở, bình thản, nhìn hơi thấp xuống, dồn tập trung vào từng hơi thở và từng bước đi. Nếu thấy đau lưng, mỏi gối thì chọn thiền nằm hoặc thiền đi bộ. Khi thiền, không nên nóng vội muốn đạt kết quả hay mong có điều gì đặc biệt đến với tâm trí và sức khỏe. Hãy cảm nhận sự tĩnh tại một cách từ từ. Cùng với thời gian và lòng kiên trì, thiền sẽ giúp bạn sáng suốt hơn, thực tế hơn, khiến cuộc sống của bạn thú vị hơn.

BS. Thanh Xuân

 

Tin liên quan
Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress?
SKĐS - Khi xuất hiện những cảm xúc tiêu cực bất kể vì lí do gì, nhiều người băn khoăn không biết nên chữa bệnh bằng thuốc hay thiền. Điều quan trọng là làm sao phát hiện được nguyên nhân cũng như tìm được cách chữa trị phù hợp với bạn.
Thiền giúp bệnh nhân trẻ tuổi đối đầu với ung thư
SKĐS - Thiền có thể giúp cải thiện lối sống, giấc ngủ và chất lượng cuộc sống đối với những bệnh nhân trẻ tuổi bị mắc bệnh ung thư.
Thiền sư Minh Niệm trải nghiệm cuộc sống qua “Hiểu về trái tim”
SKĐS - Có những cuộc hành trình bắt đầu từ mơ ước, nhưng cũng có những cuộc hành trình bắt đầu từ nỗi đau, đó là cuộc hành trình “trải nghiệm cuộc sống” của Thiền sư Minh Niệm. Từ đây thiền sư Minh Niệm đã cho ra đời cuốn sách “Hiểu về trái tim”, nơi ông giãi bày những trải nghiệm của mình về cuộc s
Khí công, thiền định trị bệnh Alzheimer
SKĐS - Tập khí công dưỡng sinh, tọa thiền nhằm tập luyện giữ gìn tâm trong sáng và cơ thể khỏe mạnh. Tập khí công và thiền định đúng cách cũng có tác dụng nhất định trong việc điều trị, hóa giải bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer) thường gặp ở người cao tuổi.
Thiền viện Sùng Phúc kín người dâng hương Đại tướng
49 ngày trôi qua, đúng 8h30 sáng nay (17/11), lễ dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra tại Thiền viện Sùng Phúc. Đồng bào kính cẩn trước vị tướng tài ba của dân tộc.
Để thiền đạt hiệu quả
Xin bác sĩ cho biết, để việc thiền đạt hiệu quả cao, người tập cần phải gạt bỏ những chướng ngại vật nào?
Cửa thiền?
- Tháng Giêng là tháng lễ hội, dân ta nô nức tìm đến các cửa chùa để cầu mong những điều tốt lành cho gia đình và cho cả ... cơ quan! - Hai Phiếm bảo.

- Quá tốt! Tìm đến chốn thiền cũng là dịp tắm rửa tâm hồn để có cái nhìn thiện và làm nhiều điều thiện hơn. Đó là truyền thống đẹp cần phát huy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm