Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2025 lan truyền trên mạng: Bộ GD&ĐT nói gì?

17-11-2023 08:24 | Xã hội

SKĐS - Mới đây, một đề thi môn Toán được cho là Đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến học sinh và cả giáo viên hoang mang.

Theo đó, đề thi tham khảo môn Toán này có thời gian làm bài 90 phút với 3 phần câu hỏi. Phần 1 là Chọn đáp án đúng; Phần 2 là Xác định tính đúng sai và Phần 3 là Trả lời ngắn. Tổng tất cả đề thi có 22 câu. 

Được biết, đây là hình ảnh do một giáo viên ở Hà Nội đã đăng và gợi vấn đề: "Form đề thi tốt nghiệp 2025. Mới họp chưa chốt chính thức". Thời gian này, học sinh và giáo viên đang rất mong ngóng đề thi tham khảo trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, bài viết này đã ngay lập tức nhận được hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ.

Liên quan đến đề thi này, Bộ GD&ĐT vừa có thông tin chính thức như sau: "Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản đề thi môn Toán được cho là Đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Bộ GD&ĐT khẳng định, đây không phải là Đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 và sẽ được công bố trong thời gian tới".

Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2025 lan truyền trên mạng: Bộ GD&ĐT nói gì?- Ảnh 1.

Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2025 lan truyền trên mạng: Bộ GD&ĐT nói gì?- Ảnh 2.

Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2025 lan truyền trên mạng: Bộ GD&ĐT nói gì?- Ảnh 3.

Đề thi môn Toán được cho là Đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đang lan truyền trên mạng xã hội.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023-2024 được Bộ GD&ĐT tổ chức, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm 2025, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có những đổi mới, điều chỉnh để phù hợp Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Cụ thể, kỳ thi nhằm mục đích đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018; Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của các cơ sở giáo dục phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục, đồng thời, cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Giai đoạn 2025 - 2030, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được giữ ổn định phương thức thi trên giấy; đồng thời tăng cường ứng dụng hiệu quả CNTT, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính).

Giai đoạn sau năm 2030 phấn đấu để đến khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải vì sao phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPTBộ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải vì sao phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

SKĐS - Trả lời chất vấn của ĐBQH về lý do tại sao kết thúc bậc THCS không thi tốt nghiệp nhưng sau khi kết thúc bậc THPT lại bằng một kỳ thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết "đây là một cách nhìn, ý kiến".


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn